CANH KHỔ QUA THẬP CẨM
Canh khổ qua thập cẩm là món ăn đậm đà bản sắc dân tộc, hơn nữa đây là món canh vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn. Làm sao để chế biến được món ăn này ngon chuẩn vị? Barona sẽ bật mí công thức nấu canh khổ qua thập cẩm đơn giản nhanh - gọn - lẹ mà vẫn đảm bảo thơm ngon.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Khổ qua 3 trái
- Thịt băm 400g
- Cà rốt 1 trái
- Bún tàu 2 nắm
- Mộc nhĩ (nấm mèo) 50gr
- Hành, ngò Tùy thích
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường
- Nước mắm Đại Nhất 1 muỗng canh
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm nở, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
Cà rốt, hành lá sơ chế sạch, cắt nhỏ.
Bún tàu ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt nhỏ.
Khổ qua cắt làm đôi, dùng muỗng lấy sạch phần ruột bên trong. Để khổ qua bớt đắng, ngâm khổ qua trong nước lạnh 10-15 phút, vớt để ráo.
Bước 2: Trộn nhân thịt
Trộn đều thịt băm với nấm mèo, cà rốt, bún tàu, hành lá và các loại gia vị bao gồm: 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm.
Để yên 10-15 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 3: Nhồi nhân khổ qua
Chần khổ qua với nước cùng 1 ít dầu ăn và muối. Sau đó vớt ra để ráo, chần sơ vài cây hành lá.
Để đứng trái khổ qua và nhồi hỗn hợp thịt thật chặt. Dùng hành lá đã chần để buộc khổ qua lại.
Bước 4: Nấu canh khổ qua thập cẩm
Bắc nồi lên bếp, cho 800ml nước dùng và 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi cho khổ qua vào và thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, thêm 1 muỗng nước mắm Đại Nhất. Bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình mình nhé.
Nấu khoảng 40 phút, bạn cho canh ra tô, rắc thêm ít hành ngò để trang trí.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Muốn loại bỏ vị đắng của khổ qua, trước khi chế biến bạn nên bổ đôi, lấy sạch phần ruột của trái khổ qua. Sau đó, ngâm với nước và cho một ít mật ong vào. Mật ong có thể giúp loại bỏ vị đắng.
Tiếp theo đun nước sôi trong một chút muối, giấm và cho khổ qua vào chần trong 30 giây.
Để lựa chọn thịt heo xay cho món khổ qua, trước tiên chúng ta cần quan tâm đến chất lượng của thịt. Thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi, khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không bị lõm hay dính mà trở lại bình thường ngay.
Còn nếu lựa chọn thịt đã xay sẵn thì bạn cần chọn thịt còn đỏ tươi, màng ngoài khô ráo, không sử dụng loại thịt bị trắng hay có màu sắc nâu sẫm, xanh nhớt là thịt đã để lâu, bị ôi thiu.
Để món ăn thêm đậm đà, bạn nên ướp hỗn hợp thật đều tay. Không những thế, nước mắm là gia vị vô cùng quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
Để chọn đúng loại nước mắm ngon, bạn nên sử dụng nước mắm Đại Nhất. Loại nước mắm này được sản xuất và thanh trùng theo tiêu chuẩn Châu Âu, mang đậm hương vị truyền thống. Đây chắc chắn sẽ là loại gia vị mà bạn thật sự cần.