GỎI BÒ RAU MÁ

GỎI BÒ RAU MÁ

Gỏi bò rau má mang hương vị vừa ngon vừa lạ miệng lại có tác dụng giải nhiệt hiệu quả nên lâu dần món ăn trở thành “top” món ngon đặc trưng của người miền Nam.

Vị thịt bò mềm ngọt quyện cùng vị thanh đắng của rau má, chút mặn ngọt của nước mắm tạo nên món ăn lạ miệng mà hấp dẫn vô cùng!

Bạn muốn thử sức với món ăn này thì hãy xem ngay bài viết hướng dẫn này nhé!

15 phút
3 - 4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Rau má 200g
  • Thịt bò phi lê 100g
  • Tỏi xay 50g
  • Hành tây 50g
  • Nước mắm Hương Xưa 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Ớt sừng 10g
  • Dầu ăn 50ml

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây bạn lột vỏ sau đó cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Rau má bạn rửa sạch, lược bỏ lá úa sau đó vớt ra để ráo nước.

Tỏi bạn lột vỏ và băm nhuyễn.

Ớt sừng bạn bỏ hạt và thái thành các sợi mỏng.

Thịt bò bạn thái mỏng sau đó đem ướp cùng 1 thìa canh dầu hào trong vòng 15 phút.

Bước 2: Pha nước chấm

Bước 2: Pha nước chấm

Pha nước chấm theo công thức sau: bạn cho vào chén 1 thìa canh nước cốt chanh , 1 thìa canh đường, 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn (tùy theo khẩu vị gia đình), 1 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước mắm Hương Xưa và khuấy đều cho tan gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

Bước 3: Xào thịt bò

Bạn bắc chảo lên bếp và phi thơm tỏi băm sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay, căn tới lúc bò chín tới và còn độ mềm thì bạn tắt lửa và nhấc liền ra khỏi bếp để tránh thịt bị dai.

Lưu ý: khi cho thịt bò ướp gia vị xong bạn nên xào bò trên lửa lớn và đảo thật nhanh tay để thịt chín đều, xào xong thì lập tức cho thịt ra khỏi chảo ngay. Mẹo này sẽ giúp bò không bị dai và khô.

Bước 4: Trộn gỏi bò rau má

Bước 4: Trộn gỏi bò rau má

Cho vào tô lần lượt rau má, ớt sừng thái sợi, bò xào, tỏi phi, nước mắm pha vào trộn đều cho thấm vị. Ở bước này, bạn hoàn toàn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn và gia giảm lượng ớt cho phù hợp.

Tiếp đó bạn cho nốt phần hành tây vào đảo đều một lần nữa là hoàn thành.

Khi thưởng thức gỏi rau má thịt bò bạn dùng kèm với nước mắm chua ngọt và có thể kết hợp ăn kèm bánh tráng nướng hoặc bánh phồng sẽ rất ngon và tạo độ giòn rụm kích thích khẩu vị.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Thịt bò phi lê hay còn gọi là thịt thăn bò được biết đến là phần thịt lưng của con bò, phần thịt này mềm và khi nấu thành phẩm rất ngon nên được sử dụng nhiều nhất trong nấu nướng.

Chọn mua thịt bò phi lê ngon: chọn phần thăn bò tươi có màu đỏ tươi, thớ thịt mềm, vân thịt nhỏ, không quá mịn. Thịt có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi lại và khi chạm tay vào thịt không có cảm giác dính tay tức là thịt ngon.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua thịt có màu đỏ sẫm, thịt nhão, mỡ dày và có màu vàng đậm bởi chúng là bò già rất dai và khô.

Chọn mua rau má xanh non vừa đủ, cọng mọng nước, tránh lựa chọn rau má già quá hoặc có nhiều lá úa vàng sẽ làm món ăn của bạn kém hấp dẫn.

Nhặt rau má đúng cách: sau khi mua rau má về bạn nhặt bỏ đi những đoạn lá úa và gốc lá sau đó ngâm qua hỗn hợp nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn và rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem chế biến như thông thường.

Ăn rau má có rất nhiều công dụng hữu hiệu phải kể đến như: giải nhiệt hạ sốt, cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa, hỗ trợ hệ tuần hoàn và giúp mát gan, đối với các chị em phụ nữ ăn rau má còn có tác dụng trong việc thanh lọc cơ thể, tăng cường thị lực và khả năng cải thiện trí nhớ.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc những người đang thụ thai, bệnh nhân tiểu đường… tuyệt đối không nên ăn hoặc hạn chế rất ít rau má để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.