HẢI SẢN HẤP KIỂU THÁI

HẢI SẢN HẤP KIỂU THÁI

Hải sản hấp kiểu Thái chua chua cay cay thêm chút mặn ngọt hài hòa tạo nên một món ăn đãi tiệc cực kỳ ngon và bắt miệng cho những dịp cuối tuần, lễ tiệc. Nhanh tay học nhanh cách làm món ngon này cùng Barona cho cả gia đình thưởng thức nhé!

60 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Sả 2 cây
  • Riềng 30g
  • Dầu ăn 20ml
  • Nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Thái 1 gói
  • Lá chanh 10 lá
  • Ớt bột 5g
  • Nghêu 300g
  • Tôm sú 300g
  • Mực 500g
  • Cua 2 con

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cua chà sạch, loại bỏ phần mang cua.

Bạch tuộc rửa qua nước muối dấm cho khử mùi tanh.

Mực làm sạch ruột và dùng nước muối dấm rửa qua cho sạch. Sau đó chần sơ cho chín tới và vớt ra để ráo.

Nghêu ngâm nước muối cùng ớt cắt lát cho sạch cát.

Tôm sú cắt bỏ râu và rút chỉ đen sống lưng rồi rửa sạch để ráo.

Sả, riềng cắt lát.

Bước 2: Hấp chín hải sản

Bước 2: Hấp chín hải sản

Xếp lần lượt 1 lớp lá chanh, 1 lớp riềng và sả sau đó cho nghêu, tôm sú, bạch tuộc vô xửng hấp chín tầm 15 phút.

Tiếp tục thực hiện bước hấp cua tương tự với cách thực hiện trên.

Bước 3: Chế biến hải sản hấp thái

Bước 3: Chế biến hải sản hấp thái

Bắc chảo nóng và cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho sả và riềng vào xào thơm. Cho tiếp 1/2 gói nước dùng hoàn chỉnh lẩu thái Barona, 10 lá chanh, 5g ớt bột vào nấu cho đến khi hỗn hợp hơn sệt lại.

Bước tiếp theo, bạn cho các loại hải sản tôm, nghêu, cua, mực đã hấp chín cùng 700ml nước lọc vào nồi và đậy nắp khoảng 5 phút, khi nước sốt sôi trở lại thì tắt bếp và trình bày ra tô thưởng thức.

Thành phẩm hải sản hấp kiểu thái

Thành phẩm hải sản hấp kiểu thái

Hải sản hấp kiểu thái với sốt vàng cam bắt mắt; thơm nồng mùi hải sản cùng vị tươi mát thoang thoảng của chanh - sả - riềng; nước sốt sệt sệt, đậm đà thấm đều vào hải sản tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Xem càng cua: Xem phần màu của lớp da non giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên phần càng con cua, khi bạn thấy lớp da này có màu hồng sậm hoặc hồng đỏ thì đây là những con cua nhiều thịt. Để ý kỹ bạn sẽ thấy con cua mới bắt thì phần lớp da này sẽ thẳng bóng và chúng là cua mập thịt. Trái lại, nếu là cua cũ thì lớp da này nhăn nheo, ốm vì bị rọng thời gian lâu ngày.

Bóp yếm: chọn những con có yếm to, khi bóp phần này mà bạn thấy cứng tay thì đó là cua chắc thịt, nếu nghe mềm (phập phều) thì đó là cua bị ốp và rất ít thịt.

Chọn những con có lớp vỏ xám đục, nhìn tươi rói, cử động linh hoạt, phần yếm vẫn còn bám chặt vào thân. Chọn cua đực thì nhiều thịt, cua cái thì nhiều gạch.

Cách 1: Ngâm muối và ớt

Rửa sạch nghêu và ngâm nghêu trong 1 thau nước muối loãng có cắt 2 - 3 trái ớt lát sau 1 - 2 tiếng thì đem đi rửa lại với nước sạch nhiều lần.

Cách 2: Ngâm muối và giấm

Ngâm toàn bộ nghêu trong thau nước muối tầm 2 tiếng. Tiếp theo bạn nấu một nồi nước sôi có hòa thêm 1 chút giấm rồi trút toàn bộ nghêu vào nồi luộc, trong lúc luộc hãy khuấy nhẹ tay để nghêu nhả sạch cát ra ngoài là xong.

Để làm sốt thái: Bạn cho 4 củ hành tím, 2 nhánh sả, 2 lát gừng, 2 tép tỏi, 6 trái ớt cùng 3 muỗng canh đường vào cối giã nhuyễn. Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn bạn cho tiếp vào 2 muỗng canh ớt bột, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh tương ớt vào và khuấy đều cho các gia vị hoà tan rồi chan nước sốt lên hải sản.

Tuy nhiên, để giúp bạn đơn giản hóa quá trình nấu nướng hơn nên Barona đã dùng gói nước dùng hoàn chỉnh Lẩu Thái Barona - sản phẩm chứa hơn 70% nước hầm xương và rau củ quả tươi đã được nêm nếm chuẩn vị từ các chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam giúp bạn rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn có món hải sản hấp tươi ngon chuẩn vị.