CHẢ ỐC MẮM GỪNG

CHẢ ỐC MẮM GỪNG

Các món ăn từ ốc luôn là món cực hấp dẫn đối với các nàng. Đặc biệt món Chả ốc chấm nước mắm gừng là món ăn có thể nói là món ăn đặc sản từ ốc và không chỉ vậy món ăn này thực sự thu hút đối với cả đấng mày râu và trẻ nhỏ.

Chỉ nghe thôi đã cảm thấy vô cùng hấp dẫn và muốn bắt tay ngay vào thực hiện, với vị bùi bùi của nấm, vị thanh ngọt của ốc kết hợp với chút cay xè và hương thơm của nước mắm gừng sẽ mang lại một trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức.

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt ốc bươu 100g
  • Chuối xanh 1 quả
  • Giò sống 100g
  • Giấm 1 muỗng cà-phê
  • Rau xà lách 30g
  • Rau thơm các loại 20g
  • Nước mắm Đại Nhất 1,5 muỗng canh
  • Bún tàu 1 vắt
  • Gia vị nêm nếm tùy thích
  • Nấm mèo (Mộc nhĩ) 1 tai

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ốc rửa với muối cho bớt nhớt, thái hạt lựu.

Nấm mèo ngâm nở, thái nhuyễn.

Bún tàu ngâm nở, thái nhuyễn.

Rau xà lách và rau thơm rửa sạch, để ráo.

Chuối gọt lớp vỏ xanh bên ngoài, thái lát ngâm nước pha thêm 1 muỗng cà phê giấm để chuối không bị thâm đen.

Bước 2: Làm chả ốc

Bước 2: Làm chả ốc

Đun sôi hỗn hợp gồm 1,5 muỗng canh Nước mắm Đại Nhất, để cô đặc sền sệt khoảng 70%,  sau đó cho giò sống, ốc bươu vào, nêm thêm ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, nấm mèo, bún tàu vào trộn đều. 

Ướp khoảng từ 30 – 60 phút cho gia vị thấm đều.

Ép hỗn hợp ướp trên thành miếng tùy thích rồi cho vào chảo dầu nóng. 

Sau đó chiên áp chảo cho đến khi chín hoàn toàn.

Bước 3: Làm mắm gừng

Bước 3: Làm mắm gừng

Pha nước mắm gừng: hòa tan 3 muỗng canh Nước mắm Đại Nhất với 1,5 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê gừng băm.

Bí quyết có nước chấm chả ốc ngon: Ngoài cách dùng gừng cắt nhuyễn, bạn có thể giã gừng rồi vắt lấy nước khi pha nước mắm.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Cắt chả ốc thành từng miếng vừa ăn trình bày ra đĩa, trang trí rau xà lách, rau thơm, chuối chát thêm màu xanh tươi, bắt mắt cho món ăn.

Gắt miếng chả ốc cuộn trong lá xà lách, thêm rau thơm, chuối chát, chấm với nước mắm gừng cay cay, the the, quyện cùng vị ngọt thanh của ốc, chút sừn sụt của nấm mèo, vị chua của chuối chát, ngon hết sảy cả nhà cùng thưởng thức nhé!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Sau khi ốc được rửa sạch, bạn luộc ốc trong vòng khoảng 30 phút cho đến khi ốc chín, sau đó vớt ốc ra và để nguội. Tiếp theo dùng nĩa lễ lấy thịt ốc ra khỏi vỏ. 

Lưu ý: bạn phải bỏ đi phần đuôi ốc vì đuôi ốc chứa rất nhiều chất bẩn.

Bạn nên chọn những con ốc còn sống. Nếu bạn chạm tay vào phần mài chúng lập tức rút vào trong, mài khép kín miệng thì đó chính là ốc tươi. 

Chọn những con ốc có phần thịt nhiều, mài ốc nằm sát mép ngoài để lộ ra một ít thịt bên trong, khi cầm lên ngửi có mùi hương tự nhiên.

Tránh chọn ốc chết có mùi hôi tanh, mài ốc thụt vào bên trong, cầm lên cảm thấy rất nhẹ. Những con ốc này khi ăn sẽ có mùi khó chịu, không ngon và dễ gây ngộ độc.

Nước mắm đun sôi, để cô đặc khoảng 70% sẽ giúp cho các nguyên liệu được thấm đều gia vị. Nước mắm lúc này có độ sền sệt nhất định, khi trộn sẽ giúp các nguyên liệu quyện đều hơn. Đặc biệt nó còn tạo ra một màu nâu cánh gián khá bắt mắt.