THỊT KHO TIÊU
Thịt kho tiêu là món ăn dân dã thân thuộc với mâm cơm gia đình, vừa ngon, vừa dễ làm, đưa cơm lại rất đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu món này chuẩn vị nhất. Vì vậy, bạn hãy cùng Barona vào bếp và tìm hiểu cách làm thịt ba chỉ kho tiêu thơm ngon đậm đà cực hao cơm bạn nhé!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Cá/Thịt Kho 1 gói
- Hành tím 10g
- Tiêu sọ trắng Tùy thích
- Thịt ba rọi 500g
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi rửa sạch, chần thịt sơ qua với nước sôi để khử sạch mùi hôi của thịt. Sau đó rửa thịt lại với nước lạnh. Cắt thành các miếng thịt nhỏ vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho ra bát.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt vào 1 bát lớn rồi đổ 1 gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Cá/thịt kho vào, đảo đều rồi ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho thịt
Cho chảo dầu nóng lên bếp, phi thật thơm hành băm rồi cho thịt vào xào cho săn lại.
Đổ vào chảo 1 tô nước xâm xấp mặt thịt.
Đun sôi thịt rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu đến khi nước sốt sánh lại, có màu đẹp và thịt ngấm đều nước sốt là tắt bếp.
Rắc thêm tiêu sọ và ớt trái lên trên thịt để làm tăng hương vị cay và bắt vị.
Bước 4: Thành phẩm
Thịt ba chỉ kho tiêu sau khi được hoàn thành sẽ có màu sắc óng ánh cùng với mùi thơm đặc biệt của tiêu vô cùng hấp dẫn.
Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận vị béo ngậy của mỡ thịt hòa cùng với vị hơi cay cay của nước thịt kho rất đưa cơm.
Món này ngon nhất khi thưởng thức cùng với cơm trắng nóng.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ ngoài cùng có độ dày khoảng 2/3 móng tay và thịt nạc dính chặt với lớp mỡ.
Thịt có độ đàn hồi tốt, bạn có thể thử bằng cách ấn tay vào thịt.
Thịt bà chỉ có màu tươi, thịt nạc có màu hồng sáng, da trắng hồng và lớp mỡ đan xen giữa thịt có màu sáng, chắc.
Bạn không nên mua thịt đông lạnh, có quá nhiều mỡ, màu trắng nhợt, chảy nhớt, màu tái và đê lại dấu tay khi ấn vào.
Tuyệt đối tránh xa các loại thịt có mùi hôi, mùi lạ.
Khi không có tiêu sọ thì bạn có thể hoàn toàn thay thế bằng tiêu đen khi nấu món thịt ba chỉ kho tiêu, thậm chí, bạn còn có thể dùng tiêu xanh. Vì bản chất thì chúng đều là tiêu nên không có sự khác quá nhiều về hương vị.
Nếu như bạn không thích ăn thịt ba chỉ thì có thể thay thế bằng thịt nạc lưng, món thịt kho cũng sẽ rất mềm và ngon.
Bạn chỉ cần cho xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Cá/thịt kho và hoàn toàn không cần phải cho thêm các gia vị khác mà vẫn có thể yên tâm món ăn ngon và đủ vị. Chú ý điều chỉnh số lượng xốt tương ứng với lượng thịt cần kho.
Không nên cho tiêu ngay lúc đầu nấu mà nên cho vào lúc gần tắt bếp, như vậy món ăn sẽ thơm và hấp dẫn hơn.