HỦ TIẾU MÌ HOÀNH THÁNH

HỦ TIẾU MÌ HOÀNH THÁNH

Độ ngon của tô hủ tiếu mì hoành thánh sẽ được quyết định hoàn toàn bởi nước lèo. Nấu nước lèo sao cho ngọt, nêm gia vị sao cho đậm đà mà phải mang được hương vị đặc trưng của một tô hủ tiếu mì hoành thánh thì không dễ dàng.

Vì thế, Barona sẽ hướng dẫn bạn cách nấu một tô hủ tiếu mì hoành thánh với nước lèo ngon “số dách” từ gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh - Hủ Tiếu Nam Vang.

45 phút
4 - 5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xương ống heo 300g
  • Thịt nạc dăm 100g
  • Thịt bằm 120g
  • Tôm bằm 60g
  • Hành tím 20g
  • Hẹ 20g
  • Cà rốt 150g
  • Củ cải 150g
  • Lá hoành thánh tùy thích
  • Mì trứng tùy thích
  • Hủ tiếu Tùy thích
  • Xốt GVHC Barona - Hủ Tiếu Nam Vang 1 gói

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hủ tiếu và mì tươi bạn đem chụm với nước sôi trong 2-3 phút cho chín rồi vớt ra để ráo.

Cà rốt cùng củ cải trắng bạn đem gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt khoanh dày 2-3cm.

Hành tím đem lột vỏ rồi băm nhuyễn. Hẹ rửa sạch, bỏ lá úa và thái nhuyễn.

Tôm mua về rửa sạch rồi lột vỏ, bỏ đầu và lấy hết chỉ lưng sau đó đem băm nhuyễn.

Xương ống và thịt nạc dăm đem rửa với muối và chụm sơ trong nước sôi từ 2-3 phút.

Bước 2: Làm hoành thánh

Bước 2: Làm hoành thánh

Làm nhân hoành thánh: Cho thịt bằm, tôm bằm cùng hành tím, hẹ vào một cái tô. Nêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu mè rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Gói hoành thánh: Lấy ½ thìa ăn cơm nhân đã trộn cho vào lá hoành thánh. Và gấp đôi lá hoành thánh theo hình tam giác rồi nhấn chặt các mí lại. Lặp lại thao tác cho tới khi gói hết chỗ nhân hoành thánh đã chuẩn bị.

Luộc hoành thánh: Đun sôi 1 nồi nước vừa, khi nước sôi thì cho hoành thánh đã gói vào luộc trong vòng 3-4 phút. Khi hoành thánh nổi lên trên mặt nước là chín thì bạn vớt ra để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng

Bước 3: Nấu nước dùng

Xương ống heo bạn đem đi hầm trong vòng 30 - 60 phút cùng 1,2 lít nước.

Nồi xương ống heo sau khi sôi thì bạn cho thịt nạc dăm vào luộc cùng cho tới khi thịt chín thì vớt ra cho vào 1 thau nước đá để thịt được săn và giữ cho thịt không bị thâm.

Sau khi vớt thịt ra thì bạn cho cà rốt, củ cải trắng vào hầm cùng khoảng 5 - 10 phút.

Tiếp đến là cho Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Hủ tiếu Nam Vang vào nước hầm xương rồi quậy đều. Rồi bạn đậy vung và hạ lửa xuống mức trung bình để cho nồi nước lèo sôi lại thêm 5 - 10 phút nữa là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm hủ tiếu mì hoành thánh

Bước 4: Thành phẩm hủ tiếu mì hoành thánh

Cho vào tô 1 lượng mì, hủ tiếu và hoành thánh vừa ăn. Rồi sắp thịt nạc dăm đã thái lát, rắc thêm 1 chút hành lá hoặc hẹ cắt khúc lên trên. Cuối cùng là chan nước lèo vào tô là có thể thưởng thức ngay tô hủ tiếu mì hoành thánh nóng hổi rồi.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn bạn có thể chuẩn bị thêm 1 ít ớt, chanh và tiêu dùng kèm. Và hoà thêm 1 ít nước mắm cùng 1 ít sate tôm để chấm hoành thánh cùng xương heo nhé!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Xương heo mua về bạn cần rửa sạch và luộc sơ xương heo trong vòng 2-3 phút. Sau đó mới nấu một nồi nước mới và cho xương vào hầm cùng 1 -2 củ hành tím đập dập cùng 1 ít muối để khử mùi tanh của xương. Làm tương tự với thịt heo khi luộc cùng. Sau khi vớt thịt ra thì bạn hớt hết bọt có trong nước hầm để giữ độ trong cho nước lèo.

Trong lúc hầm xương bạn cần hạ lửa xuống mức nhỏ, đậy kín nắp để xương heo mau nhừ và tiết ra nhiều nước ngọt nhất. Đối với rau củ khi hầm cùng bạn cũng có thể áp dụng cách này.

Lá hoành thánh được làm sẵn khi mua ở siêu thị hoặc chợ sẽ có 1 lớp trắng mỏng. Đây là lớp bột áo để giữ cho các lá hoành thánh không bị dính vào với nhau. Vì vậy khi gói hoành thánh, bạn nên phết 1 lớp nước mỏng vào các mí của lá hoành thánh rồi mới gập lại. Các mí lúc này sẽ được kết dính chặt hơn và khó bung khi luộc.

Hoặc bạn có thể pha 1 ít bột mì với nước để làm hồ và phết lên các mí khi tạo hình hoành thánh. Một cách nữa là bạn có thể sử dụng hành lá đã chụm để cột hoành thánh. Ngoài ra, bạn không nên dùng lá hoành thánh đã giữ lâu ngày trong tủ lạnh và không luộc hoành thánh quá kỹ vì sẽ làm vỏ bánh bị nát.

Cần lưu ý một số chi tiết khi lựa chọn xương heo như sau:

  • Màu sắc: Xương heo phải có màu tươi, không bị tái hoặc quá sẫm màu.
  • Kích thước: Lựa chọn xương có bề ngang to chừng 2-3 ngón tay hoặc to hơn vì khi hầm sẽ cho độ ngọt nhiều hơn. Không lựa các loại xương nhỏ vì có thể đây là xương heo bệnh.
  • Mùi vị, nhiệt độ: Xương heo còn tươi phải có hơi ấm hoặc ít nhất là có nhiệt độ thường, xương khô ráo, không chảy nước và có mùi lạ.