TÔM THỊT RAM MẶN

TÔM THỊT RAM MẶN

Tôm rim thịt mặn - món ăn quen thuộc trong các căn bếp Việt. Trong bài viết này, Barona sẽ bật mí cho các bạn công thức làm món tôm rim thịt mặn thơm ngon, gây nghiện và đảm bảo là vô cùng tốn cơm.

60 phút
2 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt ba chỉ 300g
  • Tôm loại nhỏ 200g
  • Rau thơm Tùy thích
  • Hành tím băm Tùy thích
  • Tỏi băm Tùy thích
  • Dầu ăn Tùy thích
  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barana – Thịt ram/rim 1 gói

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch với nước và thái miếng vừa ăn.

Tôm rửa sạch, cắt đầu đuôi, rút chỉ lưng và để ráo nước.  

Tips: Nên lột vỏ tôm để tôm dễ thấm gia vị hơn

Bước 2: Ướp tôm và thịt

Bước 2: Ướp tôm và thịt

Ướp tôm và thịt riêng với gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona trong khoảng 15 phút để gia vị được ngấm đều.

Có thể cho vào một chút hành hoặc tỏi băm nhuyễn để gia tăng mùi vị cho thịt và tôm.

Bước 3: Làm tôm rim thịt mặn

Bước 3: Làm tôm rim thịt mặn

Bắc chảo lên bếp. Đổ một lượng dầu phù hợp, cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào chảo đến khi hành và tỏi vàng.

Cho thịt ba chỉ đã ướp vào đảo và trở mặt đều từ 1-2 phút cho thịt ra bớt nước và săn lại.

Cho tôm vào đảo chung cho đến khi thịt săn lại và có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp 

Tips: Nên để lửa to khi cho tôm vào để có thể giữ được độ ngọt của tôm.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho món ăn ra đĩa, trang trí với một chút rau thơm và thưởng thức cùng cơm nóng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nếu có hiện tượng thịt bị nhũn, có mùi mặc dù có trong thịt tươi hoặc ấn sờ không dính tay, không có độ đàn hồi, thớ thịt khô và săn lại thì đây là thịt heo để đã lâu, được người bán tẩm hoá chất để bảo quản thịt.

Đối với món rim, nên lựa chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc dăm.. Tỉ lệ nạc mỡ trong thịt ba chỉ sẽ quyết định độ thơm ngon, đậm đà của món ăn.

Để lựa chọn tôm tươi, trước tiên, hãy quan sát thân tôm và đầu tôm. Thông thường, tôm tươi có phần thân hơi cong, phần thịt sờ vào thấy săn chắc. Nên chọn phần tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn, phần đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Không nên chọn những con đã chuyển sang màu đen và có độ nhớt.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát thêm phần đuôi để có thể nhận biết được độ tươi của tôm.

Cách 1: Lấy chỉ tôm khi còn vỏ tôm chỉ bằng một cây tăm

Dùng một que tăm, quan sát và đếm ngược từ đuôi tôm đến rãnh thứ 2 nối 2 đốt của vỏ tôm rồi đâm ngang tăm qua thân tôm từ vị trí đốt sống thứ 2 tính từ thân tôm rồi rút chỉ đen ra ngoài.

Cách 2: Lấy chỉ tôm sau khi đã bóc vỏ bằng một que tăm

Dùng tăm khều phần đầu của tôm đã bóc vỏ rồi nhẹ nhàng rút chỉ ra ngoài.