TÔM NƯỚNG NGŨ VỊ

TÔM NƯỚNG NGŨ VỊ

Tôm nướng ngũ vị mang trọn hương vị cay tê đậm đà, áo bên ngoài lớp gia vị mặn mà cùng vị ngọt bên trong của thịt tôm khiến món ăn cuối tuần của gia đình thêm mới lạ và hấp dẫn. Cùng vào bếp ngay với Barona để thực hiện món tôm nướng ngũ vị ngon mê ly và hấp dẫn này nhé!

30 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Tôm sú 500g
  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị 1 gói
  • Chanh vàng 1 trái
  • Hương thảo 2 nhánh

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn cắt bỏ bớt râu tôm sau đó rút hết phần chỉ tôm và để nguyên con.

Tiếp tục, bạn rửa sạch chanh vàng và cắt thành các lát mỏng.

Bước 2: Cách ướp tôm nướng ngũ vị

Bước 2: Cách ướp tôm nướng ngũ vị

Ướp 500g tôm với 1 gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị trong 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Cách làm tôm nướng ngũ vị

Bước 3: Cách làm tôm nướng ngũ vị

Nướng tôm ở nhiệt độ 180oC trong 10 - 15 phút đến khi tôm chín vàng là dùng được. Trong khi nướng, bạn cho 1 ít chanh vàng và hương thảo vào để tôm thêm thơm và ngon hơn.

Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng tôm bằng bếp than hoặc nồi chiên không dầu:

  • Nướng bằng bếp than thì bạn căn đến lúc than đỏ hồng và nướng 5 - 10 phút cho chín tôm, lật đều tay để tránh tôm bị cháy xém.
  • Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu bạn cài đặt nhiệt độ 200oC và nướng 10 – 15 phút là được.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Xếp tôm nướng lên dĩa, sau đó bạn trang trí với xà lách, cà chua, dưa leo. Pha thêm một chén muối ớt chanh chấm kèm.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Không cần phải sẻ dọc sống lưng. Barona sẽ hướng dẫn bạn lấy chỉ tôm bằng 1 que tăm:

  • Đầu tiên, bạn đếm từ phần đuôi tôm trở đến rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm.
  • Sau đó bạn sử dụng một que tăm xiên ngang qua thân tôm ở vị trí đốt sống thứ 2 từ phần đuôi lên rồi rút chỉ ra ngoài một cách nhẹ nhàng. Cách này khá đơn giản và nhanh chóng, phù hợp cho cả người mới bắt đầu học.

Trước đi đem tôm đi nướng, bạn hãy phết một lớp dầu ô liu/dầu ăn lên trên mình tôm. Cách này giúp tôm được áo một lớp dầu bóng, tôm giữ được nước bên trong, khi nướng không những không bị khô mà còn thơm và có màu sắc vàng nâu bắt mắt, kích thích vị giác.

Tôm là thực phẩm dinh dưỡng và hợp khẩu vị của nhiều gia đình. Tuy nhiên bản chất của tôm sẽ có một số đại kỵ mà bạn cần phải tránh:

  • Tôm kỵ dùng chung với các thực phẩm như: trái cây giàu vitamin C và axit tannic như nho, ổi, cam, chanh…; thực phẩm làm từ đậu nành; đồ uống có cồn; các loại trà khô, tươi; thịt gà và thịt heo…
  • Những đối tượng không nên ăn tôm hoặc cần cân nhắc trước khi ăn tôm: người đang ho, đau mắt đỏ, hen suyễn, yếu bụng, người bị dị ứng hải sản hoặc mắc các bệnh về xương khớp…