DƯA MÓN
Tết đến xuân về thì không thể bỏ qua được dưa món vị chua chua ngọt ngọt, từng miếng rau củ giòn sần sật giúp cho những bữa ăn nhiều đạm, nhiều món chiên xào đỡ ngán hơn rất nhiều. Trong bài viết này, Barona sẽ hướng dẫn bạn cách làm dưa món ăn là mê.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Cà rốt 2 củ
- Dưa leo 2 quả
- Su hào 1 củ
- Củ cải 2 củ
- Hành tím 100g
- Đường 400g
- Nước mắm Vị Xưa 20 độ đạm 400ml
- Muối 10g
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Tạo hình rau củ
Cà rốt, củ cải, su hào bạn gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó bạn dùng dao răng cưa cắt khúc vừa ăn. Bạn cũng có thể tỉa vài miếng hình hoa để lọ dưa món trông ngon mắt hơn.
Dưa chuột bỏ ruột và cũng cắt khúc vừa ăn.
Hành tím và tỏi lột vỏ và cắt lát dày.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, để nguyên trái một nửa, còn một nửa cắt khúc. Bạn nào không ăn cay thì không cần phải không cần cho thêm ớt.
Bước 2: Muối ngẫu các nguyên liệu
Cho hành tím vào nước muối pha loãng, ngâm từ 1-2 giờ.
Pha loãng ½ thìa muối với nước, cho củ cải, cà rốt, dưa leo vào hỗn hợp nước muối đã pha và ngâm trong vòng 30 phút. Sau đó vớt ra rồi đem phơi khô dưới trời nắng khoảng 1 ngày đến khi rau củ săn lại khoảng 70% so với ban đầu là được.
Bước 3: Pha nước mắm ngâm dưa
Bạn cho 400ml nước mắm Vị Xưa 20N, 400g đường, 125ml nước lọc và đun suôi. Vừa đun vừa khuấy đều để đường được tan hết. Nêm nếm lại nước mắm sao cho đủ độ mặn ngọt là được.
Khi sôi, bạn hạ nhỏ lửa vào nấu thêm trong 5 phút để nước mắm được keo lại rồi tắt bếp.
Bước 4: Làm dưa món
Xếp rau củ phơi khô vào một hũ thủy tinh đến khi hết các nguyên liệu.
Cho nước mắm để nguội vào vừa đủ xâm xấp phần rau củ. Cuối cùng đợi khoảng 1-2 ngày là bạn có thể thưởng thức món dưa món rồi.
Dưa món khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt. Rau củ phơi khô đúng cách sẽ không bị thâm hay héo mà vẫn giữ được độ giòn.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Dưa món được xem là món ăn truyền thống trong các bữa ăn của người Việt và đặc biệt không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.
Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, dưa món còn là món ăn kèm giúp nâng cao vị giác, cân bằng hài hòa với các món ăn vốn nhiều đạm trong ngày Tết.
Để dưa món bảo quản được lâu, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon, tránh bị nát, héo úa.
Khi sơ chế rau củ bạn cần làm thật kỹ, loại bỏ những phần đã bị hỏng, dập úng và ngâm phần rau củ trong nước muối.
Ngoài ra nước mắm dùng để ngâm dưa món phải đạt đủ độ mặn, lúc cho vào ngâm dưa, mắm phải nguội hoàn toàn.
Dùng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa sẽ giúp món ăn có hương vị ngon và bảo quản được lâu hơn.
Rau củ sau khi rửa sạch và vắt ráo nước thì bạn cho đường vào trộn đều. Sau khi trộn xong thì cho 1 cái đĩa hoặc vật nặng đè lên. Mục đích là để rau củ nhanh tiết ra nước và giòn hơn.
Khi cắt rau củ, bạn nên cắt rau củ dày hơn một chút, nếu bạn cắt mỏng quá khi phơi nắng rau củ sẽ héo lại mất đi độ giòn vốn có ăn sẽ không ngon.