KIM CHI CỦ KIỆU

KIM CHI CỦ KIỆU

Barona gợi ý cách làm kim chi củ kiệu vừa ngon vừa giòn, ăn kèm thịt luộc, bánh chưng bánh tét là chuẩn bài Tết mới lạ. Xem ngay cách thực hiện món kim chi trong bài viết này nhé!

15 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Củ kiệu 1kg
  • Cà rốt 100g
  • Củ cải trắng 100g
  • Hành lá 50g
  • Hẹ lá 50g
  • Xốt muối kim chi Barona 1 gói

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

Củ kiệu khi mua về bạn cắt bỏ rễ và lột sạch vỏ, cắt gọt sạch sẽ các phần còn thừa rồi rửa lại với nước sạch.

Thêm vào tô 1 lít nước cùng một chút muối, sau đó bạn cho củ kiệu vào ngâm trong 8 giờ đồng hồ hoặc để qua đêm. Tiếp đó bạn vớt củ kiệu ra và vắt nhẹ cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Củ cải trắng và cà rốt bạn bào vỏ sau đó cắt sợi 4 - 5cm

Hành lá và hẹ bạn rửa sạch sau đó đem cắt khúc tương tự với kích thước củ cải và cà rốt.

Bước 3: Cách làm kim chi củ kiệu

Bước 3: Cách làm kim chi củ kiệu

Cho vào thố gồm củ cải, cà rốt, hành, hẹ và thêm vào 1 gói xốt muối kim chi Hàn Quốc trộn thật đều cho thấm vị. 

Cuối cùng bạn cho củ kiệu vào trộn cùng và xếp vào hũ thủy tinh. Đặt hũ kim chi củ kiệu ở nơi thoáng. Sau 16 - 24h khi đạt được độ chua mong muốn thì bạn cho kim chi vào tủ lạnh và sử dụng dần.

Bước 4: Yêu cầu thành phẩm

Bước 4: Yêu cầu thành phẩm

Kim chi củ kiệu với sắc cam đỏ bắt mắt, củ kiệu giòn giòn, vị chua cay mặn ngọt hòa quyện nơi đầu lưỡi tạo nên cảm giác vô cùng thanh nhẹ. Đặc biệt trong mùa Tết mà có món này ăn kèm thịt luộc, bánh chưng, bánh tét thì thật đã miệng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chọn những củ có màu trắng, dáng thuôn dài, đặc biệt là những củ có kích thước nhỏ vừa phải để khi làm kim chi, củ kiệu giòn, thấm vị nhanh và đều hơn.

Ngoài ra, bạn không nên chọn những củ quá to bởi loại này thường có vị cay và mùi hơi hăng. Chọn củ kiệu bóng, mẩy, không dập nát, tránh mua những củ có dấu hiệu héo úa.

Để kim chi củ kiệu có thể sử dụng trong thời gian dài, bạn lưu ý nên đặt kim chi ở ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian sử dụng của kim chi sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần.

Riêng đối với những gia đình không có tủ lạnh, có thể đặt kim chi ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có nhiệt độ cao như phòng bếp. Cách này sẽ giúp kim chi bảo quản được 1 tuần sử dụng.

Theo đông y, củ kiệu có vị cay và hơi đắng bên cạnh đó chúng có tính ấm tốt cho kinh phế, đại tràng; giúp thông dương, giảm đau, tán kết, hành khí. Ngoài ra kiệu còn có tác dụng làm ấm bụng, trị buồn nôn, viêm mũi, đau nhức xương khớp, tức ngực, khó thở…

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực, trong mỗi 100g củ kiệu tươi chứa 18,3g carbohydrate; 3,1g protein; 0,7g chất xơ hòa tan; 1,2g chất béo, nhóm vitamin C, nhóm B (B1, B2, B6) dồi dào cùng các khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, natri, kẽm, canxi, phốt pho, magie, sắt…

Đặc biệt, trong ẩm thực củ kiệu được người Việt ưa chuộng bởi chúng có độ giòn ngọt, vị cay cay nhè nhẹ thích hợp dùng để muối chua hoặc xào cùng các thực phẩm hải sản, lòng gà, lòng heo… sẽ rất hợp vị và tạo khẩu cảm mới lại cho cả nhà.