HỦ TIẾU MỰC
Nếu bạn đang tìm kiếm món sáng ngon miệng thì hãy triển ngay hủ tiếu mực hấp dẫn cho cả nhà đổi vị nhé. Nước dùng đậm đà, mực giòn sật hấp dẫn cùng sợi hủ tiếu dai mềm sẽ mang đến món ăn sáng ngon miệng cho cả gia đình! Click ngay để xem chi tiết cách thực hiện món hủ tiếu mực này bạn nhé!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Hủ tiếu 400g
- Mực tươi 1 con
- Thịt băm 200g
- Tôm khô 50g
- Tôm tươi 200g
- Cà rốt 2 củ
- Nấm rơm 200g
- Hành tây 1/2 củ
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Hành lá Tùy thích
- Rau mùi Tùy thích
- Rau xà lách Tùy thích
- Cần tây Tùy thích
- Giá Tùy thích
- Tiêu 1 thìa cà phê
- Muối 2 thìa cà phê
- Đường 1 thìa cà phê
- Hạt nêm 1 thìa cà phê
- Nước mắm Thủy Ngư 1 muỗng canh
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực bạn lột bỏ lớp màng bên ngoài và làm sạch phần ruột và mắt mực, sau đó cắt mực thành các miếng vừa ăn.
Tôm bạn lột vỏ và rút chỉ đen.
Hành lá và rau mùi bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Rau xà lách, cần tây và giá đỗ bạn cũng rửa sạch và sau đó giũ cho ráo nước rồi xếp ra đĩa trang trí.
Cà rốt bạn bào vỏ ngoài, sau đó có thể tỉa hoa hoặc tạo hình tùy thích và thái khoanh mỏng.
Nấm bạn gọt bỏ phần gốc và chẻ làm đôi. Đem nấm ngâm với nước hỗn hợp muối loãng trong 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Sợi hủ tiếu bạn chần sơ 30 giây qua nước sôi, đến khi đạt độ mềm vừa ăn thì đổ ra rổ.
Bước 2: Nấu nước lèo hủ tiếu mực
Bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Đợi tỏi vàng thì bạn trút thịt băm vào xào săn, thêm tiếp 1 tô nước vào và đợi sôi. Thi thoảng bạn nhớ vớt bọt ra để nước dùng được trong.
Trong lúc đợi nước lèo sôi, bạn bắc một chiếc nồi nước sôi khác thêm vào một nhúm muối và luộc tôm mực cho chín.
Bước 3: Nêm gia vị cho nước lèo
Cho tiếp tục tôm khô và nửa củ hành tây vào nồi nước đang nấu, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm Thủy Ngư là xong phần nước lèo hủ tiếu.
Bước tiếp, bạn cho lần lượt cà rốt, nấm rơm vào đợi sôi lên rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm hủ tiếu mực
Bạn trình bày hủ tiếu ra tô, xếp tôm mực cùng các topping lên trên và rắc thêm hành, rau mùi, tỏi phi, tiêu xay sau đó chan nước dùng là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm hủ tiếu mực mang màu sắc bắt mắt cùng mùi vị đặc trưng với các nguyên liệu chính thống là hủ tiếu, tôm, mực và các loại rau ăn kèm khác giúp món sáng của gia đình bạn không bị ngán dầu mỡ nhiều mà vẫn đủ năng lượng hoạt động cả ngày dài.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Để nước lèo trong và ngọt, bạn nên chần sơ mực trong nước nóng tầm 5 phút để mực ra bớt nước và chất bẩn, trong quá trình chần bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 2 - 3 lát gừng để khử mùi tanh mực.
Bên cạnh đó, thay vì sử dụng đường cát trắng bạn hãy thay thế thành đường phèn để nước dùng được ngọt thanh và ngon hơn.
Thỉnh thoảng hớt bọt để loại bỏ bọt bẩn và màu nước dùng trong vắt và sạch hơn.
Sử dụng nước mắm ngon, vị mặn mà vừa phải để nêm nếm cho món hủ tiếu mực sẽ không làm át đi mùi mực và tôm, đặc biệt vẫn giữ được mùi vị nguyên bản của hủ tiếu. Đặc biệt, nước chấm Thủy Ngư nấu ngon chấm chuẩn từ Barona là lựa chọn thích hợp cho bạn trong món ăn này.
Để khử mùi tanh của tôm và mực, sau khi sơ chế sạch bạn hãy chần sơ chúng trong nồi nước sôi cùng chút rượu và vài lát gừng trong 1 - 2 phút để khử mùi và ra bớt nước. Cách này khá đơn giản và dễ làm nên được các chị em nội trợ tin dùng.
Nấm khi mua về bạn dùng dao gọt bỏ phần gốc và ngâm nấm vào hỗn hợp nước muối pha loãng tầm 15 đến 20 phút. Sau đó xả lại với nước sạch rồi chế biến như thông thường.
Cách ngâm nước muối này sẽ giúp loại bỏ được mùi hăng của nấm và bớt nhớt hiệu quả.