CHẢ BÒ

CHẢ BÒ

Chả bò là món ăn ngon, hấp dẫn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người Việt, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán. Miếng chả giò thơm, giòn ngon, không bở lại khá đậm đà. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả giò bò đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm thành công.

165 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt bò 500g
  • Đường 5g
  • Tiêu 10g
  • Nước mắm Vị Xưa 40 độ đạm 100ml
  • Bột khoai tây 25g
  • Bột nở 2g
  • Nước lạnh 40ml
  • Dầu ăn 10ml
  • Lá chuối tùy thích
  • Dây lạt tùy thích
  • Tỏi 15g

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò đem rửa sạch, cho vào tủ lạnh để đông đá khoảng 1 - 2 tiếng. Lựa ra khoảng 50g thịt mỡ, còn lại thái nhỏ. Cho vào ngăn đông khoảng 1 - 2 tiếng chờ thịt đông lại.

Bắc khoảng 150ml nước lên trên bếp, cho 50g mỡ còn lại vào nồi rồi luộc sơ. Thêm 1 muỗng canh đường, luộc  thêm khoảng 3 phút. Vớt ra, để nguội cắt nhuyễn.

Thêm 1 muỗng canh đường vào rồi trộn đều. Để phơi nắng khoảng 1 tiếng cho se lại, làm chả giòn ngon hơn.

Khi thịt bò đông cứng lại, bạn lấy ra thái nhỏ.

Bước 2: Xay thịt bò

Bước 2: Xay thịt bò

Cho hết phần thịt bò đã cắt vào máy xay rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong cho vào tủ để đông đá.

Tiếp theo, cho phần mỡ heo sống đã để đông vào máy xay, xay nhuyễn.

Lấy phần thịt bò đã xay và bỏ trong ngăn đá ra, cho vào máy xay với mỡ heo đã xay nhuyễn, xay nhanh qua cho đều hỗn hợp. Nêm thêm 30ml nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Xay thêm một lần nữa cho đều.

Lấy 2 cục nước đá cho vào máy xay, xay nhuyễn chung. Mở nắp và dùng đũa đảo nhẹ cho thịt tơi ra, máy xay sẽ nhẹ hơn. Cứ tiếp tục xay như vậy cho đến khi thịt dẻo mịn. Sau đó, cho vào máy xay 1 muỗng canh bột nở, 2 muỗng canh bột bắp.

Bước 3: Ướp chả bò

Bước 3: Ướp chả bò

Rau thì là rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cho nước đá lạnh vào thau để làm lạnh thau. Cho giò bò đã xay nhuyễn vào thau. Rồi cho rau thì là, mỡ băm đã sơ chế vào thau thịt, trộn đều hỗn hợp.

Bước 4: Gói chả bò

Bước 4: Gói chả bò

Rửa sạch lá chuối đem luộc qua để lá chuối mềm và không gãy khi gói.

Xếp 2 - 3 lớp lá chuối lên nhau, lót bên dưới là lớp nilon

Phết 1 lớp dầu ăn lên lá chuối rồi múc thịt vào, cuốn tròn chặt tay, gấp 2 đầu lại sao cho lá chuối bọc kín, dùng dây buộc lại thật chặt

Bước 5: Hấp chả bò

Bước 5: Hấp chả bò

Bắc nồi nước sôi lên, sủi tăm thì cho chả vào hấp. Đun khoảng 5 phút ở lửa lớn. Sau đó, thấy chả căng ra thì hạ lửa vừa, hấp thêm khoảng 15 phút.

Đảo mặt cho chả chín đều

Tắt bếp, tiếp tục ủ chả trong nồi thêm 10 phút.

Bước 6: Thành phẩm

Bước 6: Thành phẩm

Khi chả nguội bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị thêm một ít muối tiêu chấm kèm cho món ăn thêm đậm vị nhé!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chọn mua những thớ thịt bò có màu đỏ tươi, mềm, thớ thịt không mịn gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò nếu  thấy không dính tay và không có mùi hôi thì đây là miếng thịt bò tươi, ngon.

Mỡ heo sẽ giúp cho món chả bò không bị khô, cứng. Nếu không có tủ đông, hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi thái thịt, thái càng nhỏ, máy xay sẽ xay đều và nhanh hơn. Thịt bò có chứa gân, nếu thái to quá khi bỏ vào máy xay sẽ rất khó xay nhuyễn.

Để có món chả bò ngon đúng vị miền Trung, bạn chắc chắn phải sử dụng loại nước mắm ngon, phù hợp nhất. Nước mắm nguyên liệu cực kì quan trọng và không thể thiếu. Bạn nên sử dụng loại Nước Mắm Vị Xưa. Loại nước mắm này mang hương vị đậm đà của nước mắm Phú Quốc truyền thống. 

Đánh giá:
Công thức: