MÂM CƠM MÓN NƯỚNG 5

MÂM CƠM MÓN NƯỚNG 5

Gợi ý mâm cơm gia đình thay đổi thực đơn mỗi ngày cho cả nhà theo phương pháp nấu dễ ăn ngon dưới đây đảm bảo sẽ rất tiện lợi cho các chị em phụ nữ. Cùng điểm qua mâm cơm nhà với món nướng số 5 dưới đây nhé! 

60 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xà lách xoong 500g
  • Thịt băm 250g
  • Nước mắm cá cơm Hương Xưa
  • Sườn cây 500g
  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt Nướng Sả 1 gói
  • Da heo 150g
  • Thịt nạc vai 300g
  • Nước dừa 150 ml
  • Thính gạo 150g
  • Trứng vịt 5 quả
  • Bún tàu 3 lọn
  • Nấm mèo 15g
  • Dầu điều 1 muỗng canh
  • Ớt sừng tùy thích
  • Bông cải xanh 200g
  • Cà rốt 200g
  • Bí xanh 200g
  • Bông cải trắng 200g
  • Đậu bắp 200g
  • Dưa hấu đỏ

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

MÓN 1: CANH XÀ LÁCH XOONG THỊT BẰM

MÓN 1: CANH XÀ LÁCH XOONG THỊT BẰM

1. Nguyên liệu:
- Xà lách xoong: 500g
- Thịt băm: 100g
- Nước mắm cá cơm Hương Xưa
2. Sơ chế:
- Xà lách xoong rửa sạch
- Thịt băm ướp với 1 muỗng canh nước mắm cá cơm Hương Xưa, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm.
3. Thực hiện:
- Bước 1: Phi thơm 10g hành tím băm sau đó cho thịt băm vào đảo đều trong nồi 2 phút cho thịt săn lại, thêm vào 500ml nước lọc. Khi nước sôi thì thả 500g rau xà lách xoong vào, khuấy đều.
- Bước 2: Khi nước canh sôi nêm vào 1 muỗng canh Nước mắm cá cơm Hương Xưa, 2 muỗng canh hạt nêm cho vừa ăn, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Bước 3: Dọn món ra tô, rắc tiêu lên mặt. Món dùng kèm với cơm nóng.

