XÀ LÁCH (CẢI) XOONG XÀO TÔM
Xà lách (cải) xoong xào tôm đơn giản mà ngon không tưởng. Hãy cùng Barona vào bếp trổ tài món xào này để làm mới thực đơn cho gia đình bạn nhé. Bạn và gia đình sẽ vô cùng ngạc nhiên với hương vị thơm ngon và hiệu quả sức khỏe vượt trội của chúng mang lại.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Tôm sú 300g
- Xà lách xoong 400g
- Cà rốt 100g
- Tỏi 15g
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn bỏ đầu, bỏ vỏ sau đó rút chỉ tôm và chừa lại phần đuôi. Ướp tôm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê nước mắm chừng 15 phút cho ngấm vị.
Xà lách xoong bạn rửa sạch và để ráo.
Cà rốt bào vỏ, đem tỉa hoa cho sinh động. Sau đó cắt thành các lát mỏng.
Bước 2: Xào tôm
Bạn bắc chảo dầu nóng và phi thơm tỏi cho vàng, tiếp tục cho tôm vào xào chín rồi múc ra riêng.
Bước 3: Chế biến xà lách (cải) xoong xào tôm
Sử dụng một chiếc chảo khác, cho hết phần cà rốt và rau cải xoong vào xào chín, nêm thêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng hạt nêm (hoặc bạn có thể nêm nếm gia vị theo ý thích và khẩu vị của gia đình).
Cuối cùng cho tôm vào đảo nhanh 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn trình bày cải xoong xào tôm ra đĩa, trang trí thêm ngò và ớt lát lên trên cho đẹp mắt.
Thành phẩm cải xoong xào tôm có màu sắc bắt mắt, đầy đủ dưỡng chất rau củ quả và tôm bổ dưỡng. Món xào này cực thích hợp vào các ngày trời nắng nóng, giải nhiệt hè sảng khoái.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Chọn tôm có lớp vỏ trong và bóng, dáng tôm suôn dài chứ không bị cuộn tròn dính chặt vào nhau.
Phần đầu tôm căng cứng, gắn chặn lấy mình tôm và phần không bị chảy nước nhớt.
Ngon nhất là bạn chọn mua những con tôm còn sống, chân tôm vẫn nhảy, mắt tôm to và sáng.
Xà lách xoong ngon có phần thân dài, lá xanh màu tươi sáng.
Chọn những cây rau không bị dập nát, bấm vào phần thân thấy có búng nước ra tức là rau non và mới. Loại này ăn rất ngon và giàu dinh dưỡng.
Xà lách xoong (cải xà lách xoong hoặc xà lách xoong), loại cải này có xuất xứ từ châu Âu tới Trung Á, lâu dần phổ biến tại Việt Nam và được mọi người rất ưa chuộng. Chúng có họ hàng với mù tạc hoặc rau tần nên thường có vị cay và hơi hăng.
Ăn xà lách xoong rất ngon và mát, vị của chúng có chút cay và hăng tương tự như mù tạc và rau tần. Đặc biệt, xà lách xoong giàu hàm lượng chất sắt, axit folic và calci cùng với nhóm vitamin C, A… vì vậy chúng có tác dụng: giải nhiệt; hỗ trợ điều trị lao phổi và phế quản; trị nám và tàn nhang; trị lở loét và rụng tóc rất hiệu quả.