GỎI BÒ CÀ PHÁO

GỎI BÒ CÀ PHÁO

Nếu bạn đã chán những bữa cơm thông thường, muốn trổ tài làm một món mới lạ để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình hay muốn làm một món ăn vặt để nhâm nhi thì hãy thử ngay gỏi bò cà pháo. Chỉ mất 30 phút, bạn đã có ngay một đĩa gỏi bò cà pháo ngon như nhà hàng!

30 phút
3 - 4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Cà pháo 50g
  • Thịt thăn bò 200g
  • Tắc và hành tỏi tùy thích
  • Húng lủi 30g
  • Ớt sừng 30g
  • Ngò gai 20g
  • Sả cây 30g
  • Khế 50g
  • Nước mắm cá cơm Hương Xưa 1 muỗng canh

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị một bát nước chanh và một ít muối để ngâm cà pháo.

Ngâm cà pháo trong khoảng 10 phút để cà ngấm vị.

Băm nhỏ sả, cắt nhỏ ngò gai, cắt khế thành các khoanh vừa.

Rửa húng lủi, cắt sợi ớt sừng, thái tắc thành từng lát mỏng.

Bước 2: Làm mắm trộn gỏi

Bước 2: Làm mắm trộn gỏi

Phần nước mắm sẽ bao gồm 1 thìa canh nước mắm Hương Xưa, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt khô, 1 thìa canh tương ớt. Ngoáy đều để các hương vị quyện lại với nhau.

Bước 3: Xào thịt bò

Bước 3: Xào thịt bò

Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm. Khi thấy tỏi đã dậy mùi thì cho thịt bò vào xào săn lại. cho thêm bột ngọt, đường, mè, nước mắm sao cho vừa ăn và tiếp tục đảo thịt đều tay để thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Trộn và thưởng thức gỏi bò cà pháo

Bước 4: Trộn và thưởng thức gỏi bò cà pháo

Sau khi thịt đã chín, bạn cho ra một chiếc bát. Thêm cà pháo và phần mắm trộn gỏi đã chuẩn bị vào.

Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.

Gắp gỏi ra đĩa, ăn kèm bánh tráng nướng hoặc bia lạnh.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Để chọn được cà pháo ngon, bạn hãy chọn những quả to đều nhau, chín vừa phải, không quá non hay quá già.

Bạn cũng có thể cắt đôi quả cà ra, nếu thấy ruột có quá ít hạt là quả cà non, khi muối cà sẽ không giòn. Nếu ruột quả đặc thì đây là quả cà quá già, khi muối cà sẽ có mùi hăng.

Đối với thịt bò đông lạnh: Chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng, vân mỡ xen lẫn với thịt để thịt không bị khô, cứng khi chế biến.

Đối với thịt bò tươi: Chọn miếng thịt có thớ thịt mềm, khi ấn tay vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt tay, không có mùi hôi khi ngửi.

Không chọn những miếng thịt bò tái xanh, có mùi hôi, giữa các thớ thịt có những nốt trắng tròn hoặc thịt bò khi sờ vào thấy nhão, thịt màu đỏ sẫm.

Nếu chưa từng có kinh nghiệm làm món ăn này trước đây, bạn cũng không cần lo lắng. Với những hướng dẫn trên, bạn sẽ dễ dàng chinh phục được món ăn này. Tuy nhiên, hãy lưu ý chọn Nước Mắm Cá Cơm Hương Xưa để nêm nếm thay cho nước mắm thường bởi hương vị đậm đà của loại nước mắm này sẽ làm tăng thêm hương vị của cả món ăn.