GỎI HẢI SẢN

GỎI HẢI SẢN

Chắc hẳn gỏi hải sản thơm ngon, lạ miệng luôn là món ăn được rất nhiều tín đồ ăn uống ưa chuộng. Vậy bạn đã biết cách làm món gỏi chuẩn vị chưa? Nếu chưa thì thử ngay công thức làm gỏi hải sản siêu đơn giản của Barona nhé, đảm bảo vạn người mê!

40 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Tôm tươi 100g
  • Riềng nhỏ 1 củ
  • Mực tươi 100g
  • Dưa leo 1 quả
  • Nghêu hoặc chem chép 100g
  • Cà rốt 1 củ
  • Rau ngò, ngò gai, húng lủi, hoặc lá bạc hà 1 ít
  • Hành tây 1 củ
  • Đậu phộng 50g
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi, ớt tùy thích
  • Nước mắm Vị Xưa

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt bào vỏ, cắt sợi. Củ riềng làm tương tự cà rốt.

Dưa leo rửa sạch, loại bỏ phần cuống và phần ruột rồi cắt sợi.

Mực bỏ nội tạng, rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn. Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ và chỉ đen.

Nghêu ngâm khoảng 2 - 3 tiếng với nước muối loãng cho nhả hết bùn đất.

Hành tây lột vỏ, cắt sợi vừa ăn.

Rau ngò, ngò gai, húng lủi hoặc lá bạc hà đem nhặt sạch, loại bỏ các lá hư, lá già rồi rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt nhỏ.

Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ, giã dập.

Bước 2: Luộc hải sản

Bước 2: Luộc hải sản

Đun sôi nồi nước khoảng 1 lít, cho thêm 1 muỗng cafe muối vào, sau đó cho hết phần tôm và mực vào nồi, luộc đến khi chín đều thì vớt ra. Đối với nghêu bạn cũng làm tương tự.

Bí quyết luộc hải sản ngon: không nên bỏ hải sản vào nước trước mà đợi đun nước sôi mới cho vào. Mực và tôm cũng nhanh chín, khi vỏ tôm đỏ thì vớt ra, không để quá lâu khiến hải sản bị dai. Khi luộc nghêu nên cho thêm một ít lá chanh, lá sả hoặc ớt để tăng hương vị.

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi

Bạn pha nước mắm theo công thức sau: cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm Vị Xưa, 2 muỗng nước chín, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít nước cốt chanh, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng ớt bằm, 1 muỗng tỏi bằm khuấy đều cho đường tan. 

Bước 4: Trộn gỏi hải sản

Bước 4: Trộn gỏi hải sản

Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô lớn, rưới đều nước mắm trộn gỏi cùng 1 muỗng canh đậu phộng rang, 2 muỗng canh hành phi, sau đó trộn đều tay cho nguyên liệu thấm đều nước mắm. Cuối cùng bạn bày ra đĩa và cho phần đậu phộng còn lại lên.

Món gỏi hải sản dùng với kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng cơm là ngon “tuyệt cú mèo”.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khử mùi tanh hải sản không còn là vấn đề nan giải nếu bạn áp dụng những cách sau đây:

  • Đối với mực: bạn đun sôi một ít lá chè với nước rồi cho mực vào luộc sơ.
  • Đối với tôm: sau khi làm sạch, bạn ngâm tôm trong nước pha muối, một chút rượu trắng và đường, sau đó vớt tôm ra rồi chế biến.

Sau khi mua nghêu về, bạn rửa sạch bằng nước lạnh. Chuẩn bị một chậu nước đã hòa muối, thêm vào 2 - 3 trái ớt cay đã được cắt nhỏ. Sau đó, bạn ngâm nghêu trong chậu nước này khoảng 1 - 2 tiếng. Cách này không chỉ giúp loại bỏ hết sạn và cát mà còn có tác dụng khử mùi tanh và nhớt hiệu quả.

Bạn cho vào chén một muỗng canh đường, 1 - 2 trái ớt cắt nhỏ, 3 - 4 tép tỏi băm nhỏ, 4 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh nước mắm Vị Xưa rồi khuấy đều là đã có ngay một chén nước chấm thơm ngon.

Nếu gỏi sản hải đã nêm nếm vừa ăn rồi thì bạn không nhất thiết phải làm thêm nước chấm nhé!