BA CHỈ CHIÊN TRỘN NƯỚC MẮM KIỂU THÁI

BA CHỈ CHIÊN TRỘN NƯỚC MẮM KIỂU THÁI

Ba chỉ chiên trộn nước mắm kiểu thái là món ăn ngon, hấp dẫn khiến cả nhà đều mê tít. Với vị thơm nồng của sả, vị chua chua của chanh quyện với vị ngọt dịu của nước mắm Vị Xưa, món ba chỉ chiên trộn nước mắm kiểu Thái sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình những ngày gió đông se se lạnh. Cùng Barona vào bếp và tìm hiểu ngay công thức làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm kiểu Thái nhé cả nhà!

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt ba chỉ 700g
  • Ớt bột 15g
  • Bột ngọt 5g
  • Muối 10g
  • Tiêu 3g
  • Ngũ vị hương 5g
  • Sả 30g
  • Húng lủi 20g
  • Chanh 1 trái
  • Dầu olive 10g
  • Tỏi 30g
  • Ớt tươi 10g
  • Nước mắm Vị Xưa 20 độ đạm 30ml

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch, để ráo. Tỏi và sả đập dập  băm nhuyễn.
  • Chanh cắt miếng, húng lủi cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt

Bước 2: Ướp thịt
  • Ướp thịt với các gia vị: 3g tiêu, 5g ngũ vị hương, 30g đường, 5g ớt bột, 30g tỏi băm, 30g sả băm và trộn đều để trong 30p cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Chiên thịt

Bước 3: Chiên thịt
  • Bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu, đợi dầu nóng rồi thả thịt đã ướp vào chiên giòn. Sau đó vớt thịt ra ngoài để cho ráo dầu, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 4: Pha nước mắm và trộn thịt

Bước 4: Pha nước mắm và trộn thịt
  • Pha hỗn hợp 30ml nước mắm Vị Xưa 20 độ đạm với: 10g ớt bột, 10g dầu olive, 30g đường, 10g ớt tươi, 1 trái chanh cắt miếng, 20g húng lủi. Sau đó, trộn đều hỗn hợp lại với thịt đã chiên là đã hoàn thành món ăn Ba Chỉ Chiên Trộn Nước Mắm kiểu Thái cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn khó cưỡng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nên lựa chọn những miếng thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ khoảng 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc có phải dính chặt vào phần thịt mỡ. Tuy nhiên, để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên chọn mua loại thịt có lớp da bên ngoài quá dày bởi vì đó là thịt lợn đã nuôi lâu năm, ăn sẽ không được ngon.

Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi. Thịt ngon sẽ có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc màu hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra phải có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Và phần mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.

Miếng thịt tươi ngon sẽ có một mùi đặc trưng, do đó khi mua thịt heo bạn nên chú ý, nếu thịt có một mùi lạ thường thì tránh không nên mua bạn nhé.

Khi chiên thịt, mọi người thường lầm tưởng rằng cho càng nhiều dầu thì miếng thịt chiên mới được giòn. Tuy nhiên, thật ra độ giòn của thịt còn phụ thuộc vào nhiệt độ sôi của dầu và thời gian chiên. Do đó, khi cho dầu vào chảo bạn nên đợi đến khi dầu thật sôi mới cho thịt vào. Những miếng thịt chiên ngập trong dầu lúc này sẽ nhanh chín và giòn ngon hơn. Khi chiên cố gắng chú ý trở miếng thịt cho thịt và da chín cho chín đều là gắp ra đĩa.

Thông thường, khi dùng nước mắm 20 độ đạm để ướp thịt thì nó sẽ đảm bảo gia vị không bị mặn quá và không lấn mất át hương vị của các loại gia vị khác. Nước mắm càng có độ đạm cao thì càng đậm vị, mặn mà. Với loại này nên dùng làm nước chấm thì sẽ ngon hơn rất nhiều.