LẨU CÁ LĂNG

LẨU CÁ LĂNG

Cuối tuần đổi thực đơn cho cả nhà món lẩu cá lăng ngon và bổ dưỡng vô cùng hấp dẫn. Vị chua chua của măng kết hợp cùng với vị thanh ngọt của cá lăng khiến ai thưởng thức một lần cũng khó cưỡng. Vào bếp cùng Barona để thực hiện món lẩu này nhé!

45 phút
4 - 5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Cá lăng (nấu lẩu) 750g
  • Cá lăng (chiên vàng) 750g
  • Măng chua 300g
  • Cà chua 2 quả
  • Bắp chuối Tùy thích
  • Rau nhút Tùy thích
  • Rau muống Tùy thích
  • Sả 3 nhánh
  • Nước cốt tắc 20ml
  • Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Canh chua 2 gói
  • Nước mắm Phan Thiết Barona 1 muỗng canh
  • Tỏi 2 thìa cà phê
  • Ngò om Tùy thích
  • Ngò gai Tùy thích
  • Nước lọc 1.5lít

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế cá lăng

Bước 1: Sơ chế cá lăng

Sau khi loại bỏ ruột và mang cá, bạn rửa cá lại với nước sạch sau đó dội nước sôi lên mình cá, sử dụng một chiếc dao vừa tay cạo bỏ lớp nhờn bám trên da cá theo chiều từ đuôi cá trở ngược lên trên. Bước cuối cùng bạn dùng hỗn hợp muối chanh chà xát lên thân cá và kì cọ xung quanh cho sạch và xả lại với nước.

Chặt cá thành các khoanh vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Măng chua bạn rửa sạch sau đó vắt khô nước và để ráo

Cà chua bạn cắt theo kiểu múi cau

Hành tím, tỏi bạn lột bỏ vỏ và băm nhỏ

Bước 3: Ướp cá lăng

Bước 3: Ướp cá lăng

Bạn chuẩn bị một chiếc thố và cho cá vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê tỏi, ½ muỗng cafe bột nghệ, ½ muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh nước mắm Barona. Sau đó trộn đều cho cá thấm gia vị và ướp trong vòng 15 phút, sau đó đem cá chiên vàng đều.

Bước 4: Nấu lẩu cá lăng

Bước 4: Nấu lẩu cá lăng

Bạn bắc nồi lên bếp, chọn bếp thể tích lớn trên 1,8 lít nước để khi nấu lẩu vừa vặn, không bị trào nước ra ngoài. Đợi dầu nóng, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê tỏi phi thơm.

Sau đó bạn cho tiếp tục 3 nhánh sả, 2 quả cà chua vào xào sơ và đổ 1,5 lít nước lọc vào nồi đun đến khi sôi bùng.

Cho 2 gói gia vị hoàn chỉnh Barona Canh Chua vào nồi nước dùng đã sôi rồi thêm 20ml nước cốt tắc, trút cá và măng chua vào đun sôi trở lại. Để hương vị đậm đà hơn, trước khi thưởng thức bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm Barona và cho thêm ngò om, ngò gai lên trên giúp tăng độ thơm cho món ăn. Cuối cùng là thưởng thức ngay khi nóng!

Tips: bạn có thể tăng chỉnh phần nước cốt tắc tuỳ theo ý thích gia đình.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Cá lăng nấu lẩu nên chọn những con còn tươi, da cá bóng bẩy, thân cá còn nguyên vẹn không có dấu hiệu trầy xước, bầm dập.

Nếu mua cá lăng đã chết, bạn chú ý chọn những con cá lăng còn tươi, phần mắt cá trong và sáng, sờ vào thấy cá có độ săn chắc không bị trương bụng. Hoặc cá có mùi hơi lạ, thịt nhũn thịt tuyệt đối không nên mua.

Bạn chuẩn bị một nồi nước muối loãng, cho măng chua vào luộc trong tầm 7-10 phút, vớt ra và rửa sạch lại với nước. Đối với măng chua chỉ mới đổi màu, bạn có thể ngâm trước với nước lạnh khoảng 3-4 tiếng và xả sạch lại nhiều lần với nước để khử mùi. Bạn cũng có thể thử qua cách ngâm măng chua với nước vo gạo sau khi măng đã được luộc sơ.

Bột nghệ sẽ giúp cá có màu đẹp hơn khi chiên lên. Bột nghệ còn giúp tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên bạn chỉ nên thêm với số lượng vừa đủ như công thức đã chia sẻ. Nếu cho nhiều quá cá dễ bị ám mùi nồng của nghệ và màu sắc của nước canh cũng bị ảnh hưởng.

Đánh giá:
Công thức: