PHI LÊ CÁ BASA CHIÊN XÙ

PHI LÊ CÁ BASA CHIÊN XÙ

Thi thoảng bé sẽ biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng, thay vì vậy mẹ hãy thử làm cá basa chiên xù cho bé nhé. Cá tạo hình ngộ nghĩnh cùng thịt cá giòn tan, thấm vị khiến bé thích thú không thôi, ăn hoài chẳng ngớt. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Barona.

20 phút
4 - 5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Phi lê cá basa 500g
  • Trứng gà 2 quả
  • Bột chiên giòn Lượng thích hợp
  • Nước mắm Hải Nhi 10ml
  • Dầu ăn 10ml

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế phi lê cá basa

Bước 1: Sơ chế phi lê cá basa

Đối với cá phi lê: bạn ngâm cá vào hỗn hợp nước muối tầm 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại và để ráo. Cắt cá thành tạo hình những chú cá ngộ nghĩnh, kích thước to hay nhỏ tùy thích.

Nếu không có sẵn cá phi lê:

  • Bạn dùng dao rạch phần bụng cá ra và bỏ hết phần ruột bên trong.
  • Sau đó lóc từ từ phần thịt dọc theo xương sống ra khỏi phần xương cá.
  • Phần mặt cá còn lại, bạn tiếp tục lật ngửa cá lên và lóc từ từ phần thịt tiếp tục theo chiều của xương sống.
  • Bước cuối cùng bạn chặt bỏ phần xương sống và đầu cá rồi rửa sạch lại và cắt cá thành tạo hình những chú cá ngộ nghĩnh.

Bước 2: Ướp cá

Bước 2: Ướp cá

Bạn đem cá đặt trên một chiếc dĩa và cho vào 10ml nước mắm ướp tầm 5 - 10 phút cho thấm vị.

Lưu ý: bạn nên ướp cá với nước mắm trước khi lăn bột để nước mắm thấm vị vào thịt cá nhờ vậy mà cá thơm ngon và đậm đà hơn.

Bước 3: Làm cá basa chiên xù

Bước 3: Làm cá basa chiên xù

Bạn chuẩn bị sẵn 1 tô trứng đánh tan, 1 dĩa bột chiên giòn. Sau đó lăn cá lần lượt qua hỗn hợp trứng gà rồi lăn qua bột chiên giòn. Lúc này bạn lăn tới khi nào bột chiên giòn phủ đều lớp cá là được.

Chiên cá: 

  • Trước khi cho vào nồi chiên, bạn xịt một ít dầu ăn lên cá đã tẩm bột chiên giòn.
  • Sau đó bạn cho cá vào nồi chiên không dầu chiên ở nhiệt độ 190 độ trong vòng 10 phút. Chờ đến khi cá vàng đều thì nhấc ra khỏi nồi.

Bước 4: Trang trí

Bước 4: Trang trí

Bạn trình bày cá ra dĩa và trang trí trên dĩa màu xanh giống cảnh biển:

  • Dùng các hạt bắp và súp lơ làm nền biển
  • Sử dụng các hạt đậu hà lan làm tạo hình bọt biển.
  • Để thêm sinh động bạn cũng có thể sử dụng vài ngọn rau để tạo hình trông giống tảo biển.

Với cách trang trí ngộ nghĩnh, dễ thương này đảm bảo bé nhà sẽ rất thích thú và tận hưởng món ăn do chính tay bạn làm đấy.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Bạn có thể dùng chanh và giấm để khử mùi tanh của cá basa hiệu quả:

  • Giấm: bạn cho vào khoảng 2 - 3 muỗng canh giấm cùng nước lạnh và cho cá vào rửa, kỳ cọ khắp mình cá cho sạch và bớt hẳn mùi tanh.
  • Chanh: bạn dùng nước cốt chanh xoa đều lên thân cá sau khi đã sơ chế sạch, tiếp đó bạn đem rửa sạch lại với nước một lần nữa dùng khăn thấm khô để cá sạch mùi và khô ráo.

Cá basa ngon sẽ có phần thịt màu trắng ngà hoặc hồng nhạt, đa phần khi mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng thủy sản thì cá sẽ được phi lê nguyên miếng, dày tầm 1 - 2cm và đã loại bỏ xương.

Khi chọn mua, bạn sờ vào mình cá thấy cá có độ đàn hồi tốt, bề mặt khay cá không bị chảy nước và không có mùi lạ thì nên mua.

Cá basa là loại cá tốt cho sức khỏe mang lại nhiều công dụng tuyệt vời: cá chứa hàm lượng calo thấp giúp hỗ trợ các đối tượng người lớn đang giảm cân, cải thiện sức khỏe, bên cạnh đó cá còn cung cấp một lượng lớn axit omega 3 & protein giúp hỗ trợ sự phát triển thể chất của các bé nhỏ.

Trung bình trong 126 gram cá basa gồm các hàm lượng dinh dưỡng:

  • Hàm lượng calo: 158
  • Chất béo: 7 gam
  • Chất đạm: 22,5 gam
  • Natri: 89 mg
  • Chất béo bão hòa: 2 gam
  • Carb: 0 gam
  • Cholesterol: 73 mg
Đánh giá:
Công thức: