LẨU NẤM CHUA CAY
Với những ai là fan của nấm thì chắc chắn không thể bỏ qua món lẩu nấm chua cay có hương vị ngọt thanh của nấm kết hợp với vị tươi ngon của thịt, của hải sản hòa cùng nước lẩu đậm đà chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Cách làm món lẩu nấm vị chua cay cũng rất đơn giản, bạn hãy cùng Barona khám phá trong bài viết này nhé.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Canh chua 1 gói
- Mực 100g
- Tôm 100g
- Nấm kim châm 100g
- Nấm đông cô tươi 100g
- Nấm linh chi nâu 100g
- Nấm bào ngư 100g
- Rau ngò ôm 10g
- Ngò gai 10g
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành băm 1/2 muỗng canh
- Ớt cắt lát Tùy thích
- Sa tế tôm 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm Barona 2 muỗng canh
- Dầu ăn Tùy thích
- Bún tươi 500g
- Nước 750ml
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực bỏ ruột, rửa sạch với nước rồi cắt khoanh.
- Tôm bỏ đầu, bỏ chỉ ở lưng tôm, rửa sạch, để ráo nước.
- Các loại nấm nhặt chân, rửa sạch, để ráo.
- Các loại rau nhặt sạch, rửa với nước, để ráo.
- Cà rốt, nạo vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu nấm
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành băm rồi cho 750ml nước sạch hòa cùng với 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Canh chua và 2 thìa sa tế tôm vào đun sôi.
Bước 3: Hoàn tất món lẩu nấm chua cay
Khi nước đã sôi, thả mực, tôm, các loại nấm vào đun cho nồi lẩu sôi lên rồi cho tiếp rau ôm và ngò gai.
Bước 4: Thành phẩm
Chờ các nguyên liệu đã chín thì gắp ra bát dùng với bún hoặc mì sẽ rất ngon.
Nên pha nước mắm Barona với 1 vài miếng ớt thái lát dùng kèm khi ăn lẩu để món lẩu thêm phần thơm ngon, đậm vị.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Nên chọn nấm rơm tươi còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ khi ăn sẽ ngọt hơn.
Chọn nấm đông cô có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn và có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
Chọn nấm kim châm còn tươi, mũ nấm chắc, có màu trắng và bóng, thân nấm không bị dập nát.
Chú ý mùi hương của nấm không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời có các vết mốc màu trắng trên nấm.
Đầu tiên, bạn dùng 2 tay cầm úp con tôm tươi sao cho nhìn thấy đường chỉ tôm.
Tiếp theo, bạn gập nhẹ đầu tôm và bóp nhẹ theo chiều từ dưới lên trên để đẩy phân ở đầu của tôm ra ngoài.
Cuối cùng, cầm phân tôm kéo từ từ sợi chỉ tôm ra khỏi phần thân tôm.
Nên chọn những con mực tươi có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm còn phần thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa.
Khi sờ tay vào thân mực mà cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao thì đó là mực ngon, còn tươi.
Chọn mua những con mực có mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài và có thể nhìn thấy rõ con ngươi, không bị vàng hoặc chảy dịch.
Mực không tươi thì phần mắt đã bị chuyển sang màu đục hơn, đôi khi còn có dịch chảy ra.