MỰC NHỒI THỊT SỐT CHUA NGỌT
Món Mực Nhồi Thịt Sốt Chua Ngọt từ lâu đã là món ăn đưa cơm, được yêu thích trong mâm cơm gia đình Việt. Sốt chua ngọt hòa quyện cùng vị ngon ngọt từ mực tươi, nhân thịt đầy ắp thấm đều gia vị, ăn cùng cơm nóng, quả là một món ăn tuyệt hảo dành cho gia đình. Mời bạn cùng vào bếp trổ tài cùng Barona nấu món mực nhồi thịt chua ngọt cho cả nhà nhé.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt 1 gói
- Mực 300g
- Thịt nạc dăm 100g
- Giò sống 50g
- Tiêu xanh 1 muỗng cà phê
- Tiêu đen 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Nấm mèo thái nhuyễn 1 muỗng canh
- Miến thái nhỏ 1 muỗng canh
- Nước 2 muỗng canh
- Dưa leo 1 quả
- Dầu ăn Tùy thích
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi, rửa sạch, để ráo.
Thịt nạc rửa sạch băm nhuyễn.
Nấm mèo ngâm trong nước, đến khi nấm nở mềm thì băm nhuyễn.
Miến thái nhỏ.
Dưa leo rửa sạch, thái mỏng.
Bước 2: Trộn nhân thịt và nhồi mực
Trộn nguyên liệu làm nhân bao gồm: thịt nạc, giò sống, tiêu xanh, tiêu đen, hạt nêm, nấm mèo, miến, 1 muỗng canh xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt, trộn đều tất cả, để trong khoảng 15 phút.
Khi nhân đã thấm đều gia vị, bạn nhồi nhân vào mực, dùng tăm xăm xung quanh con mực để phần nhân không bị phồng vì hơi.
Bí quyết: Khi nhồi nhân vào con mực bạn nên nhồi ¾ con mực thôi nhé, để khi hấp, phần nhân nở không rớt ra ngoài.
Bước 3: Làm mực nhồi thịt sốt chua ngọt
Đem mực hấp trong 15 phút.
Bắp chảo dầu nóng lấy mực áp chảo xém mặt. Sau đó cho 2 muỗng canh Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt vào chảo và cho vào thêm 2 muỗng canh nước dùng, đun đến khi nước sánh lại rồi tắt lửa.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn, xếp mực ra đĩa, trang trí deo leo đã cắt lái xung quanh đĩa sao cho đẹp mắt. Rưới lên trên phần nước sốt chua ngọt có màu sóng sánh.
Giờ thì bạn đã có món ăn vô cùng thơm ngon, mực dai giòn, ngọt thịt, phần nhân đậm vị, quyện cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt vô cùng bắt cơm để mời gia đình thưởng thức nè.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Dùng gừng, muối, rượu trắng: củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng trộn đều, chà xát mực với hỗn hợp trên thì mùi tanh trên mực sẽ biến mất hoàn toàn.
Dùng chanh: Chanh chứa nhiều axit và có mùi thơm nên khử mùi của mực rất hiệu quả. Vắt chừng 2 đến 3 quả chanh mới đủ cho 1 lần khử. Bóp mực đều và nhẹ tay với nước cốt chanh, sau đó rửa sạch thịt mực, để ráo trên rổ.
Chần mực qua nước sôi: Bắc một nồi nước đun sôi rồi chần qua mực khoảng vài giây rồi vớt ra ngâm vào thau nước đá. Cách làm này vừa giúp mực thơm giòn hơn lại loại bỏ được mùi tanh khó chịu.
Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sẫm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
Khi sờ tay vào thân mực, bạn cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
Màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài. Phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.
Có thể nói nước xốt chua ngọt chính là linh hồn của món ăn này. Để có được hương vị hoàn hảo nhất, bạn có thể chọn sử dụng ngay Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Sườn Xào Chua Ngọt. Dù là dùng để ướp mực hay là làm nước xốt. Gói gia vị cũng sẽ giúp món ăn của bạn có hương vị tuyệt hảo ngoài mong đợi. Đây chắc chắn sẽ là bí quyết nấu ăn ngon của bạn trong tương lai.