CHẢ GIÒ TÔM THỊT
Chả giò tôm thịt là món ăn ngon không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Sự kết hợp giữa thịt, tôm, rau củ cùng một lớp vỏ giòn rụm khiến nó trở thành món ăn không những được nhiều người Việt yêu thích mà ngay cả người nước ngoài cũng rất yêu thích. Cùng chúng tôi theo dõi hướng dẫn cách làm chả giò tôm thịt thơm ngon ngây ngất trong bài viết này nhé.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Thịt heo xay 300g
- Tôm tươi 150g
- Bún tàu 200g
- Bánh bò bía tùy thích
- Mộc nhĩ tùy thích
- Hành khô 4-5 củ
- Cà rốt 1 củ
- Khoai môn 1 củ
- Nước chấm Thủy Ngư 2 muỗng canh
- Gia vị nêm nếm
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
Khoai môn, cà rốt đem gọt sạch vỏ, xắt hạt nhỏ. Mộc nhĩ đem ngâm nở, rửa sạch, xắt nhỏ.
Bún tàu đem ngâm với nước ấm, xắt nhỏ. Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ rồi xay nhuyễn. Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân và chả giò tôm thịt
Cho tôm thịt vào tô rồi trộn cùng cà rốt, khoai môn, bún tàu và mộc nhĩ. Nêm thêm chút gia vị: 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm rồi trộn đều với nhau.
Bước 3: Cách chiên chả tôm thịt
Múc khoảng 2 muỗng nhân vào 1 miếng bánh đa nem cuộn cẩn thận lại. Không cuộn quá chặt tay để tránh khi chiên chả giò dễ bị vỡ. Bạn cũng không nên cuộn nem quá lỏng tay bởi khi cắt chả giò dễ bị rời phần nhân và vỏ.
Làm nóng chảo rồi cho 2 chén dầu ăn vào, dầu sôi thì cho chả giò vào chiên vàng đều các mặt. Vớt chả ra rổ đã được lót giấy báo hoặc giấy thấm dầu để chả giò róc bớt dầu.
Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm
Bạn có thể pha nước chấm theo công thức sau: 2 muỗng nước mắm Thủy Ngư, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, 1 chút ớt thái nhỏ và 2 muỗng nước sôi để nguội. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.
Cắt chả giò thành miếng vừa ăn, trưng bày lên đĩa ăn kèm với bún, chấm kèm nước chấm chua ngọt đã pha.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Hình dáng: Để trọn được khoai môn dẻo ngon thì bạn cần chọn những củ tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Lớp vỏ bên ngoài củ khoai sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
Trọng lượng: Khi cầm củ khoai lên tay nếu cảm thấy nhẹ, thì củ này thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi luộc chín khoai ăn sẽ bùi bùi, thơm đậm rất dẻo.
Phần mắt khoai môn: Nên chọn kỹ những củ khoai có nhiều lỗ trũng, củ nào càng có nhiều lỗ trũng thì càng bùi, vị càng ngon.
Màu sắc, kết cấu khoai: Nếu bạn chọn những củ khoai đã sơ chế hoặc cắt sẵn rồi, thì nên chọn những củ có lớp ruột khoai có nhiều vân tím và màu đỏ đậm.
Nhận biết thịt đã ướp hóa chất
Thịt heo đã ướp hóa chất là những loại thịt để từ 4 - 5 tiếng sẽ đổi màu, biến chất. Do đó đến tầm trưa mua thịt bạn nên quan sát kỹ.
Không nên chọn miếng thịt quá nhiều nạc
Thịt lợn có lớp nạc sát da, đỏ tươi thường là do được tiêm một loại chất kích thích sinh trưởng, chất này sẽ gây nhiễm độc cho con người nếu ăn phải.
Chọn thịt ngon
Bạn nên chọn những miếng thịt khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường. Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, khi dùng ngón tay ấn vào thịt sẽ tạo thành vết lõm.
Khi cuốn chả giò, hãy thoa một chút giấm pha nước vào bánh tráng
Trước khi cuốn chả giò, nếu bánh đa dính chặt vào nhau thì hãy tách ra từng miếng và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút - 1 tiếng. Sau đó hong khô vỏ chả giò trước khi cuốn.
Cho ít nước cốt chanh vào dầu chiên để tránh trường hợp bắn dầu
Phết nước đường pha loãng trên vỏ chả giò, vị ngọt sẽ giúp cho vỏ chả giò giòn và có màu vàng đẹp mắt hơn.
Sau khi cuốn chả giò, hãy cho chúng vào tủ lạnh trước khi chiên
Chiên ngập dầu chả giò và chiên qua 2 lần