CHẢ TÔM CỦ SEN
Chả tôm củ sen vừa bắt tai người nghe đồng thời cũng đánh thức vị giác của người thưởng thức. Vị dai của tôm kết hợp với vị thanh mát của củ sen tạo nên sức hấp dẫn khó tả của món ăn. Cuối tuần hãy thử biến tấu món chả tôm củ sen cực kỳ mới lạ này quây quần bên mâm cơm gia đình nhé!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Cá/thịt kho 1 gói
- Chả cá ba sa 100g
- Nước 150ml
- Dầu ăn
- Bột mì khô 1 muỗng cà phê
- Tôm 300g
- Củ sen 50g
- Rau mùi 2 nhánh
- Tiêu ½ muỗng cà phê
- Muối ½ muỗng cà phê
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen trên thân tôm, chừa lại phần đuôi của tôm.
Củ sen gọt vỏ, cắt lát và ngâm nước muối để tránh cho củ sen bị thâm.
Rau mùi cắt nhuyễn.
Tôm cắt nhuyễn rồi trộn đều với chả cá ba sa. Ướp chả cá ba sa với một chút muối và tiêu, đợi 30 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 2: Tạo hình chả tôm
Dùng mặt dao ấn hơi dẹp thân tôm.
Đặt miếng củ sen lên thớt, rắc bột khô, quết lớp chả cá ba sa đã ướp rồi đặt tôm vào, thêm lát củ sen lên trên cùng.
Bước 3: Làm chả tôm củ sen
Cho dầu ăn lên chảo, chiên qua phần chả tôm củ sen vừa làm được.
Ướp phần chả vừa chiên cùng với 1 gói Xốt Gia vị Hoàn chỉnh Barona - Cá/thịt kho.
Đổ thêm 150ml nước đặt lên bếp kho đến khi nước sốt sánh quyện là được.
Bước 4: Thành phẩm
Món chả tôm củ sen vàng óng, sánh quyện cùng nước sốt sệt sệt chỉ ngửi thôi đã muốn thưởng thức món ăn lạ mắt này rồi.
Cho chả tôm củ sen ra đĩa, trang trí thêm vài cọng rau mùi và thưởng thức khi còn nóng.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Để chả tôm được dai và ngon hơn khi ăn, sau khi ướp bạn cho chả vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Lúc này các gia vị sẽ có thời gian ngấm đều giúp chả đậm đà hơn, thịt sẽ quyện vào tạo độ mịn và dai ngon,
Ngoài ra bạn chú ý cắt phần tôm thật nhuyễn để tăng độ kết dính hơn cho chả nhé.
Để giữ cho củ sen không bị thâm đen, trong quá trình chế biến bạn chuẩn bị 1 thau nước cùng với 1 muỗng canh muối.
Gọt vỏ củ sen và ngâm củ sen vào thau nước ở trên, tiếp đó cắt thành những miếng dày vừa ăn.
Ngoài ra, có thể ngâm củ sen trong hỗn hợp nước có thêm chanh tươi hoặc giấm để củ sen không bị đen cũng như món ăn có màu bắt mắt hơn.
Bạn nên chọn củ sen có những đốt vừa to, vừa ngắn, khoảng cách giữa các đốt dài vừa phải đó là củ sen vừa chín tới sẽ có vị thơm và ngon hơn.
Củ sen khi mua không có vết lồi lõm trên bề mặt, thường có màu vàng, không có mùi lạ. Không nên mua củ sen có vỏ quá trắng bởi củ sen có khả năng bị xử lý hóa chất.