NGHÊU HẤP THÁI
Nghêu hấp thái là món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Với vị ngọt của nghêu kết hợp với mùi thơm nồng của sả, gừng, cùng với vị cay nồng của ớt nó cuốn hút không biết bao nhiêu tín đồ yêu ẩm thực Việt Nam.
Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món nghêu hấp thái chua chua, cay cay, ngọt ngọt ngon hơn cả nhà hàng.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Nghêu 500g
- Ớt hiểm 3 trái
- Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Canh chua 80g 1 gói
- Rau răm Tùy thích
- Sả cây Tùy thích
- Tỏi băm 3 thìa cà phê
- Sa tế 2 muỗng canh
- Nước mắm Phan Thiết Barona 2 muỗng canh
- Ớt băm 2 thìa cà phê
- Nước cốt chanh 2 thìa cà phê
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nghêu ngâm với nước sạch và 3 trái ớt đập dập trong khoảng 30 phút để nghêu nhả sạch hết bỏ cát.
Sả đem đập dập và băm nhuyễn sả, thêm 1 chút ớt đập dập.
Bước 2: Làm nghêu hấp thái
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu sôi thì cho 1 muỗng sả băm và 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó thêm 2 muỗng sa tế và sả cây đập dập vào xào cho thơm. Thêm 1 chén nước sôi. Kế tiếp cho gói xốt GVHC Canh chua vào và khuấy đều tay.
Đợi nước trong nồi sôi thì cho nghêu vào và đóng nắp lại nấu trong 10 phút chờ nghêu mở miệng. Sau khi nghêu mở nắp miệng thì mở nồi và đảo đều nghêu và bắc bếp xuống.
Bước 3: Pha nước chấm
Pha nước chấm nghêu hấp thái khá đơn giản: cho nửa chén nước chín, 2 muỗng canh nước mắm Barona, 2 muỗng ớt, 2 muỗng tỏi, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh.
Bước 4: Thành phẩm
Nồi nghêu nóng hổi, nghi ngút với phần thịt nghêu vừa chín tới thơm ngon, nghêu vẫn giữ được độ dai ngon và vị ngọt tự nhiên vốn có. Cộng thêm phần nước dùng đậm đà, một chút vị mặn mặn ngọt ngọt, cay cay thơm lừng hương sả, gừng cực kỳ kích thích vị giác.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Có rất nhiều cách để nghêu nhả sạch cát. Tuy nhiên Ngâm nghêu với muối và ớt là cách phổ biến nhất để làm sạch nghêu. Khi mua về, bạn chỉ cần rửa sạch nghêu, cho chúng vào ngâm trong 1 tô nước pha thêm một chút muối, cắt thêm chút ớt tươi. Đợi khoảng 2 - 3 tiếng, nghêu sẽ tự động nhả sạch cát và bụi bẩn.
Hoặc bạn có thể thả vào thau ngâm nghêu một vật dụng inox để nghêu mau nhả cát hơn.
Bạn nên chọn mua những con nghêu miệng còn khép vì chúng còn sống.
Dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu vỏ nghêu dễ tách chứng tỏ nghêu đã chết, không nên mua.
Ngoài ra, bạn nên quan sát chọn mua những con nghêu có vỏ trông cứng cáp, không bị vỡ. Khi mua nghêu bạn cũng nên chú ý mùi của nghêu. Những con nghêu có mùi hôi lạ là những con đã bị chết, không nên mua.
Trên đây là những đặc điểm cơ bản để nhận biết nghêu còn tươi sống, ngon khi nấu có độ dai, ngon và ngọt.
Pha hỗn hợp nước sốt me với công thức: 2 muỗng cà phê hạt nêm. ½ muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt vào bát đựng nước cốt me rồi dùng đũa khuấy tan các gia vị với nhau.