BẮP BÒ NGÂM NƯỚC MẮM
Bắp bò là một bộ phận rất săn chắc và ngon nhất của bò, nếu như được chế biến theo nhiều cách khác nhau thì chắc hẳn sẽ rất đặc sắc. Món bắp bò ngâm nước mắm này đặc biệt là không cần nấu nướng hay tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần vài bước đơn giản đã có món ăn ngon ngày Tết. Cùng học ngay cách làm bắp bò ngâm nước mắm dưới đây để biết được bí quyết này nhé!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Bắp bò 700g
- Nước mắm Đại Nhất 190ml
- Hành, tỏi Vài củ
- Sả 4 cây
- Hành tây 1 củ
- Gừng 1 củ
- Ớt hiểm vài quả
- Tiêu đen nguyên hạt 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Đường cát 120g
- Nước 1 lít
- Dầu ăn Tùy thích
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên với bắp bò, rửa sạch với ít muối và ít gừng băm để loại bỏ mùi hôi, để ráo sau đó dùng khăn sạch thấm hết phần nước còn đọng lại. Dùng chỉ bó chắc bắp bò để khi luộc thịt sẽ săn và ngon hơn.
Gừng rửa sạch thái lát mỏng nhỏ, hành tây cắt miếng, sả cắt khúc đập dập.
Tỏi và hành tím bóc vỏ cắt lát mỏng, ớt cắt khúc nhỏ.
Rang thơm tiêu đen.
Bước 2: Luộc thịt bò
Chuẩn bị một nồi nước sôi cho sả, hành tây, gừng, 1 muỗng muối và bắp bò vào luộc trong khoảng 40 phút với lửa nhỏ. Vừa đun vừa vớt bọt dơ trên măt nước ra để bò được sạch.
Sau khi luộc xong, cắt bỏ phần chỉ, ngâm bò với ít nước đá và nước cốt chanh để trông bò nhìn trắng và giòn ngon hơn khi ăn.
Bước 3: Nấu nước mắm ngâm thịt bò
Chuẩn bị một cái nồi, đun sôi lửa nhỏ 190ml nước mắm Đại Nhất cùng với 120g đường, khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết rồi bắc xuống để nguội.
Bước 4: Làm bắp bò ngâm nước mắm
Bắp bò và nước mắm phải thật nguội mới đem trộn với nhau để ngâm, nếu còn nóng, món này sẽ không thành công mà còn dễ bị hỏng.
Cho thịt vào một lọ thủy tinh, cho hành, tỏi, ớt, tiêu và hỗn hợp nước mắm vào, đậy kín.
Ngâm thịt trong vòng từ 4-5 ngày có thể thưởng thức. Và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng được từ 7-10 ngày.
Khi dùng, nên thái lát bò mỏng, ăn cùng với cơm nóng rất bắt cơm, cũng có thể làm món bánh tráng cuốn bắp bò rất hấp dẫn.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Bắp bò ngâm nước là một món ăn cực kì hợp cho các kỳ lễ Tết. Món ăn này có thể được lâu ngày. Tuy nhiên để thịt bò không bị thâm khi được ngâm trong một khoảng thời gian, bạn phải thực hiện công đoạn luộc thật kỹ. Sau khi luộc, bạn nên ngâm thịt cùng với nước đá và nước cốt chanh. Thịt bò chắc chắn sẽ không bị thâm và có màu đẹp mắt.
Hiện nay có rất nhiều loại nước mắm được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cần chọn loại nước mắm có độ đạm phù hợp, có hương vị truyền thống, được thanh trùng và đạt chuẩn. Bạn có thể chọn Nước Mắm Đại Nhất, nước mắm không chỉ đạt chất lượng an toàn thực phẩm mà còn có hương vị thơm ngon. Nước mắm Đại Nhất cực kì phù hợp để làm các món ăn ngâm nước mắm.
Bắp chân sau của bò ít mỡ và chắc hơn, chủ yếu là nạt và ít vị và dai, phù hợp để làm các món xào, bò viên...
Bắp chân trước của bò mềm, có nhiều mỡ hơn, vị bò đậm đà nên thích hợp để làm các món hầm hoặc om với nước sốt…
Bạn nên mua bắp hoa ăn sẽ giòn hoặc lõi rùa vì lõi rùa có nhiều gân.