DƯA GIÁ HẸ

DƯA GIÁ HẸ

Dưa giá hẹ là món ăn chua ngọt hấp dẫn trong những ngày Tết đến, đặc biệt món ăn này cực kì chuẩn bài khi ăn kèm thịt kho tàu, thịt luộc hoặc bánh chưng, bánh tét.

Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món dưa giá tại nhà thay vì mua sẵn ở hàng quán. Xem ngay cách thực hiện món dưa giá đơn giản này từ Barona nhé!

30 phút
2 - 3 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Giá (đỗ) đậu 300g
  • Hẹ 50g
  • Cà rốt 100g
  • Ớt sừng 1 trái
  • Hành tím 50g
  • Giấm trắng 200ml
  • Đường 100g
  • Muối 1 muỗng cà phê

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt bạn bào vỏ sau đó đem cắt thành sợi.

Hẹ bạn cắt khúc vừa tầm 3 - 4cm.

Giá rửa sạch và để ráo nước.

Hành tím và ớt sừng bạn cắt thành các lát mỏng.

Bước 2: Nấu nước muối dưa

Bước 2: Nấu nước muối dưa

Bạn cho 100ml nước vào nồi, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 100g đường vào nấu tan. Đổ vào 200ml giấm rồi tiếp tục nấu sôi. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội hẳn.

Bước 3: Thực hiện muối dưa giá hẹ

Bước 3: Thực hiện muối dưa giá hẹ

Cho các nguyên liệu lần lượt giá đậu, cà rốt, hẹ, hành tím và ớt vào một chiếc hũ thủy tinh, thêm vào phần nước muối dưa để nguội vào và đậy kín nắp. Bạn đem hũ dưa giá này đặt ở nơi mát từ sáng tới tối tầm 1 ngày là có thể dùng được.

Bước 4: Thành phẩm dưa giá

Bước 4: Thành phẩm dưa giá

Trình bày dưa giá ra đĩa và ăn kèm với các món mặn khác.

Thành phẩm dưa giá sẽ có vị chua ngọt vừa ăn, cà rốt và dưa giá giòn dai rất kích thích vị giác. Bạn có thể ăn kèm món dưa giá này với thịt kho tàu, thịt luộc, bánh chưng, bánh tét hoặc ăn kèm cơm nóng sẽ rất tuyệt.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Bạn nên chọn mua các cây giá có hình dáng hơi cong, bề mặt giá không bóng, rễ cây mập mạp. Đây là dấu hiệu giá được trồng tự nhiên và không có hóa chất.

Hạn chế chọn những cây giá quá dài và mập, bề mặt giá căng bóng và ít rễ. Đây là loại thường được tẩm thuốc và có hóa chất tăng trọng dẫn đến giá to khỏe đột biến.

Nên mua giá tại các siêu thị, các chợ truyền thống uy tín để mua giá tươi, đảm bảo.

Để có món dưa giá hẹ ngon, bạn cần để hỗn hợp nước muối dưa nguội hoàn toàn trước khi ngâm dưa giá. Bởi nếu nước muối dưa của bạn còn nóng hoặc hơi nóng sẽ dẫn đến dưa giá bị chín, và úng nước.

Một mẹo nhỏ mà hiệu quả cao đó là bạn cho dưa giá trong tủ lạnh trước khi ăn tầm 30 phút . Cách này giúp món dưa giá của bạn khi ăn giòn ngon và mát mát rất dễ chịu.

Để bảo quản dưa giá được lâu Barona khuyên bạn nên đặt dưa giá vào trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Cách này giúp dưa giá bảo quản được tầm 5 - 7 ngày.

Tuyệt đối không để dưa giá còn dư đổ lại vô hũ và cũng không nên khuấy đảo nhiều lần.

Ngoài ra, khi gắp dưa giá bạn cần sử dụng các vật dụng sạch để tránh làm dưa giá hư hỏng.