BÚN BÒ HUẾ

BÚN BÒ HUẾ

Bún bò Huế được biết đến là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Một tô bún bò Huế đúng vị sẽ có vị ngọt của nước xương hầm, vị béo của giò heo và thêm một chút vị cay nồng mang đậm nét đặc trưng xứ Huế.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún bò Huế ngon như nhà hàng, mà lại tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện.

45 phút
3-4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt bò tái/thịt bò nạm 400g
  • Chả 4 - 8 cây
  • Bún 500g
  • Rau răm Tùy thích
  • Các loại rau ăn kèm Tùy thích
  • Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Bún Bò Huế 1 gói
  • Chân giò 500g
  • Hành tây 3 củ

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế chân giò và nạm thịt bò

Bước 1: Sơ chế chân giò và nạm thịt bò

Chân giò và nạm bò đem luộc sơ qua nước sôi và một vài lát gừng cho hết chất bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Ninh nạm và chân giò

Bước 2: Ninh nạm và chân giò

Ninh nạm và chân giò cùng với hành tây thái múi cau, sả cây đập dập trên lửa nhỏ khoảng tới khi chín mềm.

Nạm để nguội thì thái lát mỏng. Chân giò thì chặt khúc vừa ăn.

Bước 3: Nấu nước lèo bún bò Huế

Bước 3: Nấu nước lèo bún bò Huế

Giữ lại 1,2 lít nước ninh nạm bò và chân giò ở bước trên. Sau đó đun sôi và cho 1 gói xốt gia vị nấu bún bò Huế vào rồi chờ sôi lại.

Trong lúc chờ nước lèo bún bò Huế sôi lại thì bạn trụng sơ bún (sử dụng bún sợi lớn) với nước sôi rồi để ráo.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức bún bò

Bước 4: Trình bày và thưởng thức bún bò

Xếp bún đã trụng cùng thịt nạm bò, chân giò, chả cây, hành tây thái sợi nhuyễn vào bát.

Tiếp tục múc nước lèo bún bò cho vào bát bún đã chuẩn bị và rắc lên tô 1 ít hành lá là bạn đã có ngay tô bún bò đậm chất Huế.

Khi ăn, bạn ăn kèm bún bò với các loại rau như rau muống và hoa chuối bào, húng quế, ngò gai, ...để hương vị bát bún thêm trọn vẹn.

Để rút ngắn công đoạn làm sa tế ăn kèm thì bạn có thể sử dụng Sate Tôm XO của Barona nhé!

 

Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng thịt thăn trụng tái, chả cua, gân để ăn kèm thêm với bún bò.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ miếng thịt có màu vàng tươi. Dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, nếu miếng thịt có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu thì đây là miếng thịt bò tươi.

Không nên để lông còn sót lại trên miếng thịt.

Khi hầm hãy để ý vớt bọt để nước luôn trong.

Thịt bò lâu mềm hơn thịt heo do đó hãy hầm thịt bò trước. Không để thịt quá nhừ, nát. 

Phần gừng,  sả, hành để luôn trong nồi không múc ra tô.

Để tăng hương vị khi thưởng thức món bún bò Huế thì bạn cho sa tể vào ăn kèm. Cách làm sa tế khá đơn giản bạn chỉ cần: 

  • Chảo để nóng, dầu ăn sôi thì cho tỏi và sả đã băm nhuyễn vào phi thơm, đảo đều.
  • Tiếp tục cho thơm băm nhuyễn vào, đảo thật đều tay. Khi đun được 5 phút thì cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa đường vào, đảo thật đều tay và nhẹ nhàng.
  • Ớt băm nhỏ, cho phần xác ớt bột đã vắt lúc nãy vào và khuấy đều trong 15 phút thấy hỗn hợp sền sệt và keo lại thì tắt bếp.
Đánh giá:
Công thức: