ỚT CHUÔNG XÀO TÔM
Barona gợi ý cho bạn cách làm ớt chuông xào tôm thơm ngon bổ dưỡng. Bạn chỉ cần mua nguyên liệu và bỏ ra chút ít thời gian là đã có thể làm hoàn thành món ngon cho gia đình rồi. Xem ngay hướng dẫn thực hiện tại đây nhé!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Tôm sú 200g
- Ớt chuông đỏ 100g
- Ớt chuông xanh 100g
- Ớt chuông vàng 100g
- Nấm linh chi nâu 50g
- Nước mắm Đại Nhất 1 thìa cà phê
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt chuông bạn rửa sạch sau đó bỏ phần lõi và hạt ớt rồi đem thái thành các sợi.
Nấm linh chi bạn bỏ gốc, đem rửa sạch và vắt ráo nước cho ra hết chất bẩn bên trong nấm.
Tôm bạn bỏ phần đầu sau đó lột vỏ và rút chỉ lưng. Cuối cùng bạn rửa sạch lại với nước và để thật ráo.
Bước 2: Ướp tôm
Bạn ướp tôm cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và ¼ muỗng cà phê tiêu xay sau đó để nguyên tôm ướp trong 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Xào tôm
Tiếp đó bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm. Đợi tỏi vàng đều trút toàn bộ phần tôm vào xào săn trên lửa lớn.
Tips: xào tôm trên lửa lớn giúp tôm không bị ra nước và thịt tôm săn chắc hơn.
Bước 4: Làm ớt chuông xào tôm
Tôm sau khi xào săn, bạn tiếp tục cho các phần ớt chuông thái sợi vào xào chung.
Cho tiếp nấm linh chi vào xào nhanh và nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm Đại Nhất cùng 1 muỗng cà phê dầu hào cho đậm đà rồi bạn nhấc bếp xuống. Bạn có thể gia giảm gia vị để phù hợp khẩu vị của gia đình mình.
Bước cuối, bạn chỉ cần trình bày món ớt chuông xào tôm ra dĩa và thưởng thức cùng gia đình mình là hoàn thành.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Cách 1: bạn đếm ngược đốt thứ 2 tính từ phần đuôi tôm trở lên, sau đó bạn dùng 1 cây tăm xiên qua phần rãnh giữa 2 khớp này và kéo rút phần chỉ tôm ra ngoài là được. Cách này phù hợp chế biến các món tôm để nguyên vỏ.
Cách 2: sau khi lột vỏ tôm xong, bạn dùng dao khứa 1 đường dài dọc thân tôm, sau đó lấy chỉ tôm ra là xong. Cách này phù hợp cho các món tôm lột rất dễ dàng và nhanh chóng.
Chọn mua các trái ớt chuông màu sắc tươi tắn, lớp vỏ căng mọng và bóng đẹp.
Nên chọn mua những trái có màu đỏ, xanh, vàng đều bởi chúng là những trái đã chín đủ và cho vị ngọt tốt hơn là những trái nhạt màu hoặc màu quá sẫm.
Đặc biệt, nên chọn mua những trái kích thước tròn đầy, trái còn nguyên cuống, cuống còn tươi mới, không bị héo hoặc sạm màu do thu hoạch đã lâu.
Ăn ớt chuông rất tốt cho sức khỏe bởi chúng chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng bao gồm: nhóm vitamin C, A, E; lutein; chất xơ; chất chống oxy hóa; chất chống viêm… vì vậy chúng mang lại các công dụng tuyệt vời như: giảm cholesterol máu, làm đẹp da và tóc, tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, đặc biệt loại ớt này rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng chống ung thư, chống viêm hiệu quả…
Tuy nhiên, một số đối tượng cần tránh ăn ớt chuông như sau: người có hệ tiêu hóa kém, mắc các bệnh về đường ruột, viêm loét dạ dày, hoặc bị trĩ không ăn ớt chuông.
Các bệnh nhân mắc bệnh về mắt, sốt, cao huyết áp hoặc lao phổi… thì nên hạn chế ăn hoặc cẩn trọng khi ăn.