CÁ CHẼM NƯỚNG GIẤY BẠC
Thời tiết se lạnh thế này, làm món gì thì ngon nhỉ? Nếu chưa nghĩ ra thì thử ngay món cá chẽm nướng giấy bạc thơm ngon lạ miệng với thịt cá mềm thơm, béo ngậy bạn nhé. Cùng vào bếp với Barona và tìm hiểu công thức làm cá chẽm nướng giấy bạc đảm bảo ăn là ghiền nha cả nhà!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Cá chẽm 1 con
- Hành tây 1 củ
- Cần tây 1 bó
- Bún tàu (miến) 1 lọn
- Nấm mèo 25g
- Nấm hương 25g
- Hành lá tùy thích
- Hành tím + tỏi 1 củ (mỗi loại)
- Nước mắm Đại Nhất 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế cá chẽm
Để cá không bị tanh, bạn dùng chanh cắt lát chà xát lên mình cá sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Nếu không có chanh, bạn có thể dùng muối chà xát lên cá hoặc rửa cá bằng nước lạnh có pha chút giấm ăn hay rượu đều được.
Tiếp đó, bạn dùng dao khứa nhẹ vài đường lên phần thịt cá để cá thấm gia vị tốt hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm hương ngâm mềm, cắt đôi. Nấm mèo ngâm mềm, cắt sợi. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát. Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng.
Bước 3: Ướp cá và bọc cá với giấy bạc
Ướp cá với tỏi, hành tím, muối, đường, tiêu, hạt nêm mỗi thứ 1 muỗng, thêm 1 ít gừng.
Sau đó, thêm vào 1 muỗng canh nước mắm Đại Nhất. Đừng quên nhét vào bụng cá nửa củ gừng, điều này sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Phần nguyên liệu còn lại bạn trộn đều tay với 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm.
Sau đó, cho cá lên miếng giấy bạc, phủ các nguyên liệu đã trộn lên mình cá rồi gói giấy bạc lại.
Bước 4: Nướng cá
Cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 30 - 40 phút.
Khi cá chín thì lấy ra, mở phần giấy bạc và trang trí cho đẹp mắt. Cá chẽm nướng giấy bạc ăn kèm với cơm nóng hoặc cuốn với rau xà lách đều rất ngon.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Với cá nguyên con, bạn nên chọn cá có phần đầu hơi to và mõm nhọn, có khả năng di chuyển linh hoạt. Nên chọn cá có phần đuôi tròn lòi, bụng màu bạc tự nhiên, thân màu xám, phần vây lưng và đuôi nguyên vẹn.
Với cá phi lê, nên chọn miếng cá có màu hồng nhạt. Thịt cá có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi hay bị chảy dịch.
Ngâm nấm hương với nước ấm và đường: bạn rửa nấm hương bằng nước sạch. Sau đó, đổ nước ấm vào 1 chiếc bát có nắp đậy, thêm 1 thìa đường trắng vào khuấy đều rồi cho nấm vào ngâm. Đậy nắp rồi lắc nhẹ 2 phút. Tiếp đó mở nắp và ngâm nấm thêm 1 phút. Cuối cùng rửa nấm lại nhiều lần với nước sạch là được.
Ngâm nấm hương với nước nóng: ngâm nấm với nước nóng khoảng 80 độ C trong khoảng 7 phút. Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ hết bụi bẩn rồi rửa lại với nước sạch.
Với công thức ướp gia vị như Barona đã chia sẻ thì món ăn đã vừa miệng, không bị mặn quá hay nhạt quá. Vì vậy bạn không nhất thiết phải dùng thêm nước chấm ăn kèm. Tuy nhiên, nếu thích và tùy vào khẩu vị mỗi người thì bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm Đại Nhất cùng vài lát ớt.