KHÔ MỰC CHIÊN NƯỚC MẮM

KHÔ MỰC CHIÊN NƯỚC MẮM

Bạn đang tìm kiếm mồi ngon đãi khách hay món nhậu lai rai vừa ngon lại dễ làm? Thế thì bạn không thể bỏ qua món khô mực chiên nước mắm này đâu.

Khô mực cay cay mặn mặn kết hợp vị chua của tắc thấm vào từng thớ mực rất đậm vị, nhậu lai rai hay ăn vặt đều chill hết nấc! Tham khảo ngay cách làm món khô mực chiên của Barona nhé!

15 phút
1 - 2 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Khô mực 300g
  • Nước mắm cao cấp Vị Xưa 40 độ đạm 30ml
  • Tỏi băm 30g
  • Bơ thực vật 20g
  • Đường 30g
  • Ớt bằm 10g

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Nướng khô mực

Bước 1: Nướng khô mực

Nướng mực:

Bạn đem khô mực nướng trên bếp than hồng hoặc bếp ga đến khi hơi xém vàng một chút là được.

Trong quá trình nướng, bạn lật đều các mặt để mực chín đều 2 mặt và không bị cháy xém quá nhiều. Đợi mực bớt nóng một chút thì bạn tiến hành xé khô mực.

Xé khô mực:

Bạn dùng tay bóc bỏ phần xương sống cứng của thân mực. Nếu muốn mực ngon hơn bạn dùng chày đập dập để mực được mềm hơn và các sợi mực bông đều lên.

Tiếp theo bạn dùng tay xé khô theo chiều ngang thân mực thành các sợi vừa ăn, không bị quá to cũng không quá nhỏ.

Bước 2: Chiên mực

Bước 2: Chiên mực

Bắc chảo dầu nóng và đợi dầu sôi già thì bạn thả mực vào chiên giòn. Trong lúc chiên bạn để lửa vừa tránh để lửa quá to dễ khiến mực bị cháy khét, chiên nhanh 30s - 1 phút đến khi mực vàng và giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Lưu ý: Chiên ngập dầu để mực được giòn và không thấm quá nhiều dầu vào trong mực.

Bước 3: Cách làm khô mực chiên nước mắm

Bước 3: Cách làm khô mực chiên nước mắm

Bắc chảo tiếp tục lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi băm vào phi thơm. Sau đó vớt riêng phần tỏi phi ra để ráo dầu.

Bạn bắc thêm một chiếc chảo khác và cho vào 20g bơ thực vật, sau đó cho hết phần tỏi phi vào đảo đều, tiếp tục cho thêm mực chiên vào và nêm thêm gia vị với: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường sau đó đảo nhanh vài giây rồi nhấc bếp xuống.

Lưu ý: đối với các bạn ăn cay có thể cho thêm ớt băm và điều chỉnh độ cay tùy thích theo khẩu vị.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Khi thưởng thức, bạn nặn thêm tắc lên trên, đảo đều và ăn ngay, tránh để mực quá lâu do có tắc nên chúng sẽ dễ bị mềm và rã ra không còn ngon.

Đặc biệt, đối với món khô mực chiên nước mắm này cực thích hợp làm món nhậu, món ăn vặt lai rai hay làm món mặn ăn kèm cơm nóng đều ngon miệng và hợp vị. Nên hầu như bạn có thể sử dụng chúng như món ăn thông dụng hàng tuần.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nướng bếp gas: bạn bắc vỉ nướng lên trên bếp ga và xếp mực lên trên để nướng. Khi nướng trên bếp ga, bạn vặn nhiệt độ nhỏ nhất để tránh mực bị cháy khét và lật đều hai mặt mực để tránh mực chín không đều. 

Nướng than: xếp than hồng lên bếp nướng sau đó bạn dùng vỉ nướng đặt lên trên và cho mực vào nướng, thi thoảng lật mực để mực chín đều hai bên và không bị cháy khét.

Nướng cồn y tế: bạn dùng cồn 90 độ/70 độ đổ vào chảo với một lượng vừa phải sau đó bật lửa và nướng mực trên đó. Hoặc bạn cũng có thể thả mực vào cồn nướng đến khi cồn cháy hết và mực chín đều thì gắp ra. Trong lúc nướng bạn nên lật đều 2 mặt cho chín đều.

Chọn khô mực tại các cửa hàng, siêu thị uy tín có nguồn gốc rõ ràng để tránh mực hóa chất.

Khô mực ngon sẽ có phần râu và phần đầu gắn chặt vào thân, thân mực dày, dẻo dai và nhiều thịt, đặc biệt là có màu hồng nhạt đặc trưng của mực.

Dùng tay sờ vào để cảm nhận, nếu bạn thấy mực khô ráo và còn giữ lớp cám bao quanh thân, không bị ẩm ướt và không có mùi hôi lạ là được. 

Khi nướng, bạn kiểm tra nếu thấy mực có màu hồng nhạt tức là mực ngon, nếu mực nướng xong mà trắng bệch tức là mực ươn đã được phơi khô, loại này ăn rất hôi và mềm ỉu.

Để món khô mực ngon, bạn nên ngâm mực bằng nước nóng cho mềm trước khi chế biến, và đặc biệt khi khi xé mực bạn nên xé bằng tay sẽ ngon hơn thay vì dùng kéo.

Trong quá trình chiên, bạn nên chiên nhanh 30s - 1 phút trong chảo dầu nóng và hạn chế chiên mực quá lâu dễ khiến mực bị dai và đắng.

Đối với món mực khô chiên nước mắm sau khi vắt tắc vào và trộn đều thì bạn nên ăn ngay là ngon nhất. Sử dụng nước mắm ngon cũng là yếu tố quyết định chính đến thành phẩm món ăn của bạn, Barona gợi ý cho bạn nước mắm Vị Xưa 40 độ đạm sẽ là bí quyết cho món khô mực thêm chiên mắm thêm đậm đà và dậy hương.