ĐẦU CÁ HỒI NẤU MĂNG CHUA
Trong thời tiết giao mùa, bữa ăn gia đình sẽ trở nên ấm cúng hơn với đầu cá hồi nấu măng chua hiện hữu trong thực đơn. Vị chua chua của măng hoà quyện với vị ngọt của đầu cá hồi cùng thêm vị cay nhẹ của sa tế sẽ mang lại cảm giác phấn khích của các thành viên trong gia đình đối món ăn mới lạ này.
Nào cùng Barona thực hiện nhanh món canh măng chua đầu cá hồi cho cả gia đình cùng thưởng thức.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Đầu cá hồi 400g
- Măng chua 150g
- Xốt Gia vị Hoàn chỉnh Barona – Canh Chua 1 gói
- Nước mắm cao cấp Vị Xưa 40 độ Lượng tùy thích
- Hành lá 10g
- Cà chua 100g
- Ớt sừng 10g
- Bắp chuối bào Tuỳ thích
- Rau ôm, ngò gai 10g
- Hành tím 25g
- Gừng 5g
- Muối 8g
- Ớt sa tế 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Tiêu 2g
- Giấm 20ml
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế các loại rau/củ, gia vị
Măng chua mua về xả sạch với nước từ 2 - 3 lần.
Hành lá, rau ôm, ngò gai lặt bỏ phần héo úa, rửa sạch và thái nhỏ.
Cà chua rửa sạch thái múi cau vừa ăn. Bắp chuối bào rửa sạch để ráo
Hành tím lột vỏ, rửa sạch khoanh mỏng. Ớt sừng rửa sạch thái sợi mỏng.
Bước 2: Sơ chế đầu cá hồi
Đầu cá hồi mua về rửa sạch với hỗn hợp nước muối pha loãng (5g gừng, 5g muối, 20ml giấm) để khử mùi tanh.
Sau đó, rửa sạch lại với nước, để ráo và ướp với 10g hành tím, 3g muối và 2g tiêu trong vòng 30 phút.
Bước 3: Chế biến đầu cá hồi nấu măng chua
Sử dụng một nồi sạch, cho dầu ăn vào đợi nóng, phi thơm 15g hành tím còn lại với cà chua trong vòng 1 – 2 phút ở lửa vừa.
Sau đó, xào tiếp 150g măng chua trong vòng 4 - 5 phút. Lưu ý: trong quá trình xào măng chua, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế để cho ngấm gia vị.
Cho 750ml nước vào măng chua đã xào ngấm gia vị, nấu sôi. Khi nước sôi, cho 400g đầu cá hồi đã ướp và 1 gói xốt Gia vị Hoàn chỉnh Barona - Canh chua vào nấu thêm 10 phút.
Cuối cùng, cho toàn bộ Bắp chuối bào, hành lá, rau ôm, ngò gai, ớt sừng đã thái nhỏ vào nồi và đợi sôi trở lại.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Múc canh ra tô, đặt lên trên vài miếng đầu cá hồi, dùng kèm với cơm nóng.
Bổ sung thêm chén với vài muỗng nước mắm cao cấp Vị xưa 40 độ để món ăn thêm phần đậm đà.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, khi lựa chọn măng chua cần lưu ý những điểm sau để chọn được măng chua ngon và không tẩm hóa chất.
- Khi lựa măng chua, cần tránh chọn măng quá trắng, không bị nổi bọt/ váng, không ngửi thấy mùi lạ, mùi hôi, lớp vỏ lốm đốm hoặc có màu bất thường.
- thị trường hiện nay đã có sản phẩm măng chua đóng gói rất sạch sẽ, có thông tin xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, khi mua sắm chúng ta nên cân nhắc, xem xét thông tin kĩ càng để bảo vệ sức khoẻ cho gia đình mình.
Để món đầu cá hồi nấu măng chua được ngon, bạn cần lựa được những đầu cá hồi tươi với những dấu hiệu dễ nhận biết sau đây:
- Đầu cá hồi có màu xanh, ánh hơi bạc, mang cá màu hồng và thịt cá có màu hồng cam, không ngả sang màu quá nhạt.
- Mắt cá trong, giác mạc đàn hồi và đặc biệt, không bị đục khi nhìn vào.
- Nếu như sử dụng đầu cá hồi đông lạnh, bạn cần chú ý tới hạn sử dụng trên bao bì nhé.
Cá hồi sống được ở vùng nước ngọt và nước mặn nên là đầu cá sẽ mang mùi tanh khi nấu khiến nồi canh măng nấu đầu cá hồi không được như ý. Ngoài việc sử dụng hỗn hợp nước muối bao gồm gừng, muối và giấm thì chúng ta còn 2 cách nữa để xử lí mùi tanh để món ăn trở nên thơm hơn, hấp dẫn hơn.
Cách 1 – sử dụng sữa tươi: Đầu cá hồi mua về, rửa sạch qua nước rồi ngâm vào sữa tươi không đường trong vòng 5 phút rồi rửa sạch lần nữa với nước và để ráo.
Cách 2 – sử dụng chanh tươi: Chanh là một loại thực phẩm có tính axit vô cùng cao và rất được hay sử dụng để làm sạch, khử mùi trong bếp. Đối với mùi tanh của đầu cá hồi, bạn chỉ cần chà xát chanh lên các bề mặt của đầu cá hoặc vắt lấy cốt hoà với một chút nước rồi ngâm đều đầu cá trong vòng 5 phút. Sau đó, rửa sạch đầu cá với nước rồi để ráo.