LẨU UYÊN ƯƠNG

LẨU UYÊN ƯƠNG

Lẩu uyên ương đặc biệt bởi trong một nồi lẩu, bạn có thể thưởng thức được đến hai hương vị khác biệt nhau. Một bên là lẩu Nhật Yosenabe có vị ngọt thanh. Một bên là lẩu chua cay hải sản có vị chua chua cay cay hấp dẫn. Cùng vào bếp với Barona nấu món Lẩu Uyên Ương trứ danh cho bữa tiệc chiêu đãi gia đình nhé!

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Nước dùng Lẩu Nhật 1 gói
  • Nước dùng Lẩu Chua Cay 1 gói
  • Tôm 400g
  • Mực 200g
  • Nghêu 300g
  • Thịt gà 300g
  • Thịt bò 200g
  • Cá hồi 200g
  • Cải thảo 200g
  • Nấm kim châm 300g
  • Sả 4 cây
  • Nấm hương 100g
  • Tần ô 150g
  • Nấm thủy tiên 300g
  • Rau muống 300g
  • Bắp chuối bào 200g
  • Kèo nèo 200g
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành boaro 1 cây
  • Đậu hũ trắng 300g
  • Bún/ mì Tùy thích
  • Mì Udon Tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.

Tôm rửa sạch, loại bỏ chỉ đen trên mình. 

Cá hồi làm sạch, cắt thành từng khúc.

Mực rửa sạch và cắt lát vừa ăn, hoặc khứa vảy rồng để miếng mực trông đẹp mắt hơn.

Nghêu làm sạch cát, để ráo.

Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn.

Cà rốt cắt khúc mỏng và tỉa hoa.

Đậu hũ trắng cắt miếng vừa ăn.

Nấm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. 

Sả cắt khúc và đập dập.

Rau ăn lẩu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

Đối với bên nước lẩu chua cay: bạn đun sôi 1,8 lít nước, thêm 1 gói Nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Chua Cay và sả cây đập dập rồi đun sôi.

Với bên còn lại: bạn cho 1,5 lít nước vào nồi và hòa cùng 1 gói Nước dùng lẩu Nhật Yosenabe Barona khuấy đều và đun sôi.

Bước 3: Hoàn thành món lẩu

Bước 3: Hoàn thành món lẩu

Bên phần nước lẩu chua cay, khi nước đã sôi bạn cho tôm, mực, nghêu vào nồi nước dùng sau đó đợi sôi trở lại. Cho thêm nấm vào nấu sôi, tiếp đến nhúng rau, thịt bò là hoàn thành.

Bên ngăn nước lẩu Yosenabe bạn chỉ cần cho thịt gà vào hầm, sau đó cho tôm, cá hồi và nấm vào nồi và đun sôi trở lại. Thỉnh thoảng hớt bọt để nước lẩu được trong.

Tiếp đến bạn cho thêm rau, đậu hũ trắng vào chỉnh lửa nhỏ vừa, cho đến khi các nguyên liệu được nấu chín tới.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Nồi lẩu nóng hổi, đầy ấp hải sản, rau xanh tươi ngon, hương vi đậm đà, hương thơm ngào ngạt. Với 2 ngăn lẩu có 2 loại nước dùng đặc biệt hấp dẫn, khiến cả nhà thích mê.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Sở dĩ có cái tên Lẩu Uyên Ương đặc biệt như thế là vì trong một nồi lẩu, có đến hai hương vị khác biệt nhau. Điều này làm nhiều người liên tưởng đến sự hòa hợp của các cặp đôi yêu nhau nồng nhiệt và ấm áp. Vì thế mới có cái tên mỹ miều Lẩu Uyên Ương.

Cách 1: Ngâm nghêu với muối và ớt

Bạn chỉ cần rửa sạch nghêu, cho chúng vào ngâm trong 1 tô nước pha chút muối, cắt thêm chút ớt tươi. Chỉ cần đợi 2 - 3 tiếng, nghêu của bạn sẽ tự động nhả hết sạch cát và bụi bẩn.

Cách 2: Ngâm nghêu với muối và giấm

Rửa sạch nghêu rồi ngâm chúng trong nước muối khoảng 2 tiếng. Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi và cho vào đó một ít giấm, cho nghêu vào vừa luộc vừa khuấy nhẹ để làm sạch hẳn cát trong chúng.

Cách 3: Ngâm nghêu trong muối và dầu ăn

Ngâm nghêu trong nước muối. Sau đó bạn cho thêm khoảng 2 giọt dầu ăn vào thau rồi ngâm nghêu trong khoảng 1 giờ để loại bỏ hết các chất bẩn.

Cách 4: Ngâm nghêu trong muối và rượu

Ngâm nghêu với nước muối loãng trong khoảng 1 giờ. Sau đó cho nghêu vào 1 chiếc hộp có nắp đậy, thêm vào 1 ít rượu trắng đủ làm ngập khoảng 1/2 số nghêu rồi đậy kín nắp hộp lại và xóc mạnh trong vài phút. Tiếp tục ngâm nghêu với nước thêm khoảng 15 phút.

Cách 1: Khử mùi tanh cá hồi bằng chanh

Hòa tan nước lọc với  2 - 3 muỗng canh nước cốt chanh cùng với 1 ít muối. Đảo nhẹ tay rồi để yên khoảng 1 phút rồi rửa lại với nước sạch. 

Lưu ý: Với cách làm này, bạn không nên ngâm cá hồi quá lâu trong nước cốt chanh vì có thể làm thay đổi mùi vị của và khó chế biến các món ăn khác.

Cách 2: Khử mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi

Cho phần thịt cá vào một cái tô rồi đổ sữa tươi vào tô sao cho ngập hết phần thịt cá là được. Ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với sạch rồi để cho ráo nước.

Cách 3: Khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng

Chuẩn bị 1 tô rượu trắng (hoặc giấm) và cho thêm vài lát gừng vào. Tiếp theo là cho miếng cá hồi vào tô, phần rượu (hoặc giấm) có thể pha với một ít nước sạch để ngâp hết phần cá. Ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 7 - 10 phút rồi lấy ra và rửa sạch lại với nước lạnh.