LẨU CUA ĐỒNG CHUA CAY

LẨU CUA ĐỒNG CHUA CAY

Có ai mê mẩn vị chua chua, cay cay nóng hổi của nồi lẩu cua đồng không nhỉ. Đây là món ăn đậm chất dân dã của làng quê Việt, khiến bao người nhớ mong mỗi khi đi xa. Cùng Barona vào bếp chế biến ngay món lẩu cua đồng chua cay khiến ai ăn cũng ghiền nhé!

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Canh chua 1 gói
  • Cua đã xay 200g
  • Bông hẹ 20g
  • Chả cá 150g
  • Mướp tây 50g
  • Trứng gà/ vịt 1 quả
  • Cải ngồng 50g
  • Cà chua 50g
  • Bạc hà 1 cây
  • Rau ôm 1 cây
  • Ớt sừng 1 trái
  • Rau mồng tơi 50g
  • Hành băm 1/2 muỗng canh
  • Đậu bắp 30g
  • Bún tươi 500g

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi. Mướp tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh rồi cắt làm tư. Rau mồng tơi nhặt lá non, rửa sạch.
  • Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, cắt xéo. Bông hẹ ngắt lấy cọng non, rửa sạch. Rau ôm rửa sạch, ngắt khúc. Ngò gai rửa sạch, cắt khúc.
  • Cua lọc lấy nước.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

Phi hành cho thơm rồi thêm 750ml nước vào, sau đó thêm 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Canh chua Nam bộ vào, đun sôi.

Bước 3: Làm viên chả cua

Bước 3: Làm viên chả cua

Nước cua đồng bạn cho thêm 1 quả trứng vào đánh đều. Đun sôi hỗn hợp để lấy thịt cua. 

Lấy ½ lượng cua, ép bớt nước và đem trộn với chả cá rồi vo viên tròn làm chả cua.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm
  • Cho lượng cua còn lại và viên chả cua vào nồi nước lẩu đang sôi.
  • Khi ăn, bạn bày bún, rau ăn kèm quanh nồi lẩu, nấu lẩu sôi nhẹ để nhúng rau, ăn tới đâu nhúng rau tới đó. 
  • Nước lẩu đậm đà, viên chả cua dai mềm, rau ăn kèm thanh mát đảm bảo ngon ngất ngây.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Thêm một ít tôm khô vào nồi nước lẩu chính là bí quyết giúp tăng thêm vị ngon ngọt và mùi thơm hấp dẫn cho món lẩu cua đồng chua cay. Nếu không có tôm khô thì bạn có thể giã nhuyễn tôm tươi để thay thế.

Nên chọn rau mồng tơi có màu xanh đều từ lá đến thân, số lượng lá ít, kích cỡ lá nhỏ, nhiều ngọn. 

Mồng tơi có tính hàn, có khả năng giải nhiệt tốt. Tuy nhiên, rau này không hợp với người có bụng yếu hoặc đang bị tiêu chảy.

Bên cạnh đó, mồng tơi có chứa hợp chất purin khi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Nếu ai bị sỏi thận ăn nhiều mồng tơi sẽ khiến sỏi phình to và gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Sau khi đã hoàn thành việc sơ chế cua, bạn đem cua đi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, nếu không có máy xay thì bạn có thể cho cua vào cối giã nhỏ.

Sau đó lọc cua theo tỉ lệ 1 cua : 2 nước. Dựa theo phần cua mà bạn có để tùy chỉnh sao cho phù hợp với tỉ lệ nhé. Bạn thêm nước vào tô rồi lọc cua đã xay qua cái rây. Sau cùng, bạn hòa cua đã lọc với nước là xong.