TÔM CHIÊN NƯỚC MẮM

TÔM CHIÊN NƯỚC MẮM

Mách bạn cách làm tôm chiên nước mắm giòn tan, thấm vị đậm đà từ nước mắm chua ngọt cực hấp dẫn, đảm bảo cả nhà thích mê. Cùng xem Barona hướng dẫn bạn chi tiết cách thực hiện nhé!

40 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Hành tây 100g
  • Tôm sú 700g
  • Nước mắm cá cơm Hương Xưa 30ml
  • Bột mì Tùy thích
  • Bột chiên giòn Tùy thích
  • Trứng gà 1 trái
  • Nước cốt chanh 10ml
  • Đường 20g
  • Ớt 5g

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây bạn bào vỏ sau đó cắt lát thật mỏng.

Tôm sú bạn cắt đầu, bỏ vỏ sau đó dùng dao chẻ sống lưng và lấy chỉ tôm ra cho sạch. Sau đó rửa lại tôm với nước sạch và để ráo.

Trứng gà đánh tan. Ớt cắt lát mỏng.

Bước 2: Chiên tôm

Bước 2: Chiên tôm

Ướp tôm cùng với 30ml nước mắm Hương Xưa trong 5 phút chờ ngấm vị. Sau đó bạn lăn tôm lần lượt qua một lớp bột mì, 1 lớp trứng gà, 1 lớp bột chiên giòn. Tiếp tục thao tác đến khi hết các phần nguyên liệu.

Bắc chảo dầu nóng và chiên tôm ngập dầu đến khi vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Pha nước mắm

Bước 3: Pha nước mắm

Pha nước mắm theo tỉ lệ: 10ml nước mắm: 10ml nước cốt chanh: 20g đường khuấy tan gia vị.

Bước 4: Làm tôm chiên nước mắm

Bước 4: Làm tôm chiên nước mắm

Bắc chảo dầu nóng và thêm vào 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành tây, ớt rồi trút toàn bộ chén nước mắm đã pha vô đảo đều. Tiếp tục cho tôm vào đảo sơ và nhấc bếp xuống.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Dùng tăm: đếm ngược từ đốt thứ 2 tính từ phần đuôi tôm trở lên trên, dùng tăm xiên ngay phần khớp giữa này và kéo rút chỉ tôm ra bên ngoài.

Dùng dao: sau khi lột vỏ tôm, bạn dùng dao khứa 1 đường trên thân tôm rồi dùng tay gỡ chỉ tôm ra là xong.

Chọn tôm chắc khỏe, căng thịt nhưng quá mập mạp bất thường, ngoài ra cần chú ý các khớp tôm linh hoạt và không bị rời rạc, phần đầu và phần thân tôm nối chặt với nhau, không bị rời rạc.

Nên chọn những con tôm có phần đuôi xếp lại với nhau bởi nếu tôm mà xòe đuôi ra tức đây là tôm bị tiêm nước hoặc bơm hóa chất để thêm mập mạp.

Nhìn bằng mắt thường, tôm ngon mới đánh bắt sẽ có phần vỏ cứng cáp, nhìn trong suốt, phần vỏ áp chặt vào thịt tôm.

Nếu bạn thấy tôm có vỏ hơi nhớt, có chút các mảng đen xung quanh thân tôm, thân tôm mềm ỉu thì không nên mua bởi chúng là tôm ươn, để lâu ngày.

Nếu muốn tôm giòn lâu khi chiên, bạn hãy chia tôm ra chiên 2 lần lửa. Chiên lần đầu hơi chín, lần hai chiên chín hẳn, lúc này tôm sẽ giòn ngay cả khi nguội.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn tôm tươi sống để khi chiên, thịt tôm săn chắc, ngọt thịt, và tôm sẽ giòn hơn.