CHẢ CÁ LÃ VỌNG

CHẢ CÁ LÃ VỌNG

Bạn đang thèm "điên cuồng" món chả cá lã vọng Hà Nội nhưng tình hình dịch bệnh lại không cho phép bạn lê la hàng quán? Vậy hãy vào bếp cùng Barona để tự tay thực hiện món chả cá lã vọng nổi tiếng.

Miếng chả cá giòn rụm, dai ngọt hòa quyện cùng hương vị đặc trưng của mắm tôm sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình bạn khó lòng "cưỡng lại."

Cùng Barona tìm hiểu công thức & thực hiện món chả cá lã vọng trứ danh này nhé!

50 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Cá lóc phi lê (hoặc cá lăng) 700g
  • Hành lá (để nguyên phần củ trắng) 10 cây
  • Thì là tùy thích
  • Riềng tươi 1 củ
  • Bún 400g
  • Chanh 1 trái
  • Ớt hiểm 3 trái
  • Tỏi 2 tép
  • Hành khô 1 củ
  • Đậu phộng 1/2 chén
  • Nước mắm Vị Xưa
  • Mẻ 4 thìa cà phê
  • Mắm tôm 1 thìa cà phê
  • Đường 2 thìa cà phê
  • Bột nghệ 1/4 thìa cà phê

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Ướp cá

Bước 1: Ướp cá

Dùng muối chà xát, massage cá 2-3 phút để khử mùi tanh. Rửa sạch với nước và phi lê cá miếng vừa ăn.

Ướp cá với công thức: 

  • 1 muỗng hạt nêm
  • ½ muỗng tiêu
  • 2 muỗng đường
  • 1 muỗng canh rẻ đã lọc qua rây
  • 2 muỗng bột nghệ
  • 3 muỗng dầu ăn
  • 3 muỗng mắm tôm
  • 2 muỗng tỏi băm
  • 1 muỗng hành tím băm
  • 1/2 muỗng canh nước mắm Vị Xưa

Trộn đều các gia vị với nhau và ướp trong 30 phút.

Bước 2: Nướng cá

Bước 2: Nướng cá

Cá sau khi ướp thấm gia vị, đem đi nướng vàng 2 mặt với nhiệt độ 150 độ C.

Bước 3: Pha mắm tôm

Bước 3: Pha mắm tôm
  • 1 muỗng mắm tôm
  • ¼ muỗng bột ngọt
  • ½ muỗng đường
  • ½ muỗng tỏi băm
  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • ½ muỗng dầu tỏi

Khuấy đều hỗn hợp đến khi xuất hiện bọt trắng trên bề mặt.

Mẹo: Thêm một chút rượu trắng vào mắm tôm để giảm mùi tanh.

Bước 4: Làm chả cá lã vọng

Bước 4: Làm chả cá lã vọng

Bắc chảo, cho 1 muỗng canh dầu đợi dầu nóng.

Cho cá đã nướng vào, cho thêm thì là và hành đảo đều.

Thưởng thức ngay món ăn khi còn nóng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Ngoài cá lóc, bạn có thể thay thế bằng cá lăng, cá thác lác, cá tầm, cá rô phi hoặc cá thu để làm chả cá lã vọng. Hương vị cũng khá hấp dẫn.

Cách 1: Lọc xương phi lê cá hướng từ trên xuống.

  • Bước 1: Dùng dao cắt theo đường thẳng từ đầu đến đuôi, dọc bên phải vây lưng cá. Tương tự, bên vây lưng trái.
  • Bước 2: Tiếp theo tỉ mỉ lọc phần thịt từ trên xuống theo hai bên xương sống cá, đến khi tách rời khỏi phần thịt.
  • Bước 3: Tách phần xương chính giữa ra dễ dàng.

Cách 2: Lọc xương phi lê cá từ dưới lên

  • Bước 1: Dùng dao sắc bén mổ bụng cá, rửa sạch máu tanh còn đọng bên trong.
  • Bước 2: Lật ngửa cá, dùng dao chặt mạnh phần đầu.
  • Bước 3: Dùng tay ấn ở vị trí xương cá, dùng dao lọc nương theo phần xương sống từ đầu đến đuôi cá. Làm tương tự hai bên để tách bỏ phần xương chính giữa.

Chọn cá thật tươi, rửa sạch và khử mùi tanh với rượu trắng hoặc muối.

Phi lê cá đúng cách để miếng cá còn nguyên tảng, không nát.

Nướng bằng bếp than, cá sẽ ngon hơn (nếu có).

Linh hồn của món ăn là nước chấm, phải pha mắm tôm thật ngon và đậm vị.