XÍU MẠI TRỨNG MUỐI

XÍU MẠI TRỨNG MUỐI

Thịt xíu mại mềm mềm, dai dai kết hợp với xốt trứng muối béo bùi tạo nên hương vị tuyệt hảo, không lẫn vào đâu được. Bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc bánh mì vào buổi sáng để cung cấp đủ dưỡng chất, năng lượng cho cả gia đình.

30 phút
4 - 5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt bằm 350g
  • Củ sắn 150g
  • Hành tím, tỏi tùy thích
  • Trứng muối 4 quả
  • Cà chua 300g
  • Nước mắm Vị Xưa 1 chai

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Băm nhuyễn hành tím, tỏi.
  • Sắn làm sạch vỏ, cắt hạt lựu.

Bước 2: Cách làm xíu mại

Bước 2: Cách làm xíu mại
  • Trộn đều sắn với thịt bằm thêm 20g hành tím băm.
  • Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm.
  • Trộn đều hỗn hợp, vo thịt thành từng viên vừa ăn rồi nhồi trứng muối lên trên và mang đi hấp khoảng 10 phút.

Bước 3: Làm nước xốt

Bước 3: Làm nước xốt
  • Luộc cà chua và lột vỏ, xay nhuyễn với 20ml nước mắm và 50ml nước lọc.
  • Bắc chảo phi thơm hành tỏi đã băm sẵn, cho hỗn hợp nước cà chua và xíu mại đã hấp vào.
  • Nấu tầm 5 phút với lửa nhỏ để nước xốt thấm đều vào xíu mại.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm
  • Xíu mại trứng muối thơm ngon đã ra lò, có sắc đỏ của nước xốt cà chua, màu vàng của trứng muối vô cùng bắt mắt. Miếng thịt giòn giòn, mềm mềm hòa quyện với vị bùi béo của trứng muối, thêm nước xốt chua chua mặn mặn, ăn với cơm trắng hoặc bánh mì đều kích thích vị giác.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Trứng muối ngon là bên ngoài vỏ không có vết rạn, không mốc. Dùng tay lắc nhẹ bên trong có ít nước. Khi soi trứng dưới đèn điện, lòng trắng trứng trong suốt, lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính là trứng ngon, đạt chất lượng.

Để món xíu mại trứng muối được đậm đà, tròn vị, bạn nên sử dụng nước mắm truyền thống để làm dậy mùi thơm. Barona khuyên bạn nên dùng Nước Mắm Vị Xưa có độ thanh trùng và độ đạm đạt chuẩn để góp phần làm món ăn thêm phần hấp dẫn.

Thịt heo băm ngon có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng ngà. Đặc biệt thịt tươi ngon không có vị hôi. Bạn có thể mua ở siêu thị hoặc gian chợ bán xay trực tiếp để đảm bảo chất lượng và giúp món ăn thêm ngon hơn.