DƯA MÓN CỦ KIỆU

DƯA MÓN CỦ KIỆU

Barona gợi ý cho bạn cách làm dưa món củ kiệu giòn thơm với màu sắc bắt mắt. Rau củ vừa ngọt vừa giòn kết hợp nước mắm pha đúng tỉ lệ vàng tạo nên vị ngon khó cưỡng cho những ngày Tết. Thử ngay cách thực hiện cùng Barona qua bài viết này nhé!

15 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Củ cải trắng 1 củ
  • Su hào 1 củ
  • Dưa leo 2 trái
  • Đu đủ ½ trái
  • Cà rốt 2 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Củ kiệu 200g
  • Nước mắm Hương Xưa 375ml
  • Đường 375g
  • Giấm 125ml

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

Củ kiệu mua về bạn lột vỏ sau đó cắt đầu cắt đuôi, lột bỏ phần héo úa và rửa lại nhiều lần với nước để loại hoàn toàn đất cát.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 tô nước lọc sau đó thêm vào 1 muỗng canh muối hòa tan rồi cho củ kiệu vào ngâm trong 1 ngày. Sau ngâm muối, bạn phơi nắng củ kiệu thêm 1 ngày nữa.

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ khác

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ khác

Tỏi lột vỏ cắt lát mỏng.

Củ cải trắng, su hào, cà rốt bạn bào vỏ rồi cắt khúc vừa ăn.

Dưa leo và đu đủ bạn nạo bỏ phần ruột dưa rồi cắt khúc tương tự như trên.

Chuẩn bị 1 tô nước lọc có pha chút muối, sau đó bạn ngâm củ cải trong 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Tiếp tục chuẩn bị 1 tô nước lọc có pha chút muối, cho lần lượt dưa leo, su hào, cà rốt, đu đủ vào ngâm trong 20 phút.

Bạn rửa các nguyên liệu một lần nữa với nước sạch và đem phơi khô trong vòng 1 ngày.

Bước 3: Nấu nước mắm ngâm dưa

Bước 3: Nấu nước mắm ngâm dưa

Bắc một chiếc chảo nóng và đong đầy 375ml nước mắm Hương Xưa vào đun liu riu và thêm tiếp tục 375g đường, 125ml giấm khuấy đều đến khi tan gia vị.

Sau cùng bạn bắc chảo xuống và đợi cho nước mắm nguội hẳn mới cho vào hũ.

Bước 4: Cách làm dưa món củ kiệu

Bước 4: Cách làm dưa món củ kiệu

Xếp lần lượt một lớp rau củ xen kẽ một lớp tỏi, ớt và củ kiệu, sau đó tiếp tục lặp lại các lớp tới khi đủ nguyên liệu.

Bước tiếp theo, bạn dùng hỗn hợp nước mắm đã nguội đổ xâm xấp mặt dưa. Rồi dùng 1 túi nước sạch hoặc 1 chén con úp ngược sạch để chèn lên mặt dưa và đậy nắp thật kín.

Đặt hũ dưa món củ kiệu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và ngâm trong 3 ngày là bạn và gia đình có thể thưởng thức ngay.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Để củ kiệu được ngon và giòn thì bạn nên chọn các củ kiệu có dáng vóc dáng thuôn dài, phần lá tươi non đi kèm với màu sắc củ kiệu trắng, bóng bẩy, không bị dập nát. 

Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn các củ có kích thước vừa phải, không quá to để tránh bị hăng và đắng, khi muối củ kiệu nhỏ cũng sẽ thấm vị nhanh và đều hơn.

Barona khuyên bạn nên trữ dưa món trong hũ thủy tinh để đảm bảo hương vị dưa món ngon và bảo quản lâu nhất.

Bên cạnh đó, sau khi ngâm dưa món xong bạn hãy cất dưa món trong ngăn mát tủ lạnh, cách này sẽ giúp dưa món bảo quản được tầm 1 tháng.

Đối với gia đình không có tủ lạnh, bạn có thể đặt dưa món ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm mốc. Cách này sẽ kéo dài thời gian sử dụng của dưa món lên đến 2 tuần.

Đối với món dưa món thì bạn nên chọn nước mắm có độ đạm vừa phải, không quá mặn cũng không quá lạt, ngon nhất là dùng các loại nước mắm có độ đạm từ 15N đến dưới 30N là tuyệt nhất. Bởi vì dưa món ngâm lâu sẽ rất ngấm vị nên đối với nước mắm có đạm cao sẽ khiến món dưa món bị mặn, còn nước mắm có đạm thấp sẽ khiến dưa hơi lạt và khó bảo quản lâu.

Để chuẩn vị nhất cho món dưa món, Barona khuyên bạn nên dùng nước mắm cá cơm Hương Xưa bởi sản phẩm chứa 15 độ đạm cùng vị mặn đậm dịu, đúng gu đúng chất người dùng Việt, vì vậy món dưa món của bạn dù có để lâu cũng không hề bị mặn gắt.