LẨU HẢI SẢN

LẨU HẢI SẢN

Lẩu hải sản luôn được nhiều người yêu thích bởi sự tươi ngon của hải sản, nước lẩu ngọt chua cay đậm đà cùng các loại ray ăn kèm vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Barona đi khám phá bí quyết nấu lẩu hải ngon thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng ngay thôi nào.

 

35 phút
4 - 5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xương ống lợn 500g
  • Nghêu 500g
  • Mực 500g
  • Thịt bò 500g
  • Tôm 500g
  • Cà chua 2 quả
  • Thơm 1/2 trái
  • Nấm rơm Tùy thích
  • Đậu phụ Tùy thích
  • Nấm kim châm Tùy thích
  • Rau cần Tùy thích
  • Rau muống Tùy thích
  • Cải thảo Tùy thích
  • Chanh 1 quả
  • Sả 4 nhánh
  • Ớt Tùy thích
  • Nước mắm Vị Xưa 40 độ đạm 1 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Sa tế 2 muỗng canh

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế xương, thịt và hải sản

Bước 1: Sơ chế xương, thịt và hải sản
  • Xương ống rửa sạch, trần qua nước sôi, chặt khúc rồi rửa lại 1 lần nữa với nước sạch.
  • Thịt bò rửa với nước, thái thành các lát mỏng và ướp cùng 1 chút gừng xay cho thơm.
  • Nghêu rửa sạch ngâm với nước muối và 1 chút nước cốt chanh trong vòng 30 phút để ngao nhả hết chất bẩn bên trong miệng. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Tôm rửa sạch, lột đầu, bỏ chỉ ở lưng tôm.
  • Mực bỏ ruột, rửa sạch,khía miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Cà chua rửa sạch, cắt miếng.
  • Thơm gọt vỏ, khía mắt, cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm rơm và nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo.
  • Đậu phụ rửa nhẹ với nước rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Rau cần và rau muống nhặt bỏ phần gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo.
  • Cải thảo thái khúc, rửa sạch, để ráo.
  • Xả rửa sạch, đập dập phần gốc, băm nhỏ 1 phần và 1 phần để nguyên.

Bước 3: Nấu lẩu

Bước 3: Nấu lẩu
  • Cho xương ống vào nồi dầu, xào xương vàng và cho 1 muỗng nước mắm cao cấp Vị xưa vào đảo thật đều tay.
  • Cho sả băm và 1 bát nước vào nồi xương.
  • Cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng sa tế cùng với cà chua, thơm vào hầm trong vòng 15 phút để nước lẩu thơm, ngọt rồi gắp xương ống ra.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm
  • Khi đã chế xong nước lẩu, thì cho các nguyên liệu như hải sản, thịt, rau, nấm vào và thưởng thức.
  • Nồi lẩu có màu đẹp mắt, nước lẩu có màu vàng cam tự nhiên của cà chua và sa tế cùng hương thơm tự nhiên của sả, thơm cùng chút cay nồng của ớt khiến nồi lẩu vô cùng hấp dẫn.
  • Hải sản tươi ngon, thịt bò ngọt mềm, nước lẩu cay cay, ngọt ngọt, chua chua cùng các loại rau xanh tươi ngon không ai có thể cưỡng lại.
  • Cho vào bát 1 chút hải sản, thịt bò, rau xanh, tưới nước lẩu rồi ăn cùng bún mì thì quả là xuất sắc.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

  • Xương ống ngon có màu tươi, không bị tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng 2 đến 3 đốt ngón tay.
  • Nếu xương to hơn thì sẽ là lợn nái, còn nếu xương nhỏ hơn thì có thể là lợn con đang bị bệnh phải mổ sớm để bán. Do vậy, tốt nhất bạn nên lựa chọn phần xương ống có độ to trung bình, vừa phải.

Để khử mùi tanh của mực thì ngay sau khi đã làm sạch mực, bạn hãy làm theo cách như sau:

Cách 1: Cho mực bóp cùng 1 chút giấm và muối hạt sẽ làm bớt bị mặn và mùi tanh của mực rất hiệu quả.

Cách 2: Bóp mực cùng với tro bếp rồi rửa thật sạch lại với nước sẽ khiến mùi tanh của mực bị đánh bay nhanh chóng.

Cách 3: Ướp mực cùng với 1 chút đường, dầu mè và rượu rồi rửa sạch lại sẽ giúp mực thơm và ngọt hơn.

Với những người bị dị ứng với hải sản thì tuyệt đối không được ăn lẩu hải sản.

Chỉ ăn khi nồi lẩu đã sôi và các nguyên liệu đã thật chín.

Không ăn lẩu hải sản với khoai lang hoặc khoai tây vì những thực phẩm này kết hợp với nhau có thể gây khó tiêu, đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.

Nên ăn kèm hải sản với các loại rau xanh hoặc nấm để làm giảm mùi tanh và tăng hương vị ngọt tự nhiên.

Để làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn bạn có thể cho thêm vào vài lát giềng hoặc gừng.