MỰC NHỒI THỊT CHIÊN GIÒN
Mực nhồi thịt chiên giòn có vị ngon hoàn hảo từ lớp mực chiên giòn rụm, nhân thịt béo bùi cùng gia vị hòa quyện khiến món ăn trở nên hấp dẫn khó cưỡng. Nhanh tay vào bếp cùng Barona để thực hiện món ăn này chiêu đãi đám bạn thân nào.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Mực ống 700g
- Thịt xay 200g
- Nấm mèo 50g
- Cà rốt 50g
- Bột chiên giòn 150g
- Bột chiên xù 200g
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực sơ chế sạch, loại bỏ phần ruột và mắt mực. Sau đó rửa lại và để ráo nước.
Nấm mèo bạn ngâm nở trong nước nóng 5 - 10 phút sau đó băm nhuyễn.
Cà rốt bào vỏ, băm nhuyễn tương tự như nấm mèo.
Bước 2: Làm nhân thịt để nhồi vào mực
Cho thịt xay, nấm mèo, hành tím, cà rốt vào một chiếc thố sau đó bạn nêm vào 1 muỗng canh nước mắm cá cơm Hương Xưa, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường. Trộn đều để 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Nhồi thịt và hấp mực
Nhồi hỗn hợp thịt băm vào bên trong con mực, dùng tăm tre ghim lại để thịt không bị rơi ra ngoài.
Cho mực vào xửng và hấp chín trong 10 phút, sau đó để nguội.
Bước 4: Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn
Khi mực đã nguội, bạn nhúng vào bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù, sau đó thả vào chảo dầu nóng đang sôi, chiên với lửa vừa đến khi mực vàng đều thì vớt ra.
Cắt mực thành từng khoanh, tranh trí thêm xà lách, ớt sợi cho đẹp mắt là hoàn thành.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Mực sơ chế sạch bằng cách loại bỏ toàn bộ phần ruột cùng phần mắt mực, sau đó bạn lột bỏ lớp màng bên ngoài.
Tiếp theo, pha hỗn hợp nước chanh (hoặc giấm) cùng chút rượu và ngâm mực trong 10 phút để khử mùi. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng giấm gạo chà xát và kì cọ khắp mình mực rồi xả lại với nước.
Để món mực nhồi thêm ngon và hấp dẫn, bạn lưu ý chọn những con mực to vừa tầm 2 - 3 ngón tay là được. Mực còn tươi và săn chắc, đàn hồi tốt và mắt mực trong veo.
Thịt heo xay chọn phần nạc nhiều hơn mỡ để phần nhân mềm thơm và không quá béo. Bạn có thể tự mua thịt về nhà để tự xay cho đảm bảo an toàn, tránh mua phải thịt ôi thiu quá hạn.
Đặc biệt, bạn chỉ nên hấp sơ mực trong 10 phút cho săn, không hấp chín hoàn toàn.
Nếu dùng nồi chiên không dầu, bạn vẫn tiến hành bước hấp mực như trên, sau đó đem phần mực nhồi thịt cho vào nồi chiên không dầu và cài đặt nhiệt độ nướng 175oC trong vòng 10 - 15 phút là được. Trước khi nướng, nhớ phết lên mực một xíu dầu ăn để mực được vàng giòn và không bị khô.