ĐẬU HÀ LAN XÀO TÔM
Đậu hà lan xào tôm là món ngon hấp dẫn với màu sắc bắt mắt của rau củ quả và tôm, gia vị đậm đà cùng hương thơm tỏi phi dậy mùi hấp dẫn. Món ăn này cực kỳ thanh mát và dễ chế biến, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và xem ngay công thức dưới đây từ Barona nhé.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Đậu Hà Lan 300g
- Tôm sú tươi 300g
- Cà rốt 1 củ
- Hành tím 10g
- Tỏi 10g
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng canh
- Tiêu xay 1 muỗng cà phê
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm sú mua về bạn dùng một cây tăm để bỏ đường chỉ trên sống lưng dọc theo đốt thứ hai tính từ đuôi tôm trở lên sau đó bỏ đầu, bỏ vỏ nhưng nhớ chừa đuôi lại.
Sau đó ướp tôm cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu tầm 15 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu Hà Lan bạn rửa sạch, tước bỏ phần xơ, nên để nguyên cả cây để xào.
Cà rốt bạn nạo vỏ, đem tỉa thành hoa hoặc để nguyên và cắt lát mỏng tùy thích.
Bước 3: Xào đậu hà lan
Bạn bắc chảo dầu nóng và thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng dầu cho thêm tỏi băm vào phi thơm. Trút phần tôm vào xào săn trên lửa lớn đến khi nguyên liệu chín.
Kế đến bạn cho cà rốt và đậu Hà Lan vào xào tiếp sau đó nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình rồi nhấc bếp xuống.
Bước 4: Thành phẩm đậu hà lan xào tôm
Trình bày thành phẩm đậu Hà Lan xào tôm ra đĩa và ăn cùng cơm trắng và các món mặn trong mâm cơm gia đình.
Thành phẩm đậu hà lan xào tôm có màu sắc bắt mắt của rau củ và tôm, gia vị đậm đà cùng hương thơm tỏi phi dậy mùi hấp dẫn.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Chọn những quả đậu có phần vỏ xanh mướt, bóng bẩy, khi bấm vào thân có độ giòn và búng ra nước là được. Bởi loại này thường non và vừa thu hoạch nên sẽ rất ngon và ngọt.
Hạn chế chọn các quả đậu có lớp vỏ hơi sần và nhô cục lên bởi chúng đã già và ăn bị cứng.
Tôm sú mua về bạn dùng một cây tăm để bỏ đường chỉ trên sống lưng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn đếm dọc theo đốt thứ hai tính từ đuôi tôm trở lên, sau đó dùng tăm xuyên nhẹ qua vị trí rãnh đó vào kéo nhẹ lên trên. Lúc này chỉ tôm sẽ được rút ra dễ dàng.
Đây là cách mà các đầu bếp lựa chọn bởi hiệu quả cao và nhanh chóng.
Để đậu hà lan sau khi giòn vẫn giữ được màu xanh tươi, Barona khuyên bạn nên chần sơ đậu trước khi xào bằng cách:
Đặt nồi nước sôi lên bếp và thêm vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh sau đó cho đậu vào chần nhanh trong 30s - 1 phút để tránh đậu bị nhừ rồi tiếp tục cho đậu vào thau nước đá lạnh tầm 5 phút là được.