MỰC XÀO SA TẾ

MỰC XÀO SA TẾ

Mực xào sa tế - món ngon quen thuộc của hầu hết mọi gia đình Việt. Món mực xào này có đặc biệt ở chỗ được kết hợp với sa tế, khi ăn sẽ cho cảm giác mực giòn giòn sần sật thêm chút ngọt ngọt & cay cay từ sa tế thơm nồng rất kích thích vị giác. Để thực hiện được món Mực xào sa tế thơm ngon, chuẩn vị không hề khó. Xem ngay cách thực hiện từ Barona nhé! 

20 phút
2 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Mực ống 300g
  • Ớt chuông xanh 100g
  • Ớt chuông đỏ 100g
  • Hành tây 50g
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Đường ½ muỗng canh
  • Sa tế Tôm Siêu Ngon

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn dùng dao rọc xon mực ra, lột bỏ lớp da ngoài và phần phía trong của nó. Sau đó, cho mực và rượu trắng vào thau nhỏ, trộn đều khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. 

Tiếp đến, dùng dao khứa thân mực thành những ô vuông nhỏ và cắt thành các miếng vừa ăn.

Hành tây lột vỏ, cắt múi cau và ngâm trong nước đá 15 phút để giảm bớt độ hăng cũng như làm hành được trắng và giòn hơn.

Ớt chuông cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Luộc sơ mực

Bước 2: Luộc sơ mực

Trụng thật nhanh mực với nước thật sôi rồi vớt ra để ráo và ngâm vào thau nước đá khoảng 5 phút. Như vậy mực sẽ không bị teo nhỏ mà còn giúp mực trắng và giòn hơn.

Đây chính là bí quyết mà ít người biết để có được món mực xào sa tế vừa ngon vừa đẹp mắt đồng thời giữ được lượng dinh dưỡng tốt nhất có trong mực.

Bước 3: Cách làm mực xào sa tế

Bước 3: Cách làm mực xào sa tế

Phi thơm tỏi băm rồi xào săn mực. 

Nêm vào các gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, thêm 2 muỗng cà phê Sa tế Siêu Ngon rồi tiếp theo cho các nguyên liệu: ớt chuông xanh + đỏ, hành tây vào xào 5 phút cho chín.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Tắt bếp, trút mực ra đĩa rồi trang trí cho đẹp mắt.

Món mực xào sa tế thơm thơm của mực, cay cay của sa tế và vị đậm đà của các gia vị hòa quyện làm nên một món ăn ngon khó tả.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Thân mực khi sờ vào sẽ có cảm giác săn chắc và có độ đàn hồi cao. Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, phần vây sẽ có màu nâu đậm, phần thân có màu trắng đục như sữa.

Bên cạnh đó, đối với mực tươi bạn sẽ quan sát được màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì phần mắt sẽ chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.

Mực sau khi mua về, bạn rửa sạch hòa vào nước vài giọt giấm, một chút muối hoặc kết hợp với gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng chính là công thức vàng để giúp mực không bị tanh.

Bạn có thể dùng 1 đến 2 thìa mẻ (hoặc lượng phù hợp với số mực bạn định khử mùi) cho vào tô đựng mực. Đảo đều và chà sát mẻ lên khắp các bề mặt của mực, khoảng 5 phút.       

Mực xào sa tế nghe tên có vẻ cay nhưng thực chất món này không hề cay như bạn vẫn nghĩ. Bởi trong Sa Tế Siêu Ngon Barona có vị ớt cay vừa phải, chính vì vậy người lớn và trẻ nhỏ vẫn có thể sử dụng được.