SÚP TÓC TIÊN HẢI SẢN
Súp tóc tiên hải sản là món súp thanh mát mang trọn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng thích hợp bồi bổ sức khỏe cho các thành viên gia đình. Bạn nào đang lăn tăn muốn chiêu đãi tiệc khai vị hay làm món sáng cho gia đình thì hãy xem ngay bài viết dưới đây để Barona mách bạn tuyệt chiêu làm súp hải sản tóc tiên thơm ngon ngay tại gian bếp gia đình nhé!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Thịt cua 200g
- Mực ống 300g
- Hành tây 50g
- Tóc tiên 30g
- Bắp Mỹ 100g
- Trứng gà 2 quả
- Bột năng 20g
- Nước mắm cá cơm Hương Xưa 2 muỗng canh
- Ngò rí Tùy thích
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế hải sản và rau củ
Cua biển hấp chín sau đó tách nhỏ lấy đủ 200g thịt cua.
Mực ống làm sạch ruột và mắt, trụng mực trong nước sôi có ít gừng, vớt ra xắt hạt lựu.
Hành tây lột bỏ lớp vỏ ngoài, lấy một nửa quả đem cắt thành hạt lựu.
Tóc tiên rửa sơ, để ráo nước.
Bắp Mỹ tách lấy 100g hạt.
Ngò rí bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu súp hải sản tóc tiên
Đầu tiên, bạn đập 2 quả trứng gà vào chén, sau đó đánh tan. Tiếp theo, hòa tan 20g bột năng với 50ml nước.
Bắc bếp nấu 700ml nước sôi, sau đó bạn cho lần lượt bắp Mỹ, mực, hành tây vào và nấu thêm tầm 5 - 10 phút.
Bước 3: Nêm gia vị
Cho từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi đang sôi và khuấy nhẹ tay. Cho tiếp hỗn hợp trứng vào, đổ từ từ và khuấy thật đều tay cho trứng tan ra, tạo thành các sợi vân nhỏ.
Cuối cùng cho tóc tiên vào, bạn nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh Nước mắm Hương Xưa và khuấy đều.
Lưu ý: Bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của gia đình.
Bước 4: Thành phẩm
Súp hải sản tóc tiên thơm lừng, màu sắc bắt mắt từ các rau củ quả. Phần nước súp đậm đà cùng vị ngọt thanh của cua và mực ngửi thôi cũng đã thấy hấp dẫn.
Bạn cho súp tóc tiên ra tô, rải thịt cua trên mặt, rắc thêm tiêu và ngò rí là có thể thưởng thức ngay. Nên dùng súp ngay khi nóng, chớ để nguội sẽ có vị tanh và mùi vị không còn hấp dẫn như mong đợi.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Barona chia sẻ cho bạn 2 cách tách bắp nhanh mà vẫn giữ nguyên hạt bắp:
- Tách hạt bắp bằng một cái nĩa: Bạn bẻ bắp làm đôi để các chân bắp lộ ra rõ ràng hơn. Tiếp theo ghim đầu nĩa vào phần chân của hạt bắp, dùng lực ghìm thật sâu rồi đẩy nĩa lên trên kéo theo chân hạt bắp rời ra bên ngoài là xong. Tương tự thực hiện tiếp theo cho đến khi hết các hàng bắp.
- Dùng tay tách hạt bắp: Dùng tay bẻ bắp làm đôi, dùng đầu ngón tay cái tách rời từng hạt bắp, khi bạn tách được hàng bắp đầu tiên thì bạn có thể dùng ngón cái ấn mạnh cả hàng, lúc này cả hàng bắp được tách ra nhanh chóng.
Để súp hải sản tóc tiên thêm ngọt, trong quá trình chế biến bạn có thể sử dụng nước luộc tôm, mực để làm phần nước dùng của món súp này. Tuy nhiên, trước khi luộc tôm, mực Barona hướng dẫn bạn cách khử mùi tanh của chúng bằng cách:
Bạn chần sơ tôm và mực qua nước sôi cùng một nhúm muối và gừng đập dập, sau đó vớt tôm, mực ra ngâm vào tô nước đá cho săn lại. Áp dụng phương pháp này sẽ giúp bạn khử mùi tanh tôm, mực hiệu quả, khi chế biến chúng sẽ giòn và chắc thịt hơn.
Tóc tiên tại Việt Nam còn được gọi là tóc thiên (hay gọi là tóc của thiên thần) thuộc dòng họ của rong biển. Loại tóc tiên này màu đen và vị thơm nhẹ mùi rong biển, khi ăn có vị mát, ngọt tự nhiên. Tóc tiên hay được bán ở dạng khô, hình dáng giống búi tóc của con người. Bạn có thể sử dụng chúng để chế biến các món súp, gỏi, chè,...
Tóc tiên có công dụng giảm nhiệt miệng, hỗ trợ điều trị nóng gan, giảm mụn… rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với các bạn đang tuổi dậy thì.