CƠM CHÁY KHO QUẸT

CƠM CHÁY KHO QUẸT

Cơm cháy kho quẹt giòn tan, ngon đến mê man, tuy dân dã nhưng cơm cháy kho quẹt đã trở thành một món ăn siêu ngon. Cơm cháy giòn rụm kết hợp với nồi kho quẹt cay nồng của tiêu, ớt, vị béo ngậy của tóp mỡ chiên giòn quyện cùng vị ngọt của tôm khô khiến bạn ăn hoài không chán. Hôm nay Barona mách bạn cách chế biến món cơm cháy kho quẹt ăn vào sẽ "gây nghiện" này nhé!

40 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Nước mắm Đại Nhất 5 muỗng canh
  • Cơm dẻo 3 chén
  • Rau dền đỏ 50g
  • Khổ qua đèo 50g
  • Đậu bắp 50g
  • Thịt ba rọi xông khói 4 lát
  • Đầu hành trắng 1 muỗng canh
  • Mỡ gáy 30g
  • Tiêu xanh 2g
  • Ớt hiểm 1,5 trái
  • Tôm khô 5g
  • Đường 1 muỗng canh
  • Dầu ăn
  • Nước 1 lít

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Rau dền nhặt cọng non, rửa sạch.
  • Khổ qua rửa sạch, thái lát.
  • Đậu bắp rửa sạch.
  • Mỡ gáy rửa sạch, để ráo, thái chỉ nhỏ.
  • Tiêu xanh giã hơi dập, tôm khô giã dập, ớt hiểm thái khoanh.
  • Đầu hành trắng rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Làm cơm cháy

Bước 2: Làm cơm cháy
  • Lấy cơm trộn với 1 muỗng canh Nước mắm Đại Nhất, trộn với đầu hành trắng thái nhỏ phi thơm, sau đó nắm lại.
  • Trải miếng thịt ba rọi xông khói lên mặt phẳng, đặt nắm cơm vào quấn lại rồi thả vào chảo dầu nóng chiên giòn.
  • Để cơm dính vào lát thịt ba rọi xông khói, bạn nên rắc chút bột mì khô vào lát thịt, rồi đặt nắm cơm vào quấn lại.

Bước 3: Làm mắm kho quẹt

Bước 3: Làm mắm kho quẹt
  • Thắng mỡ gáy, lấy tóp để riêng. 
  • Pha 5 muỗng canh Nước mắm Đại Nhất, 5 muỗng canh đường với 5 muỗng canh nước rồi khuấy đều.
  • Phi thơm 1 củ hành tím băm, sau đó cho tôm khô, tóp mỡ và phần nước mắm đã pha vào, vặn lửa liu riu, nấu đến khi sệt lại. Thêm tiêu, ớt lên trên rồi tắt bếp.

Bước 4: Luộc rau và thưởng thức

Bước 4: Luộc rau và thưởng thức
  • Đun sôi nước, cho rau dền, đậu bắp, khổ qua vào luộc chín rồi vớt ra để ráo.
  • Xếp rau luộc, cơm cháy chiên giòn ra đĩa, đặt cạnh thố kho quẹt. Chấm miếng cơm cháy giòn tan vào mắm kho quẹt cay nồng vị tiêu, ớt, thêm chút béo ngậy của tóp mỡ, và vị ngọt của tôm khô, ăn kèm với rau luộc ngon hết sẩy. Ăn ngay khi còn nóng nhé.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi cơm chín bạn xới đều, để nguội. Trải cơm trên 1 khay có bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm và quét đều 1 ít dầu ăn cho đỡ dính. Ép mỏng cơm khoảng 0.5 cm rồi cho vào tủ lạnh trong 30 phút.

Lấy khay cơm ép ra khỏi tủ lạnh, cắt cơm ép thành từng miếng vừa ăn.

Sau đó cho vào lò nướng sấy trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C.

Lấy cơm đã sấy ra khỏi lò nướng và chiên vàng giòn.

Trước khi cho rau vào nồi nước luộc, bạn thêm một ít muối. Để lửa lớn, cho rau vào luộc ngay thời điểm nước thật sôi.

Khi đang luộc rau bạn cho vào nồi nước một vài giọt nước cốt chanh hay giấm ăn. Khi thấy rau đã chín tới, bạn thêm vài giọt dầu ăn vào.

Rau vừa chín, bạn nhanh tay vớt rau ra cho ngay vào một thau nước có thả thêm một vài viên đá nhỏ ở trong. Như vậy rau sẽ vẫn tươi xanh và có độ giòn ngon lý tưởng.

Chọn loại nước mắm phù hợp: Nước mắm được dùng không chỉ phải mang đậm hương vị nước mắm nguyên chất, truyền thống mà còn phải được thanh trùng, đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe. Bạn nên chọn Nước Mắm Đại Nhất cho món ăn hấp dẫn này.

Chọn mỡ gáy ngon: Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường. Nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.