TÔM KHO TÀU

TÔM KHO TÀU

Ngoài món thịt kho tàu ra thì ắt hẳn rất ít bạn đã từng thử món tôm kho tàu đúng không nào? Nhắc đến món tôm kho tàu hấp dẫn nhất phải kể đến phần nước xốt vàng cam bắt mắt thêm phần gia vị mặn ngọt cay cay hòa quyện vào thịt tôm khiến món ăn trở nên ngon và mới lạ hơn hẳn.

Hôm nay hãy cùng Barona vào bếp trổ tài ngay món mới này cho cả gia đình thưởng thức nhé!

40 phút
4 - 5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Tỏi 10g
  • Hành tím 10g
  • Tôm sú 500g
  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt kho tàu 1 gói
  • Dầu điều 1 muỗng canh

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành và tỏi bạn bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

Tôm bạn cắt đầu, lột bỏ vỏ sau đó dùng dao xẻ lưng tôm để lấy chỉ tôm ra ngoài. Bước tiếp bạn dùng 1 muỗng cà phê muối và một tô nước sạch để ngâm rửa tôm sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Ướp tôm

Bước 2: Ướp tôm

Sử dụng một chiếc thố sạch sau đó bạn cho tôm vào ướp cùng một gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt kho tàu trong vòng 30 phút để tôm ngấm đều gia vị.

Bước 3: Cách làm tôm kho tàu

Bước 3: Cách làm tôm kho tàu

Bắc chảo nóng phi thơm 1 muỗng canh dầu điều cùng hỗn hợp hành tỏi băm sau đó bạn trút hết phần tôm vào đảo đều trên lửa lớn cho săn lại.

Tiếp tục thêm 1 chén nước lọc xâm xấp mặt tôm và đun liu riu trên lửa vừa đến khi sốt sánh lại, quyện đều vào thịt tôm thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Trình bày tôm ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá lên trên cho dậy mùi hấp dẫn.

Ăn kèm tôm kho tàu cùng cơm nóng và đậu cô ve xào để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Bạn nên chọn những con tôm còn sống và có kích thước to vừa phải, bề ngoài tôm săn chắc, phần đầu và phần chân gắn chặt vào thân tôm.

Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy tôm sú ngon sẽ có phần vỏ tôm trơn bóng, màu sắc tươi sáng và trong. Vì vậy bạn nên lựa chọn những con này để đảm bảo thành phẩm được ngon nhất.

Tuyệt đối không mua tôm bị chảy nhớt, thân tôm uốn cong thành hình tròn vì chúng đã có dấu hiệu bị ươn, không còn ngon nữa.

Dùng nĩa: bạn cắt bỏ đầu tôm sau đó lấy 1 khía của nĩa xiên vào phần vỏ tôm kéo ngược ra ngoài, lúc này vỏ tôm sẽ bong ra dễ dàng.

Dùng kéo: bạn cắt bỏ phần đầu tôm sau đó dùng kéo cắt giữa 1 đường dài dọc thân tôm sau đó dùng tay lột vỏ ra là xong.

Kết hợp dùng thìa và nĩa: cách này thích hợp với các món tôm chín khi đi ăn tiệc rất lịch sự. Bạn chỉ cần dùng thìa giữ phần thân tôm cho cố định sau đó dùng nĩa xiên vào phần vỏ tôm và kéo ra ngoài, sau đó quay ngược trở lại dùng thìa tách bỏ đầu tôm là xong.

Được. Nước dừa sẽ làm cho món ăn thêm ngọt, thịt tôm sẽ chắc hơn. Để kho tôm cùng nước dừa bạn có thể thử công thức sau:

→ Bạn làm theo hướng dẫn tương tự các bước của món tôm kho tàu. Chỉ khác ở chỗ, sau khi xào săn tôm thì bạn đổ thêm vào 500ml nước dừa tươi và đun liu riu trên lửa vừa đến khi tôm sánh lại, nước sốt sệt sệt là được. Với cách trên, bạn đã có ngay món tôm kho tàu nước dừa thơm, béo và ngọt.