LẨU RIÊU CUA

LẨU RIÊU CUA

Lẩu riêu cua vô cùng hấp dẫn với nước lẩu chua chua hòa quyện cùng vị ngọt béo của gạch cua, vừa ngon vừa dinh dưỡng. Hơn nữa, cách nấu món lẩu riêu cua này rất đơn giản, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có một nồi lẩu riêu cua ngon, không kém gì ngoài hàng đâu nhé.

95 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Cua đồng 1kg
  • Sụn heo 600g
  • Bắp bò tùy thích
  • Đậu phụ rán tùy thích
  • Nấm tùy thích
  • Cà chua tùy thích
  • Rau muống tùy thích
  • Bắp chuối sợi tùy thích
  • Nước mắm Vị Xưa 40 độ
  • Hành tím tùy thích
  • Bún tùy thích
  • Mắm tôm tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cua đồng rửa sạch, bỏ phần mai và lớp vỏ ở phần bụng cua ra. Lấy hết phần gạch cua còn phần còn lại cho vào máy xay, xay nhỏ rồi lọc lấy nước cua, loại bỏ phần bã cua.
  • Sụn heo rửa sạch, thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Trần sư sụn heo với nước sôi rồi vớt ra đĩa. Phi thơm hành khô rồi cho sụn heo vào xào, cho thêm 1,5 lít nước ninh cho mềm thịt.
  • Bắp bò rửa sạch, thái ngang thớ mỏng, ướp với gừng xay cho thơm.
  • Nấm, bắp chuối và các loại rau rửa sạch, để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, bổ miếng.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Nấu riêu cua

Bước 2: Nấu riêu cua
  • Cho vào nồi 2 thìa dầu, phi thơm hành tỏi băm, cho tiếp cà chua vào xào.
  • Tiếp theo, cho gạch cua vào nồi rồi cho thêm 1 thìa canh nước mắm Vị Xưa 40 độ.
  • Nấu nước cua đã lọc vào đun sôi cho đến khi phần riêu cua nổi lên và vớt ra.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu riêu cua

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu riêu cua
  • Nấu sôi nước ninh sụn heo, cho cà chua đã xào vào.
  • Tiếp theo, cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa sa tế, 1 thìa giấm và 1 thìa nước mắm Vị Xưa 40 độ đạm vào đun sôi.
  • Khi nước sôi lại, rưới gạch cua vừa xào lên trên cùng với đậu phụ rán, hành lá và mùi tàu thái nhỏ.
  • Cho nấm, thịt bò, rau vào nhúng lẩu đến khi sôi lại 1 lần nữa thì gắp ra bát và thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm
  • Lẩu riêu cua có màu sắc bắt mắt với nước dùng thơm hành phi, ngọt thanh tự nhiên hòa quyện hoàn hảo với sườn sụn tươi ngon, thịt bắp bò dai ngọt, gạch cua béo ngậy sẽ càng ngon hơn khi thưởng thức hoa chuối giòn giòn, đậu rán chấm mắm tôm và rau muống chẻ.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nên chọn cua có màu xám đục, mai cua có màu sáng và bóng vì đó là cua béo, có nhiều gạch.

Chọn những con cua tươi, khỏe, còn đủ chân và càng.

Dùng tay ấn vào phần bên trong của chân cua, nếu như thấy lõm là cua ít thịt và vị khai thì khi nấu sẽ không ngon.

Nên mua cua vào những đầu và cuối tháng âm lịch vì cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt bị bở không ngon.

Chọn mua miếng sườn sụn còn tươi mới, có màu hồng nhạt tự nhiên đặc trưng của thịt lợn sẽ rất ngon.

Khi mua, nên tay ấn thử để kiểm tra thịt. Nếu như có độ đàn hồi tốt thì đó chính là sườn sụn ngon.

Chọn mua sườn sụn có nhiều thịt và xương nhỏ. 

Không nên chọn mua sườn có màu sắc nhợt nhạt hoặc quá đỏ, có mùi hôi vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và có hại với sức khỏe.

Bước 1: Hoa chuối vừa cắt trên cây xuống, bạn nên để tầm 1 tiếng để chảy bớt nhựa.

Bước 2: Chuẩn bị 1 chậu nước sạch có pha 1 muỗng canh muối và nước cốt chanh (2 quả).

Bước 3: Thái thật nhỏ bắp chuối và bỏ ngay vào chậu nước đã chuẩn bị ở bước 2.

Bước 4: Ngâm hoa chuối với nước tầm 40 phút cho hết nhựa rồi vớt ra rửa sạch lại, để ráo nước.