CƠM TẤM SƯỜN BÌ CHẢ
Học ngay cách làm Cơm tấm sườn bì chả tại nhà từ công thức chuẩn vị của Barona. Cơm tấm mềm, sườn bì đậm đà với nước mắm chua ngọt thấm vị tạo nên món ăn bắt mắt, ngon khó cưỡng. Lâu lâu đổi vị cho cả nhà với món cơm tấm sườn bì chả này sẽ rất tuyệt đấy.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Sườn cây 500g
- Xốt GVHC Barona - Thịt Nướng Sả 1 gói
- Da heo 150g
- Thịt nạc vai 300g
- Hành tím băm, tỏi băm Tùy thích
- Nước dừa 150ml
- Thính gạo 150g
- Thịt băm 150g
- Trứng vịt 5 quả
- Bún tàu 3 lọn
- Nấm mèo 15g
- Ớt sừng Tùy thích
- Nước mắm cá cơm Hương Xưa 35ml
- Gia vị nêm nếm: muối, đường, dầu ăn, tiêu…. Tùy thích
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Nấu cơm tấm và pha nước mắm
Nấu cơm tấm: bạn vo sạch gạo từ 2 - 3 lần nước cho sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín.
Pha nước mắm cơm tấm theo tỷ lệ: sử dụng một chiếc chảo và cho lần lượt 40ml nước dừa, thêm vào 20ml nước mắm Hương Xưa cùng 30g đường đun sôi đến khi hỗn hợp sệt lại và để nguội. Sau cùng thêm tỏi và ớt băm vào khuấy đều là được.
Bước 2: Làm thịt sườn nướng
Sườn cây rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn ướp cùng 1 gói Xốt GVHC Thịt Nướng Sả và thêm vào 1 muỗng dầu ăn, ướp đều trong 30 phút cho gia vị hòa quyện.
Cho sườn vào lò nướng điện và set nhiệt độ nướng 175 độ C, nướng trong tầm 20 phút.
Lật mặt sườn và phết nước ướp lên bề mặt, tiếp tục nướng thêm khoảng 20 phút cho thịt sườn chín mềm và có màu vàng cánh gián là được.
Xếp sườn nướng ra đĩa. Rưới lên chút mỡ hành là hoàn thành.
Bước 3: Làm bì
Rửa sạch thịt nạc dăm và da heo rồi để ráo
Luộc da heo cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm khoảng tầm 20 phút rồi tắt bếp. Vớt da heo ra và cắt thành sợi nhỏ.
Thịt nạc vai nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm, 1 muỗng canh Nước mắm Hương Xưa, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, ướp 10 - 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó, chiên vàng đều 2 mặt thịt heo. Sau đó, bạn cho thịt đã chiên vào nồi và rót thêm 150ml nước dừa vô. Đun liu riu đến khi sốt sệt sệt rồi nhấc bếp xuống. Cắt thành các sợi giống da heo.
Bì trộn: trút toàn bộ phần nạc vai thái sợi, da heo thái sợi, thêm tiếp tục 150g thính gạo vào thố và trộn đều tay.
Bước 4: Làm chả trứng
Ngâm bún tàu rồi cắt nhỏ, nấm mèo ngâm nở, bỏ gốc rồi băm nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn.
Cho thịt băm, nấm mèo, bún tàu, hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn vào 4 trứng và khuấy đều.
Thoa dầu ăn hoặc bơ lạt xung quanh bề mặt khuôn để chả không bị dính. Cho hỗn hợp làm chả trứng vào, dùng muỗng dàn phẳng mặt. Bạn dùng màng bọc để bọc kín miệng khuôn. Đem khuôn chả trứng hấp 20 phút cho chín đều.
Tiếp đó, bạn trộn đều 1 cái lòng đỏ trứng cùng 1 muỗng canh dầu điều, sau đó dàn đều hỗn hợp trứng vừa đánh lên trên mặt chả trứng và hấp tiếp 5-7 phút rồi tắt bếp.
Trình bày: Xới cơm vào chính giữa rồi thêm sườn, chả trứng và bì xung quanh. Thêm một chút dưa leo, cà rốt và cà chua cho hấp dẫn và ăn kèm nước mắm chua ngọt đã pha.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Công đoạn ướp sườn là khâu quan trọng quyết định độ ngon của dĩa cơm tấm. Thịt ướp không đủ gia vị hoặc không đúng công thức sẽ làm món ăn dở đi. Barona gợi ý bạn sử dụng gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt Nướng Sả cho món sườn nướng này thêm nhanh và chuẩn vị như hàng quán.
Cách thực hiện vô cùng dễ như sau: dùng 500g sườn trộn đều cùng 1 gói xốt gia vị Thịt Nướng Sả sau đó dùng tay xoa đều khắp mặt sườn cho ngấm vị chừng 20 phút. Hoặc trước khi ướp sườn, bạn có thể dùng một chiếc nĩa để xăm khắp mình sườn sau đó mới đem ướp gia vị, cách này sẽ giúp sườn thấm vị nhanh hơn.
Hoàn toàn có thể. Bạn chỉ cần chuẩn bị: 70g gạo tẻ cùng 30g gạo nếp và thực hiện theo hướng dẫn sau:
- Bước 1: ngâm riêng gạo nếp và gạo tẻ trong 1 -2 tiếng và vớt ráo nước.
- Bước 2: rang riêng 2 loại gạo cho vàng đều, có mùi thơm thì tắt bếp đi.
- Bước 3: cho gạo nếp và gạo tẻ đã rang vào máy xay nhuyễn là xong thành phẩm bột thính.
Công thức này khá đơn giản và an toàn hơn so với việc mua sẵn thính gạo bên ngoài. Chúc bạn thành công.
Để bì heo vẫn được dai và giòn, khi luộc da heo bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 tô nước đá. Sau khi luộc da heo xong thì bạn vớt da ra ngâm vào tô nước đá lạnh đã chuẩn bị trong tầm 5 - 10 phút và vớt ra. Cách này sẽ giúp da heo giòn sật và trắng.