Cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng
Với những ai yêu thích các món lẩu, chắc chắn không nên bỏ qua món lẩu gà lá giang thơm ngon đặc biệt với vị ngọt tươi của thịt gà, cùng hương vị hấp dẫn của lá giang mang đến một cảm giác thật hấp dẫn, khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Hãy cùng Barona khám phá cách nấu lẩu gà lá giang ngay tại nhà qua bài viết dưới đây nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố cơ bản để tạo nên món lẩu gà lá giang thơm ngon, hấp dẫn, để làm món này bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
-
Gà ta: 1 con (khoảng 1.6kg)
-
Lá giang: 250 gr
-
Hành tím: 3 củ
-
Gừng: 1 củ
-
Tỏi: 4 tép
-
Ngò gai (mùi tàu): 3 nhánh
-
Ớt: 2 trái
-
Dầu ăn: 1 muỗng canh
-
Các gia vị thông dụng khác như: hạt nêm, bột canh, đường, nước mắm,…
2. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá giang đơn giản
Nếu như bạn đã chán với món lẩu gà truyền thống và muốn làm cho gia đình mình một món lẩu gà đặc biệt, lạ miệng hơn thì hãy thử ngay món lẩu gà lá giang với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên mua gà đã được làm lông và mổ bụng để tiết kiệm tối đa thời gian. Gà sau khi mua về bạn hãy lấy tuyến nhờn trên phần đuôi gà ra. Sau đó, bạn dùng muối hạt để sát lên thân gà. Tiếp theo, bạn cắt đôi một quả chanh rồi chà lần lượt lên hết thân gà, rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn hãy chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Với các nguyên liệu khác thì bạn cũng thực hiện sơ chế lần lượt. Hành tím bóc vỏ rồi thái nhỏ. Gừng cạo vỏ và thái lát. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch với nước, cắt đầu rồi thái lát, nếu muốn nồi nẩu thêm phần hấp dẫn thì bạn có thể tỉa ớt thành hình hoa sẽ đẹp hơn.
Ngò gai rửa sạch rồi thái khúc. Lá giang nhặt lấy phần lá, bỏ cuống, rửa sạch lá giang với nước rồi vò cho nát để khi nấu lẩu lá giang sẽ dậy mùi thơm, có vị chua ngon.
Chú ý, việc xát muối và chanh là để khử mùi hôi của gà nên bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho hết thịt gà vào một chiếc thau hoặc nồi sạch, cho thêm vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột cách vào đảo đều và ướp gà trong khoảng 30 phút để gà ngấm hết gia vị.
Bước 3: Xào gà
Bạn bắc nồi lên bếp đun cho nóng, cho dầu ăn vào đun sôi, cho hành tỏi băm vào phi cho thật thơm lên. Sau đó, bạn cho 1 phần thịt gà vào xào cho đều tay khoảng 5 phút cho đến khi thịt gà săn lại thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu lẩu gà lá giang
Bạn đổ 1,5 lít nước sạch vào nồi gà xào và đun cho sôi , cho tiếp hành tím và gừng vừa sơ chế vào nấu cùng đến khi nước sôi thì ninh thêm khoảng 20-30 phút nữa cho gà chín vừa ăn. Lưu ý, bạn không nên ninh gà quá lâu sẽ khiến cho gà nhừ quá sẽ không còn vị dai ngọt, tươi ngon nữa.
Sau đó, bạn cho hết phần lá giang vào nồi rồi cho thêm 1 thìa đường và 1 thìa bột canh vào nồi, chú ý điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
Bạn đun sôi nồi lẩu gà thêm 5 phút thì cho thêm ngò gai và ớt đã sơ chế vào đun sôi rồi tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Món lẩu gà lá giang thơm ngon, hấp dẫn có mùi thơm đặc trưng của lá giang rất kích thích vị giác. Những miếng thịt gà nóng hổi, dai ngọt tự nhiên, vô cùng săn chắc hòa cùng nước lẩu ngọt thanh kêt hợp với vị chua nhẹ của lá giang, vị cay của ớt và các gia vị đậm đà khiến ai cũng phải gật gù khen ngon.
Món lẩu này cũng rất hợp khi ăn với bún hoặc mì tôm. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm các đồ nhúng lẩu khác như nấm, hoa chuối, rau muống trẻ, cải thảo, rau cải cúc, rau mồng tơi,…để món ăn thêm phần hấp dẫn, tròn vị.
3. Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng
Để lựa chọn ra được nguyên liệu tươi ngon khi làm món lẩu gà lá giang thì bạn hãy tham khảo cách như sau:
Cách chọn thịt gà tươi sạch
-
Gà làm lẩu ngon nhất là gà ta và là gà mái, có kích thước chỉ tầm 1,6-2kg, bạn không nên chọn gà quá to vì sẽ nhiều mỡ và thịt không được chắc ngọt như gà nhỏ.
-
Khi mua gà đã sơ chế làm sạch lông và mổ bụng thì bạn cần quan sát phần mỡ gà bên trong, nếu như da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong có màu trắng thì đó rất có thể là gà bị nhuộm mà và tuyệt đối không nên mua.
-
Thường thì gà ta ngon sẽ có phần da mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao và không có mùi hôi. Đặc biệt, bạn không chọn gà có mùi thuốc kháng sinh, trên da gà có vết tụ máu vì rất có thể đó là loại gà bệnh.
-
Tốt nhất, bạn nên mua gà trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc của người quen để đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách chọn lá giang
-
Lá giang làm lẩu gà ngon nhất là loại lá giang tươi, vừa mới hái, còn giữ được màu xanh mướt, không bị héo hoặc bị sâu.
-
Nên chọn lá giang vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập nát, bị sâu và có nhiều đốm trắng hoặc đen ở trên lá.
-
Không chọn lá giang quá non hoặc quá già thì mới có được vị chua ngon tự nhiên.
4. Lẩu gà lá giang ăn với rau gì ngon?
Lẩu gà lá giang thích đúng chuẩn Nam Bộ thì dùng kèm với rau muống trẻ, rau nhút, măng chua, bắp chuối thái mỏng bào và bún. Tuy nhiên, nếu muốn thì bạn cũng có thể thay thế bún khô bằng bún gạo hoặc mì tôm đều được. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nấu lẩu gà lá giang với bất kỳ loại rau nào theo sở thích cũng đều ngon và hấp dẫn.
5. Một số lưu ý khi làm món lẩu gà lá giang
-
Lá giang khi càng nấu thì sẽ càng chua vì thế khi nấu lẩu gà lá giang ban cần chú ý điều chỉnh lượng lá giang cho thích hợp, đừng để cho nước lẩu bị chua quá sẽ có thể dẫn đến vị chát mất ngon.
-
Bạn có thể tùy ý điều chỉnh độ cay của ớt, ngọt của đường sao cho phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức.
-
Bạn không nên nấu lẩu gà trong nồi nhôm, vì món ăn có chất chua rất dễ ăn mòn nhôm, làm cho nồng độ nhôm trong nước lẩu tăng cao đột ngột, có thể gây nên ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất, bạn hãy nấu lẩu bằng các loại nồi inox hay tráng men để đảm bảo an toàn.
-
Cho 1 củ hành khô hoặc 1 củ giềng trong nồi nước lẩu để giúp cho nước lẩu ngon ngọt và thơm hơn rất nhiều.
Cách nấu lẩu gà lá giang hoàn toàn không khó, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Ngoài ra bạn có thể sử dụng gói gia vị lẩu hoàn chỉnh của Barona để đảm bảo món ăn ngon và chuẩn vị hơn.