ĐÙI GÀ CHƯNG NƯỚC MẮM
Đùi gà chưng nước mắm - món ngon tưởng chừng đơn giản nhưng mang sức hấp dẫn khó cưỡng bởi lớp gà vàng mềm thấm đều xốt nước mắm thơm lừng tạo nên thực đơn mới cho cả nhà.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Đùi gà 500g
- Hành tây 50g
- Tỏi 15g
- Hành tím 15g
- Đầu hành 20g
- Ớt xay 5g
- Nước mắm cá cơm Hương Xưa 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Nước dừa 300ml
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Tiêu xanh 15g
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế củ quả
Hành tây bạn lột vỏ và bằm nhỏ.
Hành tím và tỏi bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài sau đó thái thành các lát mỏng.
Ớt bạn bằm nhuyễn.
Đầu hành lá bạn rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế đùi gà
Đùi gà sau khi mua về bạn sơ chế chúng bằng cách pha hỗn hợp nước muối loãng và cho gà vào ngâm rửa trong tầm 5 - 7 phút để loại bỏ mùi và các chất bẩn trên thân gà.
Sau khi ngâm rửa nước muối xong thì bạn đem rửa gà lại với nước sạch và để ráo nước.
Bước 3: Làm đùi gà chưng nước mắm
Bắc chảo nóng thêm vào 1 thìa canh dầu ăn sau đó đợi dầu nóng bạn cho hành tím, tỏi và hành tây vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho tiếp tục ớt băm, tiêu xanh vào đảo sơ.
Bước tiếp theo, bạn xếp gà vào hỗn hợp xốt trên và thêm 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 300ml nước dừa tươi cùng 1 thìa canh nước mắm, vài đầu hành lá vào nấu lửa nhỏ đến khi cạn.
Trình bày đùi gà chưng nước mắm ra dĩa, rắc thêm chút hành lá và ớt lên đẹp mắt và thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Đùi gà chưng nước mắm sau khi chế biến sẽ có sắc vàng cam bắt mắt, gà mềm thấm vị quyện cùng xốt nước mắm thơm lừng khiến mâm cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn hẳn.
Món ăn này cực kì thích hợp ăn kèm cơm nóng và các món ăn khác trong mâm cơm.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Sờ vào mình gà: nếu bạn thấy đùi gà mịn và đàn hồi tốt, chắc thịt thì đó là gà tươi sống. Nếu thấy gà nhão, thịt mềm và rời rạc và không có độ đàn hồi thì đó là đùi gà đã tẩm hóa chất và được để lâu ngày, gần phân hủy.
Ngửi mùi: đùi gà tươi sống sẽ có mùi thịt đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ. Nhưng nếu gà có mùi hăng hoặc hôi tanh thì đó là gà chết vì bệnh, gà tẩm hóa chất lâu ngày gần phân hủy. Khi mua bạn cần chú ý những điểm này để tránh mua trúng gà hóa chất, hại sức khỏe.
Bạn nên chọn dừa chưa bị bóc vỏ và còn nguyên cả chùm để đảm bảo dừa tươi ngon.
Khi mua để ý phần cuống, nếu cuống của quả dừa bị sủi bọt thì đó là dừa đã được tiêm đường hóa học để tạo độ ngọt. Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách gọt vỏ: nếu sau khi gọt mà bạn thấy vỏ dừa hơi thâm tức là dừa không ngâm hóa chất tẩy trắng và an toàn.
Để kiểm tra dừa nhiều nước hay không, bạn hãy cầm trái dừa lên và lắc để nghe tiếng nước nước, nếu nghe tiếng nước sóng sánh, va đập mạnh tức là dừa nhiều nước, ngược lại nếu dừa nhẹ và tiếng sóng nước yếu, di chuyển nhẹ tức là dừa ít nước và cùi dày.
Chọn mua: nên lựa tiêu xanh còn nguyên chùm, hạt tiêu to và chắc, bề mặt tiêu xanh bóng hoặc hơi xanh đậm, loại tiêu này thường già nên sẽ có vị cay nồng đậm đà thích hợp cho món kho, món xào.
Cách bảo quản tiêu: để hiệu quả nhất bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng giấy báo bọc kín tiêu lại rồi để trong khoảng từ 7 - 10 ngày dùng dần. Hoặc bạn có thể bảo quản tiêu trong tủ đá để dùng dần trong 1 - 3 tháng mà không sợ hư hỏng.
Nếu không có tủ lạnh, bạn cho để tiêu vào rổ và đặt ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng, cách bảo quản này bạn sẽ dùng dần được trong 5 -7 ngày.