MỰC XÀO CHUA NGỌT

MỰC XÀO CHUA NGỌT

Mực xào chua ngọt là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vị ngọt ngọt, chua chua, giòn sật sật và sự kết hợp của gia vị khác tạo nên màu sắc bắt mắt. Cùng vào bếp với Barona để thử chế biến món mực xào sốt chua ngọt này nhé!

30 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt 1 gói
  • Mực 300g
  • Mướp tây 50g
  • Thơm 50g
  • Cà chua bi 50g
  • Bắp hạt 50g
  • Cần tàu 20g
  • Hành tây 50g
  • Dầu ăn Tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế mực

Bước 1: Sơ chế mực

Mực mua về rửa sạch với nước, sau đó lấy tay nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ nhàng ra khỏi thân. 

Bạn có thể dùng ngón tay tách nhẹ lớp mảng bám để giúp việc ruột và râu mực ra dễ dàng hơn. Nếu túi mực bị vỡ thì có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Lấy tay kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân của mực. Xẻ dọc phần bụng mực và cạo sạch phần nội tạng bên trong mực. 

Loại bỏ tiếp phần da, ruột và mắt mực. Sau đó đem phần thân và râu mực đã sơ chế rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bắp hạt trụng sơ.

Mướp tây đem rửa sạch, thái lát miếng vừa ăn. Cà chua bi để nguyên trái, đem rửa sạch.

Cần tàu rửa sạch đem thái khúc. Hành tây thái lát miếng vuông vừa ăn.

Bước 3: Làm mực xào chua ngọt

Bước 3: Làm mực xào chua ngọt

Chảo để nóng , cho dầu vào, dầu sôi cho mực vào đảo nhanh tay, trút mực ra

Bắc chảo dầu khác, cho thơm, cà chua, mướp tây, hành tây,  bắp hạt vào đảo rồi cho mực vào đảo cùng.

Kế tiếp bạn cho 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt vào, cho cần tàu vào đảo đều tay khoảng 3 - 5 phút cho xốt thấm đều, tắt lửa.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Cho hỗn hợp ra đĩa, thưởng thức món ăn khi còn nóng  sẽ ngon hơn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Để mua được mực tươi, ngon trước hết bạn cần phải quan sát màu sắc của con mực. Mực tươi, ngon sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu trên con mực sẽ nâu sẫm, còn phần thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa.

Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt của mực săn chắc và có độ đàn hồi nhất định. Khi ấn tay vào phần thân của con mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và thân mực không để lại vết lõm.

Hiện nay, có rất nhiều cách để khử mùi tanh của mực. Cách đơn giản nhất là hãy ướp chúng với 2 thìa cafe dầu mè và chút rượu trong vòng 5 phút. Dù nấu món gì thì thành phẩm có được đều cũng sẽ thơm ngon như ý, hấp dẫn.

Tách hạt bắp không hề khó. Các bạn chỉ cần đặt 1 cái chén nằm úp vào lòng tô, rồi đặt trái bắp đứng trên đáy chén. Điều này vừa giúp bắp có điểm tựa mà không sợ bắp xê dịch.

Tiếp theo chỉ cần bạn dùng 1 tay cầm dao cắt từ trên xuống dưới, 1 tay giữ bắp, hạt bắp sẽ được tách ra sẽ rơi vào tô mà không bị rớt. Sau cùng lấy chén ra bạn đã thu được hạt bắp sạch sẽ, tươi ngon trong tô.