HẢI SẢN NƯỚNG SA TẾ

HẢI SẢN NƯỚNG SA TẾ

Cơn mưa lúc ban chiều đã bắt đầu rả rích bên hiên nhà, hôm nay ăn gì bạn đã nghĩ ra chưa? Nếu món cơm nhà nay đã ngán thì Barona gợi ý cho bạn cách làm hải sản nướng sa tế cay nồng thơm ngon nức mũi ngay bây giờ nhé!

60 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Tôm 1kg
  • Mực 1kg
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Tỏi 10g
  • Hành tím 10g
  • Đường 20g
  • Nước cốt chanh 20ml
  • Sa tế tôm siêu ngon Barona 1 hủ

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm, khứa dọc theo sống lưng để loại bỏ chỉ. Còn mực bạn cần sơ chế kỹ hơn để tránh đất cặn bên trong còn sót lại. Đầu tiên rút đầu, cắt bỏ mắt và răng mực, sau đó làm sạch ruột và rửa lại với nước muối.

Bước 2: Ướp hải sản với sa tế

Bước 2: Ướp hải sản với sa tế

Pha nước sốt sa tế bằng 2 thìa canh nước mắm Vị Xưa, rồi cho lần lượt tỏi băm, hành tím, đường, nước cốt chanh, một hủ sa tế, sau đó khuấy đều hỗn hợp.

Phết hỗn hợp phủ lên hai mặt của hải sản, để thấm gia vị đều nên ướp trong khoảng 30 phút, trước khi đem nướng.

Bước 3: Làm hải sản nướng sa tế

Bước 3: Làm hải sản nướng sa tế

Sau khi gia vị đã thấm vào phần thịt, phết một ít dầu ăn lên khay, trải đều hải sản mặt vỉ ra để nướng. 

Lưu ý: Dùng bếp than hoặc bếp củi để món ăn đạt được độ thấm đậm tươi ngon nhất.

Thành phẩm

Thành phẩm

Sắp hải sản nướng sa tế ra dĩa, dùng chung với rau răm hoặc sa lách. Có thể chấm với nước sốt mù tạt hoặc sốt tương sa tế để tăng thêm mùi vị của món ăn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Đối với mực, để nhận biết được độ tươi thì bạn nên chú ý phần mắt. Mắt mực tươi sẽ có độ trong veo, phần đầu còn dính chặt vào thân, thịt chắc và không chuyển màu hơi xanh ngà vì màu mực thực tế của mực là màu hồng.

Đối với tôm, vỏ tôm cứng, có độ bóng, mình tôm còn giữ màu trắng trong không bị ngả màu vàng hay đỏ.

Sốt mù tạt:

Mù tạt cho vào nồi đun với lửa liu riu, thêm lòng đỏ trứng gà, 1 chút đường và muối tùy theo khẩu vị của bạn. Đánh tan hỗn hợp cho tới khi sánh lại.

Sốt muối ớt xanh:

Cho ớt xiêm xanh (bỏ hạt), nước cốt chanh, sữa đặc và đường vào máy xay nhuyễn. Hỗn hợp sau khi hoàn thành sẽ đặc sệt và có màu xanh chua cay thơm nồng.

Tôm: Khi mua về, cắt bỏ phần đầu tôm rồi rửa sơ bằng nước. Sau đó ngâm tôm với một ít muối pha loãng. 

Mực:

Kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân. Lấy phần xương màu trắng ở bên trong ra, dùng dao rọc nhẹ một đường từ phần thân xuống để bỏ nội tạng còn sót. Cuối cùng, rửa sạch bằng rượu trắng, giấm hoặc chanh để khử hoàn toàn mùi tanh.