MÓN 2: CƠM TẤM SƯỜN BÌ CHẢ

MÓN 2: CƠM TẤM SƯỜN BÌ CHẢ

1. Sườn cây nướng sả:
* Nguyên liệu:
- Sườn cây: 500g
- Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona Thịt Nướng Sả: 1 gói
* Thực hiện món sườn nướng:
1.1 Sơ chế:
- Sườn rửa sạch và để ráo
1.2 Thực hiện:
- Bước 1: Ướp 500g sườn với 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt Nướng Sả và muỗng dầu ăn trong 30 phút cho gia vị thấm đều vào từng thớ thịt
- Bước 2: Xếp sườn lên lò nướng, nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Trở mặt sườn và phết nước ướp lên bề mặt sườn, tiếp tục nướng thêm khoảng 20 phút cho thịt sườn chín mềm và có màu vàng cánh gián óng ánh là được.
- Bước 4: Xếp sườn nướng ra đĩa. Rưới lên chút mỡ hành là hoàn thành.
2. Bì
* Nguyên liệu:
- Da heo 150g
- Hạt nêm 1,5 muỗng cà phê
- Thịt nạc vai 300g
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Nước dừa 150 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Thính gạo 150g
* Thực hiện món bì:
2.1 Sơ chế:
- Rửa sạch da heo rồi để ráo
2.2 Thực hiện:
- Bước 1: Bắc nồi nước lên, thêm da heo và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào luộc đến khi chín. Khoảng 20 phút.
- Bước 2: Khi da heo đã chín, tắt bếp vớt da heo ra ngâm vào nước khoảng 15 phút để da heo được giòn sật và trắng. Sau đó cắt thành từng sợi nhỏ.
- Bước 3: Thịt nạc vai sau khi rửa sạch cho vào tô, nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh Nước mắm cá cơm Hương Xưa, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu.
- Bước 4: Trộn đều hỗn hợp thịt, để khoảng 10-15 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, chiên vàng đều 2 mặt thịt heo. Đổ 150ml nước dừa vào, rim cho đến khi nước sệt sệt thì tắt bếp. Cắt thịt thành sợi như da heo.
- Bước 5: Cách trộn bì ngon: Cho thịt heo vào tô, tiếp đến cho da heo và 150g thính gạo. Dùng đũa muỗng trộn đều tất cả lên với nhau là hoàn thành.
3. Chả trứng
* Nguyên liệu:
- Thịt băm 150g
- Trứng vịt 5 quả
- Bún tàu 3 lọn
- Nấm mèo 15g
- Hành tím 5 củ
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Ớt sừng 1 trái
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
* Thực hiện món chả trứng:
3.1 Sơ chế:
- Ngâm nấm mèo khô và bún tàu với nước ấm cho nở. Sau khi nấm mèo, bún tàu nở mềm thì đem băm nhuyễn nấm mèo. Cắt bún tàu thành khúc ngắn vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn.
- Đập 5 quả trứng vịt, cho vào tô lớn. Vớt lấy 1 lòng đỏ để riêng qua chén khác, lòng đỏ này dùng để quết lên mặt chả trứng có màu vàng đẹp ở bước cuối cùng.
3.2 Thực hiện:
- Bước 1: Trộn thật đều các nguyên liệu làm chả trứng đã chuẩn bị như: thịt băm, nấm mèo, bún tàu, hành tím băm, 5 cái trứng vịt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn.
- Bước 2: Thoa dầu ăn hoặc bơ xung quanh khuôn để chống dính cho chả trứng. Cho hỗn hợp làm chả trứng vào, dùng muỗng dàn phẳng mặt. Dùng màn bọc thực phẩm, bọc kín miệng khuôn chả. Đem khuôn chả trứng hấp cách thủy 20 phút.
- Bước 3: Sau khi chả trứng hấp được 20 phút thì mở nắp nồi, kiểm tra xem chả trứng đã chín chưa bằng cách: Dùng 1 cây tăm, xăm vào giữa ổ chả, rút tăm lên, trên thân tăm ráo, không dính chả là chả đã chín.
- Bước 4: Tạo lớp trứng vàng óng trên mặt miếng chả trứng bằng cách trộn 1 cái lòng đỏ trứng cùng 1 muỗng canh dầu điều. Đánh đều hỗn hợp, nhanh tay dàn đều hỗn hợp trứng vừa đánh lên trên mặt chả trứng. Không đậy nắp vung, chả trứng hấp tiếp 5-7 phút.
- Bước 5: Tắt bếp để nguội, rồi lấy chả trứng hấp ra khỏi khuôn.

MÓN 3: RAU CỦ LUỘC

MÓN 3: RAU CỦ LUỘC

1. Nguyên liệu:
- Bông cải xanh: 200g
- Cà rốt: 200g
- Bí xanh: 200g
- Bông cải trắng: 200g
- Đậu bắp: 200g
- Nước mắm cá cơm Hương Xưa
2. Sơ chế:
- Rau củ rửa sạch và để ráo.
3. Thực hiện:
- Bước 1: Cắt rau củ thành khúc đẹp mắt, sau đó cho vào nồi nước sôi luộc chín. Tips: Khi nước sôi cho thêm 1 muỗng muối để rau luộc xanh tươi hơn.
- Bước 2: Xếp rau củ ra đĩa, ăn cùng cơm nóng và kèm Nước mắm cá cơm Hương Xưa.

MÓN TRÁNG MIỆNG

MÓN TRÁNG MIỆNG

Tráng miệng bằng dưa hấu đỏ.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Để làm các món ăn này, bạn không thể bỏ qua công đoạn nêm ướp gia vị. Tuy nhiên nhờ có Xốt GVHC Barona mà mọi công đoạn nấu nướng và nêm ướp gia vị sẽ trở nên dễ dàng và thơm ngon hơn bao giờ hết. Với Xốt GVHC Barona, bạn có thể yên tâm vào món ăn của mình.

Hoàn toàn không cần bạn nhé. Vì các sản phầm Xốt GVHC Barona được chiết xuất từ các loại rau củ quả tươi phối trộn cùng các gia vị chọn lọc tinh khiết và được nêm nếm chuẩn vị vì vậy bạn không cần thêm bất kỳ gia vị nào khác.

Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona hiện đang được bán tại các chợ & các hệ thống siêu thị trên toàn quốc: Coopmart, Big C, Aeon, Vinmart, Satra, Lotte, Emart, Ân Nam, Coop food, Bách hoá xanh, Vin+, Aloha, Huy Hùng... Hoặc bạn có thể mua online trên Shopee hoặc Tiki nhé